14 giờ ôm phao lênh đênh trên biển chờ ứng cứu

Ngư dân Trần Văn Khoa (giữa) cùng 2 đồng nghiệp may mắn thoát nạn trong vụ nổ tàu cá. Ảnh: Ngọc An/Zing
Ngư dân Trần Văn Khoa (giữa) cùng 2 đồng nghiệp may mắn thoát nạn trong vụ nổ tàu cá. Ảnh: Ngọc An/Zing
Suốt hơn nửa ngày đói khát nhưng ông Khoa cùng 2 người còn lại vẫn cố bám phao với hy vọng sẽ được cứu. Sau 14 giờ lênh đênh trên biển, họ được một tàu đánh cá phát hiện.

Chiều 19/9, đặt chân xuống bến tàu 4 ngày sau vụ nổ gas khiến 11 ngư dân tử vong, ông Trần Văn Khoa (quê Sóc Trăng) ôm mặt khóc rưng rức. Ông là một trong 3 ngư dân may mắn sống sót trong sự cố. Trong số những người thiệt mạng có em ruột và con trai của ông.

Khi ngành chức năng bàn giao thi thể 11 ngư dân xấu số cho người nhà, ngư dân Khoa được mời lên chia sẻ tâm tư nhưng ông không nói nên lời. Có những lúc ông toan đứng dậy để nói nhưng rồi lại cúi mặt xuống khóc nức nở.

Khi nỗi đau tạm lắng, ông mới kể lại diễn biến sự cố: “Rạng sáng 16/9, tôi nằm nghỉ ở khu vực gần mũi tàu thì phát hiện có mùi gas. Lúc tôi chuẩn bị vào trong kiểm tra thì tàu phát nổ. Tôi cùng Hoàng Văn Đoàn, Nguyễn Văn Diện, Huỳnh Vũ Linh bị sức ép vụ nổ hất rơi xuống biển. Tàu cá bị cháy và chìm trong đêm”.

Sau sự cố nổ tàu, ông cùng 4 thuyền viên may mắn bám được phao, bơi lênh đênh trên biển. Riêng ngư dân Huỳnh Vũ Linh bị bỏng nặng, kiệt sức nên hai người còn lại phải bám sát để Linh không bị chìm.

"Đến gần sáng, Linh đuối sức rồi chìm xuống biển, mất tích cho đến bây giờ”, ông kể.

14 giờ ôm phao lênh đênh trên biển chờ ứng cứu ảnh 1 Ông Huỳnh Văn Tới (quê Sóc Trăng) đến nhận thi thể em trai Huỳnh Văn Đây tại bến tàu Trung tâm III. Ảnh: Ngọc An/Zing

Suốt hơn nửa ngày đói khát nhưng ông Khoa cùng 2 người còn lại vẫn cố bám phao với hy vọng sẽ được cứu. Sau 14 giờ lênh đênh trên biển, họ được một tàu đánh cá phát hiện.

Ngư dân 45 tuổi quê Sóc Trăng cho biết thêm, tàu cá gặp nạn lúc đang thực hiện hải trình về đất liền. Vị trí gặp nạn là vùng biển cách Côn Đảo 25 hải lý về phía Đông Bắc, cách TP Vũng Tàu 74 hải lý về phía Nam Tây Nam. Thời điểm tàu gặp nạn có 18 thuyền viên.

Sau 4 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể 11 ngư dân, 4 người khác vẫn mất tích.

Có mặt tại bến tàu Trung tâm III (TP Vũng Tàu), ông Huỳnh Văn Tới (ngụ huyện Trần Đề, Sóc Trăng) không cầm được nước mắt khi hay tin em trai không nằm trong danh sách ngư dân được cứu. 

Ông cho biết, người em là Huỳnh Văn Đây có hoàn cảnh khó khăn nên xin lên tàu cá BV 97799 TS làm thuê. Mỗi chuyến đi biển của Đây kéo dài 2 tháng.

“Nó bảo nghề đi biển nhiều rủi ro nhưng vì cuộc sống nên phải chấp nhận, đến chuyến thứ 2 thì xảy ra tai nạn. Nó ra đi, để lại 4 người con, gia cảnh vốn đã khó khăn nay lại trở nên bi đát”, ông Tới buồn bã.

14 giờ ôm phao lênh đênh trên biển chờ ứng cứu ảnh 2 Lực lượng chức năng đưa thi thể nạn nhân vụ nổ tàu cá BV 97799 TS lên bờ. Ảnh: Ngọc An/Zing

Bà Phạm Thị Ngọc (ngụ phường 2, TP Vũng Tàu), chủ tàu cá BV 97799 TS cho biết, khi xảy ra sự cố, bà đã phối hợp cùng lực lượng chức năng xác định tọa độ con tàu, tổ chức tìm kiếm. Trong số 18 thuyền viên trên tàu gặp nạn, nhiều người là nhân công làm việc lâu năm.

“Từ lúc xảy ra tai nạn, tôi không tài nào chợp mắt. Hiện, tôi cùng gia đình các thuyền viên tổ chức khâm liệm, mai táng. Các thuyền viên đều có bảo hiểm và việc bồi thường sẽ được giải quyết trong thời gian tới", bà Ngọc chia sẻ.

Tại buổi lễ bàn giao thi thể 11 ngư dân tử nạn, ông Phạm Hiểm, Giám đốc trung tâm III cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm 4 ngư dân mất tích. “Chúng tôi mong 4 ngư dân còn lại đang sống sót, được tàu nào đó cứu”, ông Hiểm nuôi hy vọng.

Trong ngày 19/9, ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam có mặt tại bến tàu Trung tâm III để chỉ đạo công tác bàn giao thi thể ngư dân. Ông cũng thăm hỏi, động viên và gửi lời chia buồn đến thân nhân những ngư dân xấu số.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tuần tra tại các lối mòn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hơn 10.000 cán bộ tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép

TP - Ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Đức Ái cho biết trước diễn phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, ở các cửa khẩu trên địa bàn được kiểm soát nghiêm, hạn chế tối đa các hoạt động không cần thiết. Người về từ Campuchia đều được cách ly bắt buộc và xét nghiệm.