13 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng đảm nhiệm chức vụ mới

13 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng đảm nhiệm chức vụ mới
TPO - Thực hiện việc kiện toàn nhân sự sau Đại hội XIII của Đảng, đến nay đã có 13/23 Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng đã được phân công, sắp xếp, cũng như bầu, phê chuẩn các chức vụ mới ở các cơ quan của Đảng và bộ máy Nhà nước.

9 Uỷ viên Bộ Chính trị đảm nhận chức vụ mới

Trong 18 người được bầu vào Bộ Chính trị tại Đại hội XIII của Đảng có 8 người thuộc trường hợp tái cử và 10 người tham gia lần đầu. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trong tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư.

Thực hiện việc sắp xếp, phân công, kiện toàn nhân sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước sau Đại hội XIII của Đảng, đến nay, nhiều Uỷ viên Bộ Chính trị được sắp xếp, phân công, cũng như được Quốc hội miễn nhiệm, bầu và phê chuẩn chức vụ mới.

13 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng đảm nhiệm chức vụ mới ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh Như Ý

Cụ thể: Quốc hội đã tiến hành miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời, Quốc hội đã miễn nhiệm chức danh Thủ tướng và bầu ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Chủ tịch nước; Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ; Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Trước đó, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cũng đã được Bộ Chính trị phân công giữ chức Thường trực Ban Bí thư; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh được phân công giữ chức Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Bộ trưởng Bộ Tài chính Định Tiến Dũng được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

13 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng đảm nhiệm chức vụ mới ảnh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao quyết định của Bộ Chính trị phân công bà Trương Thị Mai giữ chức Trưởng Ban Tổ chức T.Ư. Ảnh TTXVN

Quốc hội cũng đã phê chuẩn Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Phan Văn Giang giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; bầu Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội.

Trong ngày 8/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã trao quyết định của Bộ Chính trị phân công bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương giữ chức Trưởng Ban Tổ chức T.Ư

Đến nay, những Uỷ viên Bộ Chính trị tiếp tục giữ các chức danh như trước Đại hội XIII của Đảng, gồm: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao), Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Trưởng Ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc; Chủ nhiệm UBKT T.Ư Trần Cẩm Tú; Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư Nguyễn Xuân Thắng.

4 Uỷ viên Ban Bí thư nhận nhiệm vụ mới

Đối với các Bí thư T.Ư Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư Lê Minh Hưng là người duy nhất không có sự điều chuyển công tác, 4 người còn lại đều được sắp xếp, phân công và bầu, phê chuẩn vào các chức danh mới.

13 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng đảm nhiệm chức vụ mới ảnh 3

Bí thư Trung ương Đảng Lê Minh Khái được phê chuẩn làm Phó Thủ tướng.

Cụ thể, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam được phân công giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Đỗ Văn Chiến được Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, và được Bộ Chính trị chỉ định làm Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư khóa XII Bùi Thị Minh Hoài được phân công giữ chức Trưởng Ban Dân vận T.Ư và Tổng TTCP Lê Minh Khái được Quốc hội phê chuẩn làm Phó Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy cho đến nay việc sắp xếp các nhân sự sau Đại hội XIII của Đảng, đối với các Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư về cơ bản đã hoàn tất.

MỚI - NÓNG