Vụ tàu Ngân Hà 27 chìm tại Cù Lao Chàm (Quảng Nam):

13 thuyền viên may mắn thoát chết

13 thuyền viên may mắn thoát chết
TP- Tàu Ngân Hà 27 của Doanh nghiệp tư nhân Hùng Vương - Hồng Bàng-Hải Phòng, đã bị sóng đánh chìm tại khu vực đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) vào chiều 18/11.

Lực lượng cứu hộ, dù rất cố gắng nhưng vẫn không tìm ra tung tích tàu và thuyền viên. Sau 11 giờ phó mặc sinh mệnh cho sóng dữ gió to,  13 thuyền viên đã bị sóng đánh tấp vào bờ biển thôn Đồng Trì, Bình Hải, Thăng Bình, Quảng Nam  vào rạng sáng 19/11 và tất cả đều sống sót !

Dù hết sức vui sướng, nhưng nỗi kinh hãi, thất thần như vẫn còn nguyên trong mắt họ. Ông Nguyễn Văn Thịnh, đại diện chủ tàu - người được xem là bình tĩnh nhất, kể:  “Trước ngày 18/11, tàu đã đậu tại khu vực trên cùng với ba tàu khác. Đầu giờ chiều ngày 18/11, tàu chúng tôi xuất phát nhưng sóng to quá nên phải quay trở lại, khi đã chạy được 6 hải lý.

Chừng 14  giờ 30 phút, nước bắt đầu ập vào khoang tàu. Anh em trên tàu đã ra sức chống đỡ bằng cách bơm nước vào mạn thuyền bên kia để giữ thăng bằng. Lúc này tàu đã nghiêng 40 độ. Nếu vẫn như thế thì vẫn chạy được với tốc độ 5 hải lý/giờ. 

Đến 15 giờ 30 phút, sóng cồn và gió nổi lên dữ dội, đánh rách toàn bộ hệ thống bạt che hàng trên mũi thuyền. Việc bơm nước trở nên vô nghĩa.  Trước tình thế này, thuyền trưởng ra lệnh cho tất cả thuyền viên rời khỏi tàu.

16 giờ, toàn bộ anh em đã xuống hết phao bè và bất lực nhìn con tàu chìm dần dần, bắt đầu từ mũi tàu, bởi khu vực này nước vào nhiều nhất. Trời tối dần nhưng vẫn nhìn thấy thuyền câu mực của ngư dân, đèn  sáng trên đảo Cù Lao Chàm, đèn của tàu nước ngoài. Trước đó, khi vừa xuống phao bè, anh em đã điện thoại thông báo.

Tôi cho bắn pháo sáng kêu cứu nhưng do sóng quá lớn, nên nếu tàu cứu hộ có thấy đèn sáng vẫn không xác định được vị trí, bởi vừa thoắt thấy tàu đó, qua đợt sóng là không thấy  đâu cả. Xác định là giao phó sinh mạng cho biển, tôi động viên anh em, hầu hết là còn trẻ, giữ bình tĩnh, bám chặt lấy phao”.

Có một điều theo ông Thịnh, là rất khó có khả năng chết vì sóng, bởi tất cả anh  em đều trang bị áo phao cá nhân, lại thêm phao bè khá lớn, nhưng sợ  nhất là chết vì rét, bởi tất cả đã tả tơi rồi. Không thể nào xác định được phương hướng bởi mịt mùng tối, gió và sóng cực lớn, phao trôi tự do. Đến chừng 2 giờ 30 phút sáng 19/11, phao bè vỡ nát.

Ông Thịnh và một người nữa văng ra đầu tiên. Vẫn cố bơi, được chừng nào hay nấy. Khi bơi cách xa phao lên trên chừng 10 m, chân họ chạm phải đất liền ! Bỗng thấy ánh đèn pin loáng thoáng, mọi người cố sức kêu cứu. Tất cả đã kiệt sức.

Người cầm đèn pin là ông Dũng Minh, 60 tuổi. Ông ra biển sớm đề tìm ve chai bị trôi tấp. Nghe tiếng kêu, ông chạy về báo cho bà con biết. Lập tức bà con thôn Đồng Trì đổ ra ứng cứu. Tin này lập tức được Đồn biên phòng 264 đóng quân gần đó tiếp nhận.

Thiếu tá Dương Đệ Châu, quyền Đồn trưởng, cho biết: Đồn đã nhận được thông tin có tàu bị chìm từ hôm trước, nên đã cho anh em tuần tra dọc bờ biển. Nhận được tin, đồn đã cử quân y tức tốc xuống hiện trường, cùng với bà con địa phương đưa các thuyền viên vào ở tạm nhà dân để tiến hành sơ cấp cứu.

Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình Phan Thăng An cho biết : Huyện đã cử ngay y bác sĩ của bệnh viện huyện, phối hợp với Đồn biên phòng xuống truyền dịch, tiêm thuốc trợ tim, tiếp đường sữa cho anh em. Huyện đã thuê xe 16 chỗ ngồi, chở 13 người trên về  ăn nghỉ  tại Đồn biên phòng, chờ người công ty trên vào làm việc và bàn giao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm