1001 thắc mắc: Loài cá nào không biết bơi nhưng săn mồi siêu nhanh?

Cá ếch có thể thay đổi hình dạng và màu sắc tùy thuộc vào môi trường xung quanh.
Cá ếch có thể thay đổi hình dạng và màu sắc tùy thuộc vào môi trường xung quanh.
TPO - Mặc dù chỉ có khả năng đi bộ rất chậm dưới đáy biển, nhưng loài cá này có cách săn mồi đặc biệt khiến chúng chẳng bao giờ thiếu thức ăn.

Bậc thầy ngụy trang

Một sinh vật được gọi là cá nhưng lại không biết bơi mà lại di chuyển bằng chân như động vật trên cạn, cá ếch (frogfsh) là một trong số những loài cá kỳ lạ nhất được tìm thấy.

Cá ếch (frogfish) thuộc Bộ Cá vây chân Lophiiformes sống ở khắp các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Con lớn nhất có thể dài tới 40 cm, chúng có thể thay đổi màu sắc để ngụy trang rất khéo.

Cá ếch không bơi như các loài cá khác, đôi vây ngực của chúng phát triển rất cứng chắc và có hình dáng giống như bàn chân, giúp chúng di chuyển theo kiểu “đi bộ” trên bề mặt san hô. 

Cá ếch còn được gọi là cá thợ câu (anglerfish), vì có cái vây nhỏ rất dài phía gần đầu, chúng dùng cái vây này như cái cần câu để thu hút các loài tôm cá nhỏ.

Có những con có kích thước tí hon chỉ bằng 1/3 đầu ngón tay người, con lớn nhất có thể dài tới 40 cm. Khi bé chúng có màu trắng, vàng hoặc đỏ nhưng khi trưởng thành cá ếch biến đổi thành màu hồng, đen, xanh lá cây và đa dạng hơn thế.

Cá ếch không biết bơi như các loài cá khác. Đôi vây ngực cứng chắc và có hình dáng giống như bàn chân, giúp chúng "đi bộ" dễ dàng trên bề mặt san hô.

Loài cá đi bộ này được mệnh danh là "bậc thầy ngụy trang" nhờ khả năng thay đổi màu sắc. Dù bình thường di chuyển khá chậm nhưng khi săn mồi, tốc độ tấn công của chúng nhanh hơn bất kỳ loài động vật nào, và lại rất kiên nhẫn khi rình mồi.

1001 thắc mắc: Loài cá nào không biết bơi nhưng săn mồi siêu nhanh? ảnh 1

Một sinh vật được gọi là cá nhưng lại không biết bơi mà lại di chuyển bằng chân như động vật trên cạn, cá ếch (frogfsh) là một trong số những loài cá kỳ lạ nhất được tìm thấy.

Loài cá này săn mồi thế nào?

Nắm lợi thế khi sở hữu cái vây nhỏ rất dài phía gần đầu, chúng thường dùng như cần câu để thu hút các loài tôm cá nhỏ.

Cá ếch nằm yên một chỗ trong thời gian rất lâu đợi đến khi con mồi lọt vào phạm vi tấn công. Sau đó chúng lập tức há miệng thật lớn, tạo ra một vùng chân không hút con mồi vào miệng với thời gian là 6 phần nghìn giây.

Cá ếch có mặt ở hầu hết các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên trái đất. Chúng thường được tìm thấy ở các rạn san hô sâu từ 30m trở lên. Mặc dù được gọi là cá, nhưng loài vật này không hề biết bơi. Chúng chỉ có thể đi bộ dưới đáy biển nhờ sử dụng cặp vây giống với đôi chân.

Mặc dù khả năng di chuyển khiêm tốn nhưng cá ếch lại có cách săn mồi đặc biệt thông minh. Nó dùng một phần râu của mình liên tục động đậy nhằm thu hút sự chú ý của những con cá đang kiếm ăn gần đó.

Râu của cá ếch giống như mồi câu, phần râu này trông giống một con giun. Chính vì vậy, râu đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc săn mồi của cá ếch.

Khi đã dẫn dụ con mồi đạt khoảng cách đủ gần, cá ếch sẽ há miệng thật to, hút con mồi vào trong miệng và từ từ thưởng thức bữa ăn.

Mặc dù chỉ có khả năng đi bộ rất chậm dưới đáy biển, nhưng cá ếch lại có cách săn mồi đặc biệt khiến chúng chẳng bao giờ thiếu thức ăn.

Một số nơi ở hu vực tây bắc châu Âu, đông Bắc Mỹ, châu Phi và Đông Á thường dùng cá ếch làm thực phẩm. Chúng có thịt khá ngon, chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Tuy nhiên, một số loài cá cóc- họ hàng của cá ếch thuộc họ Batrachoididae có thể có độc và được khuyến cáo không nên ăn.

Video về loài cá ếch không thích di chuyển săn mồi:

MỚI - NÓNG