100% dự án TTTM ở Hưng Yên bị thanh tra đều không phù hợp quy hoạch

0:00 / 0:00
0:00
TTCP đề nghị Công an tỉnh Hưng Yên điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án chợ Phố Hiến
TTCP đề nghị Công an tỉnh Hưng Yên điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án chợ Phố Hiến
TPO - Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy trong giai đoạn 2011-2018, có 19/19 dự án trung tâm thương mại (TTTM) và 3 dự án chợ được UBND tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư đều không phù hợp quy hoạch ngành thương mại.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ tại tỉnh Hưng Yên, thời kỳ 2011-2018.

Nhiều dự án “gắn mác” trung tâm thương mại

Quá trình thanh tra phát hiện, 19/19 dự án trung tâm thương mại; 3/18 dự án chợ tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư không phù hợp với quy hoạch ngành thương mại.

Ngoài ra, có 6/19 dự án có tên “Trung tâm thương mại” nhưng không có mục tiêu xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại; các dự án này đều không đạt tiêu chuẩn trung tâm thương mại theo quy định.

“Trách nhiệm thuộc các sở: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư; trách nhiệm chung thuộc về UBND tỉnh Hưng Yên” – TTCP kết luận.

Ngoài tồn tại nêu trên, TTCP cũng chỉ ra những bất cập trong quá trình triển khai các dự án, điển hình: dự án Trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp ráp đồ điện tử dân dụng của Công ty cổ phần Phúc Đại Cát chậm tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp 90 tháng (tính đến thời điểm thanh tra). Công tác phối hợp của cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ với chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng chưa tốt, ít nhiều gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án Trung tâm thương mại Techwood của Công ty TNHH chế biến đồ gỗ Techwood có mặt bằng quy hoạch tổng thể chưa phù hợp với chức năng sử dụng đất tại Quy hoạch chung huyện Văn Lâm.

Trong khi đó, Dự án Khu thương mại và dịch vụ Hòa Vượng của Công ty TNHH Hòa Vượng có tổng mặt bằng dự án không thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất về mặt độ xây dựng, hệ số sử dụng đất các lô đất; tiến độ dự án chậm 5 năm 6 tháng so với tiến độ dự án theo giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án Trung tâm thương mại huyện Ân Thi của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ sản xuất Tiến Hưng có một phần dự án chậm tiến độ so với tiến độ đã được phê duyệt.

Dự án trung tâm thương mại và dịch vụ An Phúc của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và đầu tư xây dựng An Phúc Hưng Yên đã được chấp thuận chủ trương đầu tư khi chưa có trong quy hoạch phát triển thương mại và dịch vụ…

Xây chợ trước khi được cấp phép

Vẫn theo TTCP, quá trình thanh tra phát hiện một số dự án chợ có quy hoạch chi tiết 1/500 không phù hợp với quy chuẩn quy hoạch xây dựng như: dự án xây dựng chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại huyện Khoái Châu của UBND huyện Khoái Châu; dự án Chợ bao bì và nhà ở thương mại Phố Nối (thị xã Mỹ Hào) của Công ty cổ phần bất động sản và phát triển hạ tầng Hoàng Gia.

Ngoài ra, TTCP xác định UBND thị xã Mỹ Hào và Công ty cổ phần bất động sản và phát triển hạ tầng Hoàng Gia có một số vi phạm trong việc lập, phê duyệt thiết kế, dự toán, nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng như: Không phê duyệt điều chỉnh dự án sau khi điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công và dự toán hạng mục hạ tầng kỹ thuật, diện tích xây dựng công trình lớn hơn chỉ tiêu trong tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận; hạng mục chợ Bao Bì xây dựng trước thời điểm được cấp phép, chậm bàn giao hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Tại kết luận thanh tra, TTCP đã đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án chợ Phố Hiến do Cty TNHH đầu tư phát triển Hoàng Phát làm chủ đầu tư (Tiền Phong đã đưa tin), đồng thời nắm tình hình an ninh trật tự, xử lý nghiêm theo quy định hành vi cản trở tiểu thương chuyển đến chợ Như Quỳnh mới.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.