10 thắc mắc phổ biến về thuốc tránh thai

Thuốc ngừa thai có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyện không? Nên dùng loại nào phù hợp với từng hoàn cảnh? Nó có tác dụng phụ không?...

Thuốc tránh thai cho hiệu quả ngừa thai khá tốt. Thuốc cũng có tác dụng điều chỉnh chu kỳ kinh của bạn, hạn chế các triệu chứng tiền kinh nguyệt như tính khí thất thường, chuột rút. Để đảm bảo an toàn, bạn đừng quên sử dụng bao cao su khi quan hệ. Hãy nhớ rằng thuốc ngừa thai đạt hiệu quả tốt nhất chỉ khi nó hợp với cơ thể bạn, song để tìm ra loại nào phù hợp với từng người không phải là dễ. Có nhiều vấn đề về thuốc ngừa thai bạn không nên chủ quan mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ như:

1. Thuốc ngừa thai nào là thích hợp với mình?

Có rất nhiều loại thuốc ngừa thai hiện nay, vì thế rất khó nhận biết loại nào phù hợp với từng người. Nếu tự đi mua dùng, bạn có thể không biết loại nào tốt nhất cho cơ thể mình, do đó bạn nên đến gặp bác sĩ để nhờ tư vấn.

10 thắc mắc phổ biến về thuốc tránh thai ảnh 1

Ảnh minh họa: tapchidanong.

2. Thuốc công hiệu như thế nào?

Một số loại thuốc ngừa thai có thể công hiệu hơn các loại khác. Mỗi loại sử dụng hormone khác nhau và liều lượng khác nhau nên độ nhạy cũng khác nhau. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về loại thuốc mình đang dùng để biết chính xác nó có tác dụng như thế nào. Tuy nhiên hãy nhớ rằng thuốc ngừa thai không ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục, nên hãy sử dụng bao cao su đi kèm.

3. Nó có tác động đến các loại thuốc khác bạn đang uống hoặc ngược lại?

Thuốc ngừa thai có thể ảnh hưởng đến những loại thuốc khác, nhưng mối nguy hiểm thực sự là những loại thuốc khác có thể tác động ngược lại đến hoạt động của thuốc ngừa thai. Để đảm bảo bạn nên đến bác sĩ tư vấn về điều này.

4. Thuốc sẽ làm bạn tăng hoặc giảm cân?

Mỗi loại thuốc ngừa thai sẽ có các tác động khác nhau. Loại này có thể làm bạn giảm cân, nhưng loại kia có thể làm bạn tăng cân. Không có gì đảm bảo rằng các loại thuốc ngừa thai sẽ làm bạn tăng hoặc giảm cân, nhưng nếu bạn quan tâm về điều đó thì hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

5. Chúng có tác dụng phụ?

Các thuốc ngừa thai đều có tác dụng phụ, có loại nhiều, có loại ít. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về tác dụng phụ của thuốc ngừa thai nếu bạn muốn dùng.

6. Có lựa chọn khác ngoài thuốc ngừa thai?

Có những sự lựa chọn khác cho việc ngừa thai của bạn bên cạnh thuốc ngừa thai như dùng Nuvaring, tiêm tránh thai, đặt vòng, cấy ghép ngừa thai. Nếu bạn lo lắng về vấn đề uống thuốc ngừa thai hoặc không thích uống hằng ngày, hãy đến bác sĩ tư vấn về những lựa chọn khác tốt hơn.

7. Bạn phải uống đúng giờ?

Thuốc ngừa thai có hiệu quả cao hơn khi uống đúng giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, nên hỏi bác sĩ về thuốc của bạn cụ thể hơn. Nếu bạn đang dùng thuốc mini-pills (thuốc chỉ có thành phần progestin), thì bạn phải đảm bảo là uống đúng giờ hàng ngày. 

8. Có rủi ro nào không?

Như nhiều loại khác, thuốc ngừa thai cũng mang lại nhiều rủi ro. Có một vài loại có nguy cơ hơn những loại khác như tăng nguy cơ đông máu. Quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn về những rủi ro trước khi chọn thuốc.

9. Nó tác động đến chu kỳ kinh nguyệt hay gây triệu chứng vọp bẻ?

Bạn từng sử dụng một loại ngừa thai làm chu kỳ kinh nguyệt của bạn đến chậm và hạn chế triệu chứng bị vọp bẻ, nhưng một số loại khác lại không có hiệu quả như thế. Nếu bạn đang bị kinh nguyệt thất thường hoặc bị vọp bẻ thường xuyên thì nên đến gặp bác sĩ, họ sẽ giúp bạn tìm ra loại thuốc tốt hơn.

10. Thuốc có tác dụng trị mụn trứng cá?

Một vài loại thuốc ngừa thai có thể trị mụn trứng cá, nhưng cũng có vài loại sẽ làm bạn nổi mụn. Do đó bạn nên đến gặp bác sĩ để hỏi chi tiết hơn về từng loại thuốc, đặc biệt khi bạn đang trong giai đoạn điều trị mụn trứng cá.

Thi Trân (Theo Gurl)

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.