10 sự thật không ngờ về “cuộc sống hai mặt” của điệp viên

Các điệp viên trên thế giới thường phải che giấu công việc với vợ con hay dấn thân vào các nhiệm vụ nguy hiểm đôi khi "một đi không trở lại".
10 sự thật không ngờ về “cuộc sống hai mặt” của điệp viên ảnh 1 Thậm chí những người thân của điệp viên cũng không hề hay biết về công việc thực sự của họ. Điển hình, một cựu điệp viên CIA nói dối với cha mẹ và bạn gái rằng anh ta chỉ là một nhân viên bán hàng thấp kém hòng che đậy công việc làm gián điệp trong suốt 8 năm trời.
10 sự thật không ngờ về “cuộc sống hai mặt” của điệp viên ảnh 2 Sắc đẹp là một công cụ giúp các nữ điệp viên khiến đối phương sập bẫy. Điển hình, vũ nữ người Hà Lan Mata Hari là một người đẹp với ngoại hình hấp dẫn giống thiếu nữ phương Đông. Cô ta đã lợi dụng sắc đẹp của mình để khai thác thông tin tình báo của cả Đức và Pháp hồi Chiến tranh thế giới 1. Cuối cùng, với việc làm điệp viên hai mang, Mata Hari đã bị Pháp xử bắn.
10 sự thật không ngờ về “cuộc sống hai mặt” của điệp viên ảnh 3 Không phải tất cả các gián điệp đều là người lớn. Các trẻ em tuổi từ 15-18 có thể được cho phép làm điệp viên theo diện tự nguyện.
10 sự thật không ngờ về “cuộc sống hai mặt” của điệp viên ảnh 4 Trong trường hợp xấu nhất khi bị bắt giữ, các gián viên thường sử dụng thuốc độc để kết liễu đời mình.
10 sự thật không ngờ về “cuộc sống hai mặt” của điệp viên ảnh 5 Có nhiều nhân vật nổi tiếng trong hàng ngũ điệp viên trên thế giới. Họ gia nhập lực lượng bí mật này cả trước và sau khi nổi danh. Đầu bếp Julia Child từng là một người đánh máy và sau đó là phân tích viên của Mỹ trong Thế chiến II.
10 sự thật không ngờ về “cuộc sống hai mặt” của điệp viên ảnh 6 Trong Chiến tranh Thế giới 1, một số cơ quan tình báo dùng chim bồ câu để truyền thông tin hay chụp ảnh trinh sát.
10 sự thật không ngờ về “cuộc sống hai mặt” của điệp viên ảnh 7 Các cơ quan tình báo dùng các biện pháp khá nặng tay để thuyết phục công dân làm điệp viên.
10 sự thật không ngờ về “cuộc sống hai mặt” của điệp viên ảnh 8 Việc lấy thông tin của người chết làm vỏ bọc là cách thức phổ biến mà các điệp viên tình báo hay làm.
10 sự thật không ngờ về “cuộc sống hai mặt” của điệp viên ảnh 9 Bạn đừng nghĩ rằng, các điệp viên ở cùng 1 phía sẽ giúp đỡ lẫn nhau hay ít nhất không gây hại nhau. Tuy nhiên, một số trường hợp, người điệp viên phải ra tay với đồng nghiệp để giữ bí mật cho toàn mạng lưới.
10 sự thật không ngờ về “cuộc sống hai mặt” của điệp viên ảnh 10 Thậm chí, ngay cả khi về hưu, nhiều điệp viên vẫn còn gặp những nguy hiểm hay chết “bất đắc kỳ tử”.
Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).