10 Sự kiện tiêu biểu năm 2019

TP - Chỉ với hơn một nghìn từ, vô cùng ngắn gọn, song 50 năm qua, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã truyền cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ý chí và quyết tâm sắt đá, niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

1. 50 năm Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng hành cùng dân tộc

Chỉ với hơn một nghìn từ, vô cùng ngắn gọn, song 50 năm qua, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã truyền cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ý chí và quyết tâm sắt đá, niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969- 2019) và 50 năm ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Tư tưởng Hồ Chí Minh và Di chúc của Người luôn đồng hành với dân tộc, soi rọi, dẫn dắt toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta luôn kiên định và trung thành với sự nghiệp, lý tưởng cách mạng. Cũng trong dịp kỷ niệm này, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, kéo dài trong gần 9 tháng. Theo đó, cả nước có trên 4 nghìn công trình thanh niên làm theo lời Bác cấp tỉnh…

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2019 ảnh 1 Tư tưởng của Người trong Di chúc đã và đang soi sáng con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và sự nghiệp đổi mới hội nhập của nhân dân Việt Nam. Ảnh: Tư liệu

2. Tăng trưởng GDP ấn tượng, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 500 tỷ USD

2019 là năm ghi dấu ấn của kinh tế Việt Nam khi tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu trong khu vực. Việt Nam cũng được xếp thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với năm trước đó. Diễn đàn Kinh tế Thế giới  đánh giá năng lực cạnh tranh của Việt Nam xếp thứ 67/141 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với năm 2018.

Năm qua, Việt Nam cũng đạt kỳ tích khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 500 tỷ USD và cũng là năm thứ tư liên tiếp Việt Nam xuất siêu với hơn 9,1 tỷ USD. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết góp phần không nhỏ cho xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ ở nhiều thị trường. Cùng với phát triển kinh tế, năm 2019, Bộ Chính trị lần đầu tiên ban hành Nghị quyết về thu hút vốn FDI để hạn chế những tồn tại trong đầu tư nước ngoài.

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2019 ảnh 2 Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 500 tỷ USD Ảnh: Nhật Minh
3. Thể thao Việt Nam đứng thứ hai tại SEA Games 2019

Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu thành công vang dội tại SEA Games 2019, tổ chức tại Philippines từ 30/11 đến 11/12/2019 khi giành 98 HCV, 85 HCB và 105 HCĐ. Thành tích này giúp Đoàn Thể thao Việt Nam đứng thứ 2 toàn đoàn, chỉ sau chủ nhà Philippines và vượt qua cường quốc thể thao khu vực là Thái Lan. Những môn thể thao cơ bản của Olympics góp công lớn khi điền kinh vượt qua nhiều khó khăn để giành 16 HCV, giữ vững ngôi vị số 1, giành được từ SEA Games trước, bơi lội đoạt 11 HCV, môn vật mang về 12 HCV trong tổng số 14 bộ huy chương…

Đặc biệt, bóng đá thâu tóm trọn bộ 2 HCV môn bóng đá nam, nữ. Đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 đăng quang còn đội tuyển U22 lên ngôi vô địch đầy thuyết phục sau 60 năm chờ đợi. Trước khi tham dự SEA Games, đội tuyển bóng đá nữ vô địch giải Đông Nam Á trong khi đội tuyển bóng đá nam vào đến tứ kết Asian Cup 2019 và hiện đứng đầu bảng G ở vòng loại thứ 2 World cup 2022 khu vực châu Á.

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2019 ảnh 3 Đội tuyển bóng đá nữ tại SEA Games 30

4. Thành công của ngoại giao Việt Nam

Ngay từ đầu năm, cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Hà Nội. Việc cả Mỹ và Triều Tiên đều đề nghị Việt Nam đứng ra tổ chức cuộc gặp này thể hiện sự coi trọng của hai nước trong quan hệ với Việt Nam, ghi nhận kinh nghiệm và khả năng đảm bảo an ninh cho các sự kiện quốc tế lớn.

Ngày 7/6, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bỏ phiếu bầu 5 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam trúng cử với 192/193 phiếu. Đây là số phiếu kỷ lục trong 75 năm tồn tại của LHQ. Cương vị này nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội gia tăng đối thoại, hợp tác với các bên liên quan, đặc biệt là với các nước lớn, các thành viên trong Hội đồng Bảo an, vừa thúc đẩy hợp tác song phương, vừa có khả năng đóng góp nhiều hơn vào việc tăng cường bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2019 ảnh 4 Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại trụ sở LHQ sau khi Việt Nam trúng cử                                                          Ảnh: VOV

5. ÐH Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII và 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024, diễn ra trong 3 ngày (10-12/12/2019), với sự tham gia của 1.000 đại biểu ưu tú trong và ngoài nước. Đại hội đã hiệp thương chọn cử anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn làm Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VIII và 8 phó chủ tịch Hội. Đại hội đề ra phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và 2 chương trình hành động trong 5 năm tới.

Tại phiên bế mạc Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng 5 bộ trưởng, 3 thứ trưởng đối thoại với thanh niên. Thủ tướng kêu gọi thanh niên cần có khát vọng cống hiến, hãy là những tinh hoa đi đầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2019 cũng là năm đánh dấu 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện. Đây là phong trào lớn có ý nghĩa trong đời sống thanh niên Việt Nam.

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2019 ảnh 5 Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII ẢNH: NHƯ Ý

6. Hàng loạt quan chức “ngã ngựa” trong các “đại án”

Đầu tiên phải kể đến thương vụ mua AVG, với việc hai cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và nhiều lãnh đạo Mobifone phải ra hầu tòa cuối năm 2019. Đáng chú ý, kết quả điều tra chứng minh cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD, gây chấn động dư luận; cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận 200.000 USD…

Một “đại án” khác là vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018, xảy ra đồng loạt ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang. Trong năm 2019, ngoài các cán bộ ngành giáo dục, công an bị khởi tố, xét xử, hàng loạt cán bộ, đảng viên có liên quan cũng bị kỷ luật, kiểm điểm. Người có chức vụ cao nhất là ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, cũng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật.

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2019 ảnh 6 Bị cáo Nguyễn Bắc Son ẢNH: NHƯ Ý

7. Nhiều điểm mờ trong thị trường lao động

Năm 2019 rất đáng nhớ với ngành Lao động (LĐ) khi Quốc hội thông qua Bộ Luật Lao động sửa đổi với nhiều thay đổi sẽ tác động mạnh lên thị trường LĐ thời gian tới. Đáng chú ý nhất trong Luật Lao động là quy định tăng tuổi nghỉ hưu; cho phép thành lập tổ chức của người LĐ tại doanh nghiệp bên cạnh tổ chức Công đoàn... Đây cũng là năm xuất khẩu LĐ tăng mạnh, hết tháng 11 các tổ chức, doanh nghiệp đã đưa được hơn 132.000 người đi lao động ở nước ngoài, vượt 10,6% so với kế hoạch năm.

Tuy nhiên, “điểm mờ” rõ nét nhất của thị trường LĐ năm 2019 là tình trạng LĐ bỏ trốn ở nước ngoài, ra nước ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp rõ nhất là vụ 9 người Việt bỏ trốn ở Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội. Đỉnh điểm của tình trạng LĐ Việt nhập cư bất hợp pháp là vụ việc 39 người Việt tử vong trên xe container khi nhập cư bất hợp pháp vào Anh hồi cuối tháng 10/2019. Vụ việc đã ảnh hưởng tới hình ảnh quốc gia và LĐ Việt Nam trong mặt bạn bè quốc tế.

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2019 ảnh 7 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đặt hoa tưởng niệm 39 nạn nhân

8. Những điểm nóng xâm phạm di sản

 Trong khi điểm sáng của ngành Du lịch là cán mốc đón 18 triệu khách quốc tế, thì ngành Văn hóa đối mặt vấn nạn nhức nhối xâm hại di sản. Vùng lõi di sản vịnh Hạ Long bị bê tông hóa, hàng loạt công trình lấn biển bức tử vịnh Bái Tử Long, hàng loạt công trình sai phép mọc ở Thung Nham xâm hại di sản Tràng An.

Gây bức xúc dư luận nhất chính là Hà Giang với ba đại công trình phá hoại cảnh quan gồm: Tổ hợp công trình nhà hàng và nhà nghỉ Panorama xây trái phép trên đỉnh Mã Pì Lèng; Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm trong vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn; Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú nằm ngay cạnh di tích lịch sử Cột cờ Lũng Cú. 

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2019 ảnh 8 Bức ảnh chế thú vị của dân mạng: Định hướng phát triển không gian khu đô thị Mã Pì Lèng năm 2020 tầm nhìn 2030

9. Dịch tả lợn châu Phi gây khủng hoảng ngành chăn nuôi

Xuất hiện từ đầu tháng 2/2019 tại Hưng Yên, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã phủ khắp 63 tỉnh thành với hơn 6 triệu con lợn bị chết và tiêu hủy. Loại dịch bệnh nguy hiểm chưa có vaccine và thuốc phòng trị này đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi của Việt Nam, đặc biệt là chăn nuôi nhỏ lẻ, đồng thời gây khủng hoảng giá thịt lợn lớn nhất từ trước tới nay. Có nơi, giá lợn hơi đã vượt 90.000 đồng/kg- mức cao kỷ lục từ trước tới nay và thịt lợn bán lẻ trên thị trường đã vượt 230.000 đồng/kg.

Dự báo, nguồn cung thịt lợn cho dịp Tết Nguyên đán và những tháng đầu năm 2020 sẽ thiếu rất lớn và Chính phủ phải vào cuộc chỉ đạo các bộ cân nhắc nhập khẩu khoảng 200 nghìn tấn thịt lợn nhằm tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường nội địa.

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2019 ảnh 9 Tiêu hủy lợn chết vì dịch tả lợn châu Phi Ảnh: Trần Quang

10. Nhiều sự cố, vấn đề môi trường nghiêm trọng

Năm 2019 chứng kiến nhiều sự cố, vấn đề môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân Hà Nội. Chiều tối 28/8/2019, Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cháy nhanh chóng biến thành một sự cố môi trường nghiêm trọng khi phát thải ra môi trường khối lượng ước tính 15-27,2kg thủy ngân tại một khu vực dân cư đông đúc.

Sự cố tiếp tục đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết như việc di dời các cơ sở nhà máy ra khỏi nội đô và cuộc chiến đòi bồi thường của những hộ dân bị ảnh hưởng sau sự cố. Tiếp đó, người dân đối mặt tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi chỉ 4 tháng cuối năm, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc liên tiếp hứng chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí ở mức nguy hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân do lượng bụi mịn xuất hiện dày đặc. Giữa tháng 10, Hà Nội rúng động khi sự cố đổ dầu thải trên suối Trầm ở huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình khiến nguồn nước sạch sông Đà có mùi lạ, chỉ tiêu styren vượt quy chuẩn cho phép, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của 250.000 hộ dân ở Thủ đô. Sự cố cũng đặt ra nhiều vấn đề về an ninh nguồn nước.

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2019 ảnh 10 Cháy tại Công ty Rạng Đông ngày 28/8/2019 Ảnh: Mạnh Thắng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.