10 nhóm việc quan trọng TPHCM phải hoàn thành trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 15, khóa XI, Chủ tịch Phan Văn Mãi thông tin về 10 nhóm việc TPHCM phải rà soát, hoàn thành trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, trước mắt phải rà soát quyết liệt, thực hiện cho đạt 19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà nghị quyết HĐND TPHCM đã xác định; tập trung triển khai 49 chương trình, đề án. 

Ngày 5/7, tại Hội nghị lần thứ 15 (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay, qua một năm triển khai mô hình chính quyền đô thị, thành phố đã đạt được nhiều kết quả, trong đó góp phần giúp công tác phòng chống dịch được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ông Mãi cho rằng cùng thời gian này cũng bộc lộ nhiều bất cập, khó khăn cần nhận diện và đòi hỏi phải có giải pháp tập trung giải quyết.

Lý giải về đầu tư công của thành phố còn chậm (TPHCM là 1 trong 21 tỉnh thành giải ngân dưới 20%), ông Phan Văn Mãi cho biết do việc chuẩn bị dự án năm 2021 của thành phố chưa tốt. Mặt khác, UBND trình HĐND TPHCM giao vốn chậm, cùng với giá nguyên vật liệu tăng nhanh nên các hoạt động dự kiến trước đó bị kéo chậm để chờ chính sách mới.

10 nhóm việc quan trọng

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã thông tin về 10 nhóm việc TPHCM phải rà soát, hoàn thành trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, trước mắt phải rà soát quyết liệt, thực hiện cho đạt 19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà nghị quyết HĐND TPHCM đã xác định; tập trung triển khai 49 chương trình, đề án.

Ông Mãi yêu cầu, đến tháng 10/2022, tất cả các đề án phải được triển khai thực hiện và lưu ý các địa phương, đơn vị rà soát lại, nội dung nào đã thực hiện thì tập trung đẩy nhanh, nội dung nào chưa hoàn thiện văn bản thì sớm hoàn thiện để ban hành, tổ chức thực hiện.

10 nhóm việc quan trọng TPHCM phải hoàn thành trong năm 2022 ảnh 1

Đại biểu thông qua chương trình hội nghị. Ảnh: Sggp.org.vn

Cùng với đó, tập trung hoàn thành dự thảo quy hoạch kinh tế - xã hội thành phố, mục tiêu đến quý 2/2023 trình Trung ương phê duyệt. Phấn đấu cuối năm hoàn thành việc rà soát điều chỉnh quy hoạch chung của TPHCM, sớm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch chung TP. Thủ Đức để trình Trung ương phê duyệt.

Mặt khác, thành phố tập trung hoàn thành kế hoạch khép kín đường Vành đai 2 (hiện còn 11km) và khẩn trương triển khai đường Vành đai 3 để đến tháng 6/2023 khởi công theo chỉ đạo của trung ương; phấn đấu cuối năm nay sẽ chạy thử nghiệm tuyến Metro số 1 và năm sau sẽ chạy thương mại.

Thành phố cũng tập trung nghiên cứu các giải pháp để thúc đẩy mạnh mẽ chương trình xây dựng nhà ở xã hội với tinh thần quyết tâm giải quyết nhu cầu nhà ở giá thấp, phù hợp thu nhập của người dân kết hợp với di dời nhà xung quanh kênh rạch và cải tạo nhà chung cư cũ.

Ngoài ra, TPHCM tiếp tục đeo bám dự thảo xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức); hoàn thiện kế hoạch sử dụng vốn, sử dụng đất giai đoạn 2021-2025; tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với 118 dự án bất động sản trên địa bàn; lập tổ công tác để giải quyết có hiệu quả 647 việc còn vướng mắc tại các địa phương, đơn vị.

Quyết liệt tháo gỡ những vướng mắc

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhận định, tình hình kinh tế - xã hội thành phố 6 tháng đầu năm đã có nhiều chuyển biến quan trọng, dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, sản xuất tiêu dùng và các chuỗi cung ứng đã khôi phục, đời sống vật chất, tinh thần của người dân phục hồi và cải thiện...

Ông Nên cho rằng, 6 tháng cuối năm 2022 tình hình kinh tế - xã hội có những thuận lợi, đồng thời cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Thành phố tuy đã có sự phục hồi khả quan song vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thử thách cả khách quan lẫn chủ quan.

Theo ông Nên, để đảm bảo cho việc phục hồi, phát triển bền vững, thành phố cần quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu năm 2022 và những chỉ tiêu nhiệm vụ mà 5 năm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XI đề ra.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng cho rằng thành phố cần kiên trì, chủ động đeo bám quyết liệt trong việc phối hợp với các bộ ngành để tháo gỡ những vướng mắc về thể chế, chính sách, pháp luật, những vướng mắc đối với thành phố. “Chúng ta thực hiện với quyết tâm cao nhất là cải thiện thủ tục hành chính có liên quan đến người dân, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy tiến độ giải ngân đầu tư công…”, ông Nên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý việc thành phố xác định động lực tăng trưởng kinh tế sẽ là một phần hỗ trợ vào đầu tư công. Sắp tới, UBND TPHCM có một kế hoạch hành động để quyết tâm hoàn thành mục tiêu giải ngân đầu tư công năm 2022 theo kế hoạch.

MỚI - NÓNG
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
TPO - Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 26 đến hết ngày 27/9, khu vực Nam bộ có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập ở các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.