10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình

Chuyên cơ của hãng Air China được cho là đưa ông Tập Cận Bình đến Triều Tiên. Ảnh: AFP
Chuyên cơ của hãng Air China được cho là đưa ông Tập Cận Bình đến Triều Tiên. Ảnh: AFP
TPO - Tân Hoa Xã cho biết khoảng 10.000 người Triều Tiên đã tập trung tại sân bay Bình Nhưỡng hôm nay, 20/6, để chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

9h sáng nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời Bắc Kinh lên đường đến Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức năm 2013. Đồng thời, ông Tập cũng là lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên trong suốt 14 năm qua.

10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình ảnh 1 Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên trước ngày đón ông Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Khoảng 11h cùng ngày, chuyên cơ chở ông Tập và đoàn tùy tùng hạ cánh xuống sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Tập được đón tiếp bởi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, phu nhân Ri Sol Ju và em gái Kim Yo Jong.

Ngoài ra, khoảng 10.000 người dân Triều Tiên cũng đã tập trung tại sân bay để vẫy hoa chào đón nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Một lễ đón trọng thể đã diễn ra với 21 phát súng chào mừng.

Chủ tịch Tập Cận Bình sau đó lên xe mui trần di chuyển đến Cung điện Mặt trời Kumsusan và được người dân hai bên đường đón mừng nồng nhiệt. 

10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình ảnh 2 Người dân Triều Tiên cầm cờ, hoa đón chào nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ảnh: AFP
10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình ảnh 3 Ảnh: AFP
10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình ảnh 4 Cờ Trung Quốc treo trên Quảng trường Kim Il Sung. Ảnh: AFP

Chiều cùng ngày, ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un bắt đầu phiên họp đầu tiên. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về cuộc họp chưa được tiết lộ.

Theo tờ Chosun Ilbo, tại Triều Tiên, ông Tập sẽ thăm Tháp hữu nghị Trung – Triều. Đây là công trình nhắc nhớ sự tham gia của quân đội Trung Quốc trong chiến tranh liên Triều.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể sẽ thưởng thức màn đồng diễn nổi tiếng của các nghệ sĩ Triều Tiên.

10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình ảnh 5 Thủ đô Triều Tiên trang hoàng trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Ảnh: AP
10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình ảnh 6  Ảnh: AP

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình được cho là thể hiện tình hữu nghị giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Bình Nhưỡng cũng có thể sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington, đồng thời nhận viện trợ lương thực, phân bón từ Trung Quốc.

Theo Theo Reuters, AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.