10.000 cổ vật từ tàu đắm bỏ phơi nắng giữa cảng

10.000 cổ vật từ tàu đắm bỏ phơi nắng giữa cảng
Sau khi tốn kinh phí 48 tỉ đồng khai quật tàu cổ đắm ở biển Dung Quất (Quảng Ngãi), kết quả thu được hơn 10.000 hiện vật nhưng số cổ vật phần lớn "mảnh vỡ" này bị bỏ trong container phơi nắng ở cảng.

Ngày 12/8, ông Lê Văn Lý, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Hào Hưng (tại Khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi), cho biết đến nay sau hơn 2 năm tạm dừng xây dựng cảng để lại mặt bằng cho cơ quan chức năng khoanh vùng, khảo sát, khai quật tàu cổ đắm nhưng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia vẫn chưa bàn giao lại mặt bằng cảng để doanh nghiệp tiếp tục nạo vét cảng chuyên dụng.

10.000 cổ vật từ tàu đắm bỏ phơi nắng giữa cảng ảnh 1 2 container chứa cổ vật khai quật từ tàu cổ Dung Quất. Ảnh: T.Trực
"Dù việc khai quật kết thúc cách đây hơn 3 tháng nhưng toàn bộ 10.000 hiện vật khai quật được đang bỏ trong 2 container, để phơi nắng mưa trong khu vực cảng do chúng tôi quản lý", ông Lý cho biết.
Theo ông Lý, quá trình khai quật tàu cổ đắm đã gây rất nhiều thiệt hại và cả phiền phức cho doanh nghiệp. "Tính đến nay, chúng tôi đã thiệt hại khoảng 150 tỉ đồng do việc chậm trễ xây dựng cảng, bồi thường hợp đồng với nhà thầu, tiền trả lãi vay ngân hàng do thi công chậm trễ... Chúng tôi đã có rất nhiều văn bản gửi đi khắp nơi nhưng không thấy trả lời. Đã vậy, đơn vị chủ trì việc khai quật hiện mới chi trả 40% số tiền hợp đồng (hợp đồng khoảng hơn 1 tỉ) thuê máy móc của chúng tôi", ông Lý nói.
10.000 cổ vật từ tàu đắm bỏ phơi nắng giữa cảng ảnh 2 Cửa container chứa cổ vật được khóa chặt, niêm phong. Ảnh: T.Trực
Theo quan sát của chúng tôi, 2 container được cho chứa toàn bộ cổ vật để cách vị trí khai quật tàu cổ khoảng 50m và được khóa, niêm phong cẩn trọng. Qua ô cửa, phía trong container chúng tôi nhìn thấy nhiều thùng được đóng gói, niêm phong.
10.000 cổ vật từ tàu đắm bỏ phơi nắng giữa cảng ảnh 3 Số hiện vật được khai quật từ tàu đắm Dung Quất. Ảnh: N.T

Trước đó, tháng 8-2017, trong quá trình thi công cảng, Công ty TNHH MTV Hào Hưng, phát hiện con tàu đắm chứa nhiều cổ vật nên báo cáo cơ quan chức năng. Sau đó, cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, đánh giá toàn bộ con tàu đắm. Bộ VH-TT&DL quyết định cho phép Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi khai quật con tàu với kinh phí 48,4 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi, kết quả khai quật thu được 10.000 tiêu bản gốm sứ Trung Quốc nhưng "hầu như chỉ mảnh vỡ"; xác tàu cổ vỡ mảnh, không thể phục dựng như dự định ban đầu...

Theo Theo NLD
MỚI - NÓNG
Ong mật. Ảnh: BBC.
Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh
TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…

Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

TPO - Làng Kalachi thuộc huyện Esil, tỉnh Akmola của Kazakhstan. Rất nhiều người dân ở đây mắc một hội chứng buồn ngủ kỳ lạ khiến họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong khi đang làm dở một việc gì đó và mỗi giấc ngủ có thời gian kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hay một tuần.
Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.