1 tỷ USD kích cầu: Người thu nhập thấp hưởng lợi

1 tỷ USD kích cầu: Người thu nhập thấp hưởng lợi
TP - Bộ Kế hoạch&Đầu tư đang hoàn tất phương án chi gói 1 tỷ USD kích cầu nền kinh tế để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Trong đó, đề xuất ưu tiên vào hai mảng: Cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trọng Tín, Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng và đô thị (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết tại Hội thảo về “Quy hoạch, quản lý và vận hành kết cấu hạ tầng” diễn ra ngày 12/12.

1 tỷ USD kích cầu: Người thu nhập thấp hưởng lợi ảnh 1
Chi cho an sinh xã hội và kích cầu tiêu dùng là những giải pháp hữu hiệu chống suy giảm kinh tế  Ảnh: Hồng Vĩnh

Thưa ông, lý do gì khiến Bộ đề xuất ưu tiên chi 1 tỷ USD vào hai mảng cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội?

Sở dĩ chúng tôi đề xuất chi 1 tỷ USD vào hai mảng nói trên bởi đó là hai mảng quan trọng, xuyên suốt trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Để phát triển kinh tế thì hạ tầng phải đi trước một bước, và cùng với quá trình phát triển phải chú trọng đến an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo, người có thu nhập thấp.

Thực tế, hiện nay những công trình trọng điểm về giao thông cảng biển, cảng hàng không… đang rất thiếu vốn để hoàn thành, đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả. Các công trình, dự án này xong sớm ngày nào sẽ có hiệu quả sớm ngày đó.

Mặt khác, các dự án cơ sở hạ tầng thường cần nhiều nhân lực nên có thể kích cầu và giải quyết nhiều việc làm.

Về an sinh xã hội, trong thời điểm kinh tế khó khăn thì những người nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nên chúng tôi đề xuất chi tiền cho mảng này.

Và tiền cũng sẽ tập trung vào các dự án xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp, xây nhà cho công nhân, học sinh, sinh viên…

Những dự án được “tiếp sức” cần có những tiêu chí nào, thưa ông?

1 tỷ USD kích cầu: Người thu nhập thấp hưởng lợi ảnh 2
Ông Nguyễn Trọng Tín

Các dự án sẽ được xem xét cấp tiền trong gói kích cầu là các dự án lớn, mang tính cấp thiết về kết cấu hạ tầng như: Đường giao thông, cảng biển, cảng hàng không... Các dự án này phải có đủ điều kiện như: hoàn thành đúng tiến độ như: sắp hoàn thành hay đang được quản lý tốt…

Với các dự án phục vụ an sinh xã hội, chúng tôi sẽ tập trung ưu tiên cho các dự án xây nhà cho người có thu nhập thấp, xây nhà cho học sinh, sinh viên, gồm cả sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp, học nghề…

Cụ thể, trong tháng 12 này chúng tôi sẽ trình lên Thủ tướng tiêu chí được ưu tiên hỗ trợ rót vốn. Chúng tôi cũng sẽ lập danh sách theo thứ tự ưu tiên, có tiền đến đâu giải ngân đến đó.

Chính phủ cho các đối tượng vay thông qua ngân hàng, với lãi suất ưu đãi. Tại sao chúng ta không sớm công khai các tiêu chí hỗ trợ vốn để đảm bảo bình đẳng, tránh xuất hiện tâm lý “chạy” vốn, thưa ông?

Tôi cho rằng sẽ không có chuyện chạy vốn, vì chúng tôi là những người làm trực tiếp. Mặt khác, chúng ta phải chọn lọc và quyết đoán để rót tiền đúng chỗ, đúng lúc. Hiện, chúng tôi đang xây dựng tiêu chí, dự kiến trong tháng 12  này sẽ xong, và khi đó công khai các tiêu chí này, chứ không có chuyện giấu giếm gì ở đây.

Tuy nhiên, theo tôi trong thời điểm khó khăn này, các doanh nghiệp cần chủ động, sáng tạo để tìm nguồn vốn, không nên chỉ trông chờ vào Chính phủ. Chính phủ sẽ chỉ hỗ trợ mang tính kích cầu, còn các doanh nghiệp phải phát huy nội lực là chính.

Nguyễn Tú
(ghi)

MỚI - NÓNG
Sẽ xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Sẽ xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
TPO - Các cơ quan chức năng tại TPHCM đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.