1 tháng trước AFF Cup 2008: Hoài nghi có thừa?

1 tháng trước AFF Cup 2008: Hoài nghi có thừa?
TP - Chặng nước rút của tuyển Việt Nam cho AFF Cup 2008 đã điểm. Thực tế là thời điểm này, những gì đọng lại ở đội bóng của ông Calisto chủ yếu là sự hoài nghi về khả năng chơi thành công tại AFF Cup. Sự hoài nghi ấy có thừa?

Trong danh sách mới nhất, tuyển Việt Nam chỉ còn 25 cầu thủ sau khi hậu vệ Phùng Văn Nhiên bị gạch tên khỏi danh sách. Ngoài ra, Santos cũng không có tên, tức là cơ hội dự AFF Cup 2008 của thủ thành gốc Brazil này đã đóng lại.

Ông Calisto có cả thảy 25 cầu thủ, chưa kể thủ môn Tấn Trường và trung vệ Mai Xuân Hợp đang được cho Olympic Việt Nam mượn.

Vấn đề chính là trước khi AFF Cup 2008 khởi tranh, ông thầy người Bồ có lẽ phải xác định: ông cần bao nhiêu người để đạt được cái đích là vào chung kết?

Thời Riedl còn cầm quân, bộ khung của tuyển Việt Nam gần như luôn cố định ở 14 cầu thủ (11 chính thức và 3 dự bị). Vì lẽ đó, dù có nằm ngủ đi nữa, người ta cũng không khó đoán ra đội hình mà nhà cầm quân người Áo định sắp xếp cho trận đấu kế tiếp.

Với ông Calisto, việc tuyển Việt Nam đá 8 trận với 8 đội hình khác nhau cho thấy, có vẻ ông Calisto muốn xóa đi những sai lầm của người tiền nhiệm.

Nhưng thực tế, nếu không phải trận “chung kết” T&T Cup với Thái Lan bị hoãn lại, có lẽ đội bóng của ông Calisto đã đóng khung với đội hình gần như nguyên vẹn với trận gặp CHDCND Triều Tiên.

Tức là, khái niệm chính - phụ bắt đầu hình thành rõ nét và từ đấy, người ta dễ dàng đoán định được ông thầy người Bồ cần bao nhiêu người cho cuộc chinh phục tại AFF Cup 2008.

Người ta thấy, tuyển Việt Nam hiện có đến 25 cầu thủ, nhưng không khó đoán tương lai của Thanh Giang, Chí Công, Công Minh, Trường Giang hay Trần Đức Cường.

Đơn giản là nếu không có một sự cố đặc biệt nào đó, khả năng ông Calisto sử dụng những cầu thủ này ở AFF Cup 2008 là rất thấp. Thậm chí như trường hợp Thanh Giang, dù có mặt trong đội hình đầy đủ suốt 2 tháng qua, nhưng trung vệ của ĐT.LA còn chưa có nổi một phút thi đấu.

Thời điểm quyết định

Thực tế, nếu tuyển Việt Nam rút gọn 20 cầu thủ cuối cùng dự AFF Cup 2008, có thể con số mà ông Calisto sử dụng tối đa ở giải đấu này chỉ khoảng 16-17 người. Có ít nhất 3-4 vị trí chỉ thuần túy là dự bị, không có cơ hội xuất hiện, trừ khi có những trường hợp bất khả kháng.

Có trong tay “hòm hòm” đội hình cho AFF Cup 2008, lúc này yếu tố sinh tử cho đội bóng của ông Calisto chính là rèn giũa lối chơi. Đấy chính là lý do ông Calisto tính toán đến phương án không thử nghiệm thêm đội hình.

Mặt khác, ông Calisto cũng bộc lộ những điều không hài lòng vì cách chơi bóng của các học trò trong trận hòa 0-0 với CHDCND Triều Tiên.

Người ta thấy, mặc dù hàng thủ đã vừa có 180 phút không thủng lưới, nhưng trong cái hệ thống phòng ngự ấy, có một vị trí mà ông Calisto thừa nhận, đó là tử huyệt của đội tuyển Việt Nam: hậu vệ trái.

Tương tự, trong khi nhiều người đổ lỗi rằng, tuyển Việt Nam chơi tệ vì hàng công cùn, nhưng thực chất, vấn đề chính là nằm ở tuyến giữa thiếu cơ động, hợp lý chứ không hẳn do các chân sút Việt Nam không biết ghi bàn. Đấy là một lỗi hệ thống từ lối chơi còn chưa nhuần nhuyễn chứ không phải do một mắt xích trong đội hình ấy bị trục trặc.

Tròn 1 tháng nữa, tuyển Việt Nam sẽ xung trận ở AFF Cup 2008. Nghĩa là trong 30 ngày còn lại, việc thành bại hay không phụ thuộc hết vào việc hoán chuyển, nhuần nhuyễn trong lắp ghép lối chơi chứ không là tìm kiếm ai đá vào những vị trí lỗ hổng ấy.

Sự hoài nghi, hy vọng chỉ là thừa… 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm