1.600 tỷ đồng tổ chức SEA Games 31

Lãnh đạo Tổng cục TDTT trao đổi thông tin với báo chí trong cuộc họp chiều qua. Ảnh: Bùi Lượng
Lãnh đạo Tổng cục TDTT trao đổi thông tin với báo chí trong cuộc họp chiều qua. Ảnh: Bùi Lượng
TP - Kinh phí tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) năm 2021 tại Việt Nam là khoảng 1.600 tỷ đồng

Theo dự kiến, SEA Games 31 sẽ tổ chức 40 môn thi đấu với 500 nội dung, diễn ra trong khoảng 17 ngày từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, quy tụ khoảng 7.000 VĐV. Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang được lựa chọn là địa điểm thi đấu.

Không xây dựng làng VÐV

Một điểm đáng chú ý là kỳ đại hội tại Việt Nam sẽ không xây dựng làng SEA Games 31, thay vào đó các đoàn sẽ được bố trí ở khách sạn theo tiêu chuẩn 3 sao trở lên và gần địa điểm tổ chức thi đấu.

“Nơi lưu trú của các đoàn, cả quan chức và VĐV, Việt Nam tổ chức theo phương án ở tại khách sạn, gần khu vực thi đấu. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, thuận lợi cho việc đi lại của các đoàn, giảm tải ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, các khách sạn, địa điểm lưu trú phải đảm bảo từ 3 sao trở lên. Ở Việt Nam hiện nay đáp ứng được các điều kiện ăn ở đó. Kể cả thủ đô Hà Nội lẫn các địa phương, số lượng khách sạn 3 sao rất nhiều”, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao nói với Tiền Phong.

Hiện tại, duy nhất chỉ có môn bóng đá nam, các đội mới phải di chuyển do một bảng tổ chức ở Nam Định (SVĐ Thiên Trường), một bảng tổ chức ở Hà Nội (SVĐ Mỹ Đình). Ông Trần Đức Phấn nói: “Việc di chuyển sẽ không khó khăn bởi khoảng cách không xa. Chúng tôi đã có phương án để giúp các đội di chuyển tốt. Còn các trận bán kết và chung kết sẽ đá tại Mỹ Đình. Trong khi đó, môn bóng đá nữ tổ chức duy nhất tại một địa điểm, SVĐ Cẩm Phả (Quảng Ninh)”.

1.600 tỷ đồng

Theo đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, kinh phí dự kiến khoảng 1.610,8 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí tổ chức SEA Games 31 là 980,3 tỷ đồng và kinh phí sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý là 602,3 tỷ đồng (Khu Liên hợp thể thao quốc gia có 2 công trình là Sân vận động quốc gia Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước; Trường bắn thuộc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội; Nhà thi đấu Trường Đại học TDTT Bắc Ninh; Hỗ trợ tỉnh Hòa Bình 11 tỷ đồng để làm đường đua xe đạp địa hình).

Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho biết, kinh phí tổ chức SEA Games 31 đến từ nguồn kinh phí nhà nước, các địa phương và nguồn xã hội hoá (vận động tài trợ thêm).

“SEA Games 31 được tổ chức trên tinh thần tiết kiệm và hiệu quả, song phải đảm bảo phục vụ chu đáo các đối tượng tham dự đại hội, thuận tiện cho công tác điều hành của Ban tổ chức Đại hội và hoạt động của các đoàn. Phần lớn các công trình đều sửa chữa, nâng cấp. Duy nhất có một công trình xây mới là cụm sân quần vợt với quy mô nhỏ tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội (UBND TP Hà Nội phụ trách) bởi trên cả nước hiện nay không có một cụm sân quần vợt nào có đủ từ sáu sân trở lên với thiết kế hiện đại để phục vụ một giải đấu lớn như SEA Games”, bà Hoàng Yến nói.

Về nguồn thu, BTC thu khoảng 226,6 tỷ đồng từ việc tổ chức SEA Games 31. Trong đó, thu ăn ở của các đoàn tham dự Đại hội khoảng 136,6 tỷ đồng; Thu hoạt động tài trợ, quảng cáo khoảng 25 tỷ đồng; Thu khai thác bản quyền truyền hình quốc tế khoảng 50 tỷ đồng; Thu khai thác bản quyền truyền hình trong nước khoảng 15 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG