1,5 vạn chiến binh nước ngoài gia nhập IS

1,5 vạn chiến binh nước ngoài gia nhập IS
Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, khoảng 15.000 người tới để chiến đấu trong hàng ngũ của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm phiến quân cực đoan khác.
1,5 vạn chiến binh nước ngoài gia nhập IS ảnh 1 Các tay súng IS. (Nguồn: rt.com)

Theo AFP, Tân Hoa xã, tờ "Guardian" của Anh số ra ngày 31/10 dẫn một báo cáo của Liên hợp quốc cho biết các phần tử thánh chiến từ hơn 80 quốc gia kéo tới Iraq và Syria để tham chiến với "số lượng lớn chưa từng thấy.'' Theo báo cáo trên, khoảng 15.000 người - tới để chiến đấu trong hàng ngũ của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm phiến quân cực đoan khác vốn đến từ các nước trước đây chưa từng đối mặt với thách thức liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Báo cáo chỉ rõ từ năm 2010, số phần tử thánh chiến người nước ngoài tới tham chiến cùng IS tăng gấp "nhiều lần" số người của 20 năm trước đó cộng lại, ngoài ra còn có những kẻ khủng bố tới từ Pháp, Liên bang Nga và Vương Quốc Anh.

Trước đó, tờ "Washington Post" tối 30/10 cho biết các tay súng nước ngoài tiếp tục đổ về Syria với tỷ lệ trung bình là hơn 1.000 người/tháng, con số không thay đổi bất chấp chiến dịch không kích chống IS do Mỹ cầm đầu.

Dẫn lời các quan chức tình báo và chống khủng bố, báo trên cho biết số liệu này cho thấy trong khi các cuộc không kích không những không làm nhụt chí các tay súng nước ngoài mà còn kích động ngày càng nhiều người chống lại chiến dịch của liên minh quốc tế do Mỹ cầm đầu.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết có thêm 21 phần tử thánh chiến IS bị tiêu diệt trong các cuộc không kích do Mỹ cầm đầu nhằm vào các vị trí của IS tại thành phố Ayn al-Arab, nơi đa số người Kurd sinh sống ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số đó có 1 thủ lĩnh IS và 1 tay súng người Đan Mạch.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm