1/4 số người Mỹ nói tổng thống Trump phải bị xét xử vì giết tướng Iran Soleimani

Tướng Iran Soleimani bị Mỹ sát hại trên đất Iraq
Tướng Iran Soleimani bị Mỹ sát hại trên đất Iraq
TPO - Một cuộc thăm dò mới được thực hiện nói hơn 1/4 số người Mỹ được hỏi tin rằng tổng thống Mỹ Donald Trump cần phải bị đưa ra tòa án hình sự quốc tế vì tội ác chiến tranh, liên quan vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani hôm mùng 3/1.

“Iran thông báo họ sẽ theo đuổi việc kiện tổng thống Donald Trump về tội ác chiến tranh ra Tòa Hình sự quốc tế ở The Hague, liên quan việc ám sát tướng Qasem Soleimani. Bạn đồng ý hay không đồng ý với cáo buộc này”, bản thăm dò của báo Mỹ Business Insider đặt câu hỏi đối với 1.083 người Mỹ.

Theo tờ báo, có 27,4% những người tham gia trả lời câu hỏi tin rằng ông Trump cần phải đối diện với tòa án tội ác chiến tranh ở The Hague, tuy nhiên có 35,6% không đồng ý với ý kiến này.

Có 24,8% người tham gia nói họ “không đồng ý, cũng không phản đối với “phiên tòa” và 12,2% trả lời “tôi không biết”.

Cuộc thăm dò xuất hiện sau khi Gholamhossein Esmaeili, người phát ngôn của hệ thống tư pháp thông báo rằng chính phủ Iran có ý định “nộp đơn kiện với tư cách cộng hòa Hồi giáo Iran, Iraq và tòa án ở The Hague đối với quân đội Mỹ và chính phủ Mỹ, và cá nhân ông Trump”, theo tin của tờ Tehran Times.

Tuy nhiên, cũng cần nhắc lại rằng Mỹ không công nhận Tòa án Hình sự quốc tế. Tháng trước, ngoại trưởng Mỹ  Mike Pompeo nói ông ta không ủng hộ quyết định của Tòa Hình sự quốc tế trong việc phát động một cuộc điều tra cái gọi là “các tội ác chiến tranh của Israel”.

MỚI - NÓNG
TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19
TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19
TPO - Hai tổ công tác có nhiệm vụ đàm phán tìm nguồn vắc xin ngừa COVID-19 từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới để giới thiệu cho các đơn vị có chức năng thực hiện nhập khẩu vắc xin, đồng thời tham mưu UBND TPHCM xác định thứ tự ưu tiên với các trường hợp không thuộc diện ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin…

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.