1.300 tỷ đồng xây dựng cảng Hòn La giai đoạn hai

1.300 tỷ đồng xây dựng cảng Hòn La giai đoạn hai
TP - Liên doanh Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (VINASHIN), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tập đoàn Trường Thịnh đã khởi công xây dựng Cảng Hòn La (Quảng Bình) giai đoạn hai và ra mắt Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Hòn La.
1.300 tỷ đồng xây dựng cảng Hòn La giai đoạn hai ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ấn nút khởi công xây dựng cảng Hòn La giai đoạn hai                          Ảnh: M.Toản

Cảng Hòn La giai đoạn hai được đầu tư xây dựng theo hình thức BOO (Xây dựng-Sở hữu-Kinh doanh). Cảng Hòn La được phân thành hai khu: Khu vực phía Nam Hòn Cỏ và khu vực phía Nam Hòn La.

Tổng diện tích chiếm đất toàn cảng là 32,3 ha, năng lực hàng hóa thông qua đạt 10-12 triệu tấn/năm. Vùng hấp dẫn trực tiếp của việc đầu tư xây dựng mở rộng cảng này là các khu công nghiệp trong tỉnh và các tỉnh lân cận trong và ngoài nước như Lào, Thái Lan, Myanma...

Ngay sau lễ động thổ này, 3 tập đoàn và ngân hàng trên sẽ nhận bàn giao giai đoạn một, cầu tàu 1 vạn tấn và tổng lực triển khai xây dựng cầu cảng 10 vạn tấn.

Nguồn vốn đầu tư: 1.300 tỷ đồng. Không sử dụng nguồn vốn của Nhà nước mà do ba tập đoàn kinh tế trên tự bỏ vốn xây dựng.

Cùng với việc đầu tư xây dựng cảng, các Tập đoàn kinh tế trên cũng đang xúc tiến việc đầu tư tại khu công nghiệp Hòn La này, Nhà máy đóng tàu với tổng vốn 4.500 tỷ đồng; Nhà máy Nhiệt điện có công suất 1.200 MW với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD; Nhà máy xi măng cả hai giai đoạn sẽ có công suất khoảng 4 triệu tấn/năm...

Phát biểu trong buổi lễ khởi công, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng sự hợp tác của ba Tập đoàn kinh tế mạnh này sẽ mang lại kết quả tốt. Việc chọn Khu công nghiệp cảng biển Hòn La để tập trung đầu tư là hướng đi đúng, có tính chiến lược, phù hợp với xu thế phát triển trong thời kỳ mở cửa, hội nhập. Tiềm năng thế mạnh của vùng đất này sẽ được khơi dậy và tạo động lực phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Bình cũng như trong khu vực.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.