WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi phòng dịch zika ở Carabayllo, Lima, Peru hôm 1/2
Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi phòng dịch zika ở Carabayllo, Lima, Peru hôm 1/2
TPO - Theo RT hôm 2/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố virus Zika đã trở thành vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan đưa ra tuyên bố hôm 1/2 trong cuộc họp ủy ban khẩn cấp Quy chế y tế quốc tế về virus Zika tại Genève (Thụy Sĩ): "Các thành viên của ủy ban đã thống nhất rằng tình hình hiện nay có đủ các yếu tố cấu thành để tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế. Tôi đồng ý với đề xuất này", Reuters dẫn lời bà Chan cho hay. 

Bà Chan cho hay, virus lây truyền qua muỗi này được cho là nguyên nhân gây nên hàng nghìn trường hợp dị tật bẩm sinh ở Brazil cần quốc tế phối hợp hành động giải quyết. Tuy nhiên, hiện chưa cần thiết phải áp lệnh giới hạn du lịch hay thương mại.

Động thái này cho phép tập hợp các chuyên gia dịch tễ học, y tế công công và bệnh truyền nhiễm từ khắp nơi trên thế giới nhằm nhanh chóng nghiên cứu, hành động kịp thời trước đại dịch.

Sau tuyên bố trên của WHO, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, trung tâm sẽ tham gia chống lại virus Zika.

“CDC cùng toàn bộ chính phủ Mỹ sẽ tham gia tích cực để đối phó với virus Zika, làm việc 24/7 để nghiên cứu virus tìm phương pháp bảo vệ sức khỏe người dân”, giám đốc CDC, ông Tom Frieden cho biết.

Tuần trước, WHO cũng cảnh báo virus Zika đang “lây lan bùng nổ” và có thể lây nhiễm cho 4 triệu người dân châu Mỹ.

Bộ trưởng Y tế Brazil, ông Marcelo Castro cho biết, nước này có gần 4.000 trường hợp trẻ mắc dị tật bẩm sinh khiến não không phát triển đầy đủ do virus Zika gây nên. Ông cũng tuyên bố tình trạng đang tồi tệ hơn rất nhiều so với dự đoán. Khoảng 80% các trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng biểu hiện bên ngoài, hãng tin Reuters dẫn lời ông Castro.

Tháng 12 năm ngoái, Brazil cũng đã kêu gọi phụ nữ nước này tạm thời ngừng mang thai phòng đại dịch. Vài tuần sau, Mỹ cũng khuyên những phụ nữ mang thai hoãn kế hoạch du lịch đến các nước Mỹ Latinh và vùng Caribbean sau khi các quan chức y tế Mỹ xác nhận một trường hợp trẻ bị tổn thương não bẩm sinh dương tính với virus Zika ở Hawaii. Chỉ vài ngày sau, CDC cũng xác nhận nhiều trường hợp mắc bệnh ở bang Florida, Illinois, New Jersey và Texas.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm