Vụ rơi máy bay Lào: Tìm thấy thi thể 3 người Việt

Vụ rơi máy bay Lào: Tìm thấy thi thể 3 người Việt
TP - Tính đến tối qua, đã tìm thấy 26 thi thể, trong đó có 3 Việt kiều, trong vụ máy bay của Lao Airlines rơi xuống sông Mekong chiều 16/10, báo chí Lào đưa tin. Giới chức Lào nói họ thiếu thiết bị và nhân lực để xác định vị trí thân máy bay.

> Thấy 26 thi thể trong vụ rơi máy bay Lào
> Máy bay Lào bị rơi mới sản xuất được 7 tháng

Đội cứu hộ Thái Lan ngày 18/10 đưa lên bờ một thi thể nạn nhân vụ máy bay rơi ở nam Lào. Ảnh: Sakchai Lalit
Đội cứu hộ Thái Lan ngày 18/10 đưa lên bờ một thi thể nạn nhân vụ máy bay rơi ở nam Lào. Ảnh: Sakchai Lalit.

“Rất khó tìm các thi thể dưới nước. Nếu có thể tìm máy bay thì chúng tôi đã tìm ra rồi”, Bộ trưởng GTVT Lào Sommad Pholsen nói với các phóng viên tại hiện trường vụ tai nạn ở huyện Phonthong, tỉnh Champassak. Trong số 26 thi thể được tìm thấy, trường hợp đầu tiên được người nhà nhận diện là thi thể của một hành khách Trung Quốc, ibáo Lào Vientiane Times đưa tin ngày 18/10.

Thái Lan, nước có 5 hành khách thiệt mạng, cử người sang tích cực tham gia tìm kiếm. Theo báo Thái Lan The Nation, Bộ trưởng GTVT Thái Lan Chadchart Sittipunt cho biết Hải quân nước này đã cử thợ lặn sang Lào tìm kiếm thi thể nạn nhân, nhưng công việc rất phức tạp vì dòng chảy xiết, đoạn sông sâu tới 10m và dòng nước đục cản trở tầm nhìn. Đội chuyên gia pháp y của Thái Lan hôm qua cũng sang Lào để giúp nhận dạng các nạn nhân.

Khu vực xảy ra tai nạn cách xa khu du lịch chính của Lào, nhưng cũng nổi tiếng với các ngôi chùa Phật giáo, thác nước… Du lịch là nguồn thu nhập chính của Lào trong thập kỷ qua. Năm 2012, nước này đón hơn 3,3 triệu khách du lịch nước ngoài, mang lại thu nhập hơn 513 triệu USD.

Ngoài Thái Lan, Pháp và Singapore cũng đang đến Lào để giúp đỡ công tác pháp y và xác định thiết bị ghi dữ liệu máy bay nhằm giải thích tại sao chiếc máy bay ATR-72 gần như còn mới của hãng hàng không quốc gia Lào gặp nạn. Chuyến bay mang số hiệu QV301 rơi xuống sông, khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Pakse ở miền nam Lào.

Lao Airlines hôm qua thông báo, danh sách hành khách và phi hành đoàn gồm 49 người, nhưng cuối cùng một người không lên máy bay, Vientiane Times đưa tin. Trong số người trên máy bay có 5 Việt kiều. Các hành khách trên chuyến bay là người nước ngoài đang làm việc tại Lào cùng khách du lịch đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Chúng tôi cho rằng máy bay bị gãy làm đôi. Phần đuôi của máy bay chứa hộp đen. Có lẽ nhiều thi thể hành khách vẫn mắc kẹt trong máy bay, nếu không họ đã nổi lên rồi”, Bộ trưởng GTVT Thái Lan Chadchart Sittipunt nói với phóng viên AP sau cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Lào ở Pakse.

Ông Chadchart cho biết, đội chuyên gia Singapore hôm qua trên đường đến Lào mang theo thiết bị để xác định vị trí hộp đen - thiết bị chứa dữ liệu kỹ thuật của chuyến bay và ghi âm các cuộc nói chuyện của phi công.

Cơ quan điều tra tai nạn của Pháp thông báo họ cử 4 chuyên gia đến Lào giúp điều tra nguyên nhân tai nạn. Đội chuyên gia này sẽ làm việc với các cố vấn kỹ thuật của hãng sản xuất máy bay ATR của Pháp và Ý. Lao Airlines nói rằng, máy bay gặp phải thời tiết cực kỳ xấu trong lúc chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Pakse. Chưa có thêm thông tin gì về cuộc điều tra hay tình huống xảy ra tai nạn được công bố.

“Tôi nghĩ nguyên nhân tai nạn là thời tiết. Quanh thời điểm xảy ra tai nạn có một cơn bão rất lớn di chuyển từ Việt Nam. Ngày 16/10, trung tâm cơn bão là ở khu vực này (vùng xảy ra tai nạn)”, Thông tấn xã Trung Quốc Xinhua ngày 18/10 dẫn lời Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Lào Yakao Lopangkao.

Theo nhiều chuyên gia quốc tế, sự gia tăng nhanh chóng của giao thông hàng không ở những nước như Myanmar, Lào và Campuchia, do bùng nổ của ngành du lịch, khiến những nhà điều hành không lưu của các nước này phải xoay sở với cơ sở hạ tầng yếu kém và thiếu kinh nghiệm để bảo đảm tuân thủ đúng tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

Tưởng niệm nạn nhân

Chính phủ Lào đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè những người tử nạn trong vụ máy bay rơi ở tỉnh Champassak, Vientiane Times đưa tin ngày 18/10. Văn phòng Chính phủ Lào tổ chức họp báo tại thủ đô Vientiane sáng qua, để thông báo tiến trình tìm kiếm xác nạn nhân và xác máy bay. Chính phủ sẽ tổ chức một phút mặc niệm những người thiệt mạng, dù việc tìm kiếm vẫn đang diễn ra. Chính phủ cũng thông báo rằng, tất cả hoạt động trong lễ hội đua thuyền trên sông Mekong trong dịp này sẽ bị hủy.

Ngày 18/10, Văn phòng Chính phủ Lào thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong về vụ máy bay rơi. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Ủy ban Quốc gia về Ngăn ngừa và Quản lý Thảm họa cùng tỉnh Champassak thành lập Ủy ban Tìm kiếm Thi thể Nạn nhân, Thông tấn xã Lào KPL đưa tin hôm qua. Ủy ban này do Bộ trưởng Công chính & Vận tải Lào và Tỉnh trưởng Champassak làm trưởng ban. Ngoài ra, Lào thành lập Ban Tang lễ phụ trách lễ tang của các nạn nhân ở Champassak.

TRÚC QUỲNH
Tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa.
Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu
TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.

Có thể bạn quan tâm