Vụ lập 'quỹ đen' tại Cục đường thuỷ: Bắt giam nguyên giám đốc BQLDA

TPO - Ngày 30/10, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban QLDA đường thuỷ nội địa về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước đó, liên quan đến vụ việc lập “quỹ đen” tại Cục Đường Thuỷ nội địa Việt Nam, Bộ GTVT đã thành lập tổ xác minh vi phạm.

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa (trước đây thuộc Cục Đường thủy nội địa VN) thừa nhận, trong thời gian cuối năm 2015 đến 2016, một số nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông đưa tiền và ông đã nhận hơn 4,8 tỷ đồng của 15 nhà thầu.

Ông Thông cũng khai làm theo chỉ đạo miệng của ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng. Tuy nhiên, Thanh tra Bộ GTVT cho rằng chưa có kết quả đối chất, mới chỉ là lời khai một phía từ ông Thông nên chưa đủ căn cứ khẳng định ông Hải chỉ đạo.

Hồ sơ thể hiện có 10 nhà thầu không ký tên, 5 nhà thầu ký tên đã nộp tiền cho ông Thông và ông Nguyễn Long (Trưởng phòng Tài chính). Ông Thông nhận 1,5 tỷ đồng, còn ông Long không thừa nhận liên quan số tiền nêu trên. 

Ông Thông khai dùng số tiền thu được chi cho các cá nhân của Cục để tổ chức hội nghị, hội thảo, tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động. Kết quả xác minh của đoàn thanh tra xác định có 9 cá nhân là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ của Cục Đường thủy nội địa đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Phạm Văn Thông để chi phí chung cho Cục Đường thủy nội địa 406 triệu đồng…

Vụ lập 'quỹ đen' tại Cục đường thuỷ: Bắt giam nguyên giám đốc BQLDA ảnh 1 Bị can Phạm Văn Thông.

Vụ việc sau đó đã được Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra làm rõ.

Sau khi Bộ GTVT có kết luận về vụ việc, ngày 4 và 5/9, Cục Đường thuỷ nội địa và cá nhân ông Phạm Văn Thông đã đến nộp đủ số tiền 4,8 tỷ đồng vào tài khoản của Thanh tra Bộ GTVT theo yêu cầu của cơ quan này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ một đường dây đánh bạc

Lật tẩy sới bạc online xuyên quốc gia: Vỡ tan mộng ảo

TP - Ảo mộng giàu nhanh, sống trong cảnh xa hoa khiến nhiều thanh niên bất chấp pháp luật lập ra những đường dây đánh bạc qua mạng. Đáng lo ngại là, việc chuyển tiền đánh bạc qua các hình thức thanh toán trung gian như ví điện tử, tiền điện tử ngày càng dễ dàng, từ đây cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý, có thể tạo cơ hội rửa tiền trái phép.
CSGT TPHCM mở cao điểm xử lý xe quá tải

CSGT TPHCM mở cao điểm xử lý xe quá tải

TPO - Đợt cao điểm xử lý xe chở hàng quá khổ, quá tải được lực lượng CSGT TPHCM thực hiện từ nay đến cuối năm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm và những tuyến vận tải hàng hóa từ các cảng, bến, bãi, nhà ga…
Hiện trường vụ tai nạn.

Diễn biến tố tụng vụ tai nạn lao động khiến 4 người bị vùi chết ở Phú Thọ

TPO - TAND tỉnh Phú Thọ quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người" khiến 4 người chết xảy ra tại Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp, hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ. Lý do, nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt.