Vụ 3 trẻ tử vong: Tủ lạnh mất điện làm ảnh hưởng tới vắc xin?

Vụ 3 trẻ tử vong: Tủ lạnh mất điện làm ảnh hưởng tới vắc xin?
5h sáng ngày 20/7 xảy ra mất điện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Mấy tiếng sau, các trẻ sơ sinh tại bệnh viện được tiêm vắc xin viêm gan B. Hơn 10 phút sau đó, các bé lịm dần rồi tử vong.

Vụ 3 trẻ tử vong: Tủ lạnh mất điện làm ảnh hưởng tới vắc xin?

> Vụ 3 trẻ tử vong: Niêm phong toàn bộ lô vắc xin
> Thêm 1 trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B

5h sáng ngày 20/7 xảy ra mất điện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Mấy tiếng sau, các trẻ sơ sinh tại bệnh viện được tiêm vắc xin viêm gan B. Hơn 10 phút sau đó, các bé lịm dần rồi tử vong.

Nước mắt người thân của gia đình sản phụ Nguyễn Thị Nga khi nhận xác cháu
Nước mắt người thân của gia đình sản phụ Nguyễn Thị Nga khi nhận xác cháu.

Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Văn Thiện, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa xác nhận thông tin 5 giờ sáng 20/7 tại bệnh viện mất điện đột ngột. Theo ông Thiện, bệnh viện có một máy phát điện mini 5kg nhưng sáng hôm ấy đã không sử dụng. Vắc xin chích ngừa cho các trẻ sơ sinh được bảo quản trong tủ lạnh.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa gửi lên Sở Y tế, Công an tỉnh Quảng Trị ký ngày 20/7 do bác sĩ Nguyễn Văn Thiện ký ghi rõ, thời gian tiêm vắc xin cho 3 trẻ lần lượt từ 8 giờ sáng đến 8 giờ 05 ngày 20/7. Theo bác sĩ Thiện, người trực tiếp tiêm cho 3 cháu nhỏ là nữ hộ sinh đã có thâm niên kinh nghiệm 20 năm công tác. Quy trình tiêm là tiêm bắp. Đây là thao tác đơn giản nên việc cả 3 cháu sau tiêm đều tử vong, khó có thể do vấn đề y tá.

Bác sĩ Thiện khẳng định: vắc xin được bảo quản trong tủ lạnh mất điện với thời gian ngắn như trên không thể ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin.

Còn theo ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: việc bảo quản vắc xin trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C có thể bền vững trong 4 năm, trong 20-25 độ C bền vững trong 4 tháng, trên 37 độ C có thể bền vững trên 4 tuần, 45 độ C có thể bền vững trong vài ngày. Như vậy, vắc xin viêm gan B rất bền vững và mạnh.

Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đang tiến hành rà soát quy trình nhập, bảo quản và sử dụng vắc xin tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa
Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đang tiến hành rà soát quy trình nhập, bảo quản và sử dụng vắc xin tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.

Đem vấn đề này, trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị cũng khẳng định, vắc xin được bảo quản trong tủ lạnh bị mất điện (3 tiếng đồng hồ) cũng không ảnh hưởng chất lượng vắc xin.

Được biết, số vắc xin tiêm cho 3 trẻ sơ sinh tử vong do Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa nhận từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị tên vắc xin là viêm gan B do công ty sinh phẩm số 1 Việt Nam sản xuất có hạn sử dụng đến năm 2015. Hàng tháng, vắc xin này được nhận tại Trung tâm y tế dự phòng vào trước ngày mùng 4 hàng tháng không quá một tuần (trừ các trường hợp đột xuất có nhu cầu sử dụng). Vận chuyển vắc xin trên xe có hệ thống điều hòa của đơn vị, có thùng lạnh đựng vắc xin.

Nói về việc quản lý vắc xin trong bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, ông Thành cho biết: mặc dù chưa đảm bảo đúng quy trình chuẩn nhưng những quy trình đó tiêm cho các trường hợp này cũng không ảnh hưởng gì.

Liên quan vấn đề tìm ra nguyên nhân dẫn tới tử vong ở 3 trẻ sơ sinh, ông Trần Văn Thành cho biết: chúng tôi đã đề xuất phía Công an gửi mẫu vắc xin, mẫu nghiệm (máu, mô, phổi, não, gan, thận, tim) đã lấy được trên giải phẫu bệnh để kiểm nghiệm ở các viện Trung ương cũng như Quốc tế làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới 3 trẻ sơ sinh tử vong.

Theo ông Thành, công tác tiêm chủng mở rộng của chúng ta đã đạt được thành quả hết sức lớn. Tuy nhiên để bảo vệ tính mạng của các cháu, cũng như thành quả của tiêm chủng mở rộng, trước mắt ngành Y tế, Bộ Y tế tạm dừng tiêm vắc xin viêm gan B của 2 lô vắc xin này (2 lô vắc xin tiêm khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong) nhưng các lô vắc xin khác vẫn được tiêm bình thường để phòng viêm gan B cho các cháu.

Theo Nguyễn Tuấn
Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

TP - Hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới.
Nhà lụp xụp trên rạch Xuyên Tâm. Con rạch không còn chức năng thoát nước và ô nhiễm nặng vì chứa rác thải

Ðầu tàu TPHCM: Thiếu nguồn lực đầu tư phát triển

TP - Là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ 4, đầu tàu kinh tế TPHCM không còn đủ nguồn lực cho đầu tư phát triển và cần sự hỗ trợ, “hà hơi, tiếp sức” từ ngân sách trung ương để vượt qua giai đoạn khó khăn.
Ông Lê Huy Ngọ, người đã xin từ chức Bộ trưởng Bộ NN&PTNT năm 2004 vì vụ án Lã Thị Kim Oanh. Tuy ông không phải chịu trách nhiệm nhiều nhưng vẫn từ chức vì vụ án xảy ra trong ngành ông quản lý

Khi có quy định, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn

TP - Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc xây dựng văn hóa trong Đảng cũng là một trong những vấn đề cần nhấn mạnh để chống tham nhũng, tiêu cực. TS Nguyễn Tiến Dĩnh cũng cho rằng, khi đã có quy định chung của Đảng, việc từ chức sẽ nhẹ nhàng hơn và dần dần sẽ trở thành “văn hóa từ chức”.
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vẫn ngổn ngang sau gần 7 năm thực hiện. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Dự án giao thông nghìn tỷ thành điểm 'nghẽn': Lộ nhiều sai phạm

TP - Dự án đường Trì Bình - Dung Quất tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, chiều dài gần 9km là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi, từng được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” thu hút nhà đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất. Tuy nhiên, sau gần 7 năm thi công, dự án này vẫn còn dang dở, lộ nhiều sai phạm.
Ðeo khẩu trang giúp phòng lây nhiễm biến thể mới Omicron. Ảnh: Thái Hà

Phòng chống biến chủng mới Omicron

TP - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Chuyên gia nói rằng, nếu chủng này xâm nhập thì thực hiện tốt 5K có thể hạn chế được nguy cơ lây lan dịch.