Vì sao học sinh vẫn “mê” chọn bài thi khoa học tự nhiên

Đa số học sinh vẫn “mê” chọn bài thi KHTN hơn KHXH
Đa số học sinh vẫn “mê” chọn bài thi KHTN hơn KHXH
TPO - Theo khảo sát ở các trường THPT tại TPHCM, hầu hết học sinh chọn vẫn “mê” chọn bài thi khoa học tự nhiên (KHTN) hơn bài thi khoa học xã hội (KHXH) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới.

Nhiều trường, tỷ lệ học sinh chọn bài thi KHTN chiếm đến 90%, thậm chí, trường THPT Thành Nhân, quận Tân phú còn có 100% các em học sinh lớp 12 chọn bài thi KHTN, không có em nào chọn bài thi còn lại.

Đa số chọn bài thi KHTN

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, thí sinh đang học lớp 12 sẽ thi theo bài chứ không theo môn như những năm trước. Có tất cả 5 bài thi gồm 3 bài bắt buộc là toán, văn và ngoại ngữ, 2 bài thi tự chọn là KHTN (gồm tổ hợp 3 môn thi độc lập lý, hóa, sinh) và KHXH (sử, địa, giáo dục công dân).

Theo khảo sát ban đầu, trường THPT Marie Curie, quận 3 có khoảng 80% học sinh chọn bài KHTN, 20% còn lại chọn bài thi KHXH, có một số ít các em chọn thi cả 2 bài thi. 

“Con số này chưa phải là chính thức mà có thể thay đổi bởi các em chưa đăng ký vào phiếu dự thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, dựa trên khảo sát này sẽ giúp nhà trường và học sinh thuận tiện hơn trong việc ôn tập để có được kết quả tốt”, ông Trần Hữu Hòa, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn trường THPT Marie Curie cho biết.

Ngoài ra, một số trường THPT khác cũng có lượng học sinh dự tính chọn bài thi KHTN vượt trội so với bài thi KHXH. Cụ thể, trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) có 420 học sinh lớp 12 thì có đến 90% chọn bài thi tổ hợp KHTN. 

Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) có 335 học sinh lớp 12 nhưng có đến 310 em chọn bài thi KHTN, 25 em còn lại chọn bài thi KHXH, chiếm tỷ lệ 7,5%,. Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) có 260/320 học sinh chọn bài thi KHTN. Trường THPT Trung Phú (huyện Củ Chi) chỉ có 90 trong tổng số 538 em chọn bài thi KHXH, số còn lại chọn bài thi KHTN…

Thậm chí, trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú còn không có em nào chọn bài thi KHXH, hơn 200 em học sinh đang theo học lớp 12 trường này đều chọn bài thi KHTN trong kỳ thi sắp tới.

Do yếu tố cung- cầu

Việc đa phần các em học sinh lớp 12 chọn bài thi KHTN không phải là mới mà trước đây, khi còn thi từng môn riêng lẽ thì tình trạng chọn thi các tổ hợp môn thuộc khối KHTN cũng chiếm đa số.

Ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu phó trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú cho rằng vấn đề này đã xảy ra từ nhiều năm nay. “Như trường tôi, nhiều năm nay rất ít em chọn thi các môn KHXH bởi phụ huynh, học sinh khi chọn trường đều biết rằng thế mạnh của trường là các môn thuộc khối KHTN”, ông Độ nói.

Ngoài ra, theo ông Độ, khối KHTN có nhiều lĩnh vực, ngành nghề đa dạng hơn khối KHXH nên tâm lý chọn các ngành KHTN ra trường cũng dễ xin việc hơn. “Thậm chí, năm nay khối các trường Công an còn bỏ xét tuyển khối C thì trong tương lại, tỷ lệ các em chọn bài thi KHXH càng ít hơn nữa”, ông Độ phân tích.

Tương tự, TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nông Lâm TPHCM cũng cho rằng, có sự chênh lệch trong việc chọn bài thi KHTN và KHXH là do yếu tố cung- cầu trong việc tuyển sinh.

“Trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm, khối ngành nghề có tổ hợp KHTN (Toán, Anh, Lý, Hóa, Sinh) luôn chiếm đa số. Năm nay, dù có thêm nhiều tổ hợp mới nhưng vẫn có khuynh hướng về các môn KHTN, thậm chí, nhiều ngành nghề khối KHXH hiện nay, bên cạnh tổ hợp cũ Văn, Sử, Địa thì còn bổ sung thêm Toán và bài thi KHTN nên việc học sinh chọn bài thi KHTN chiếm đa số là đều dễ hiểu”, TS Lý nói.

Tuy nhiên, TS Lý khẳng định sự chênh lệch này sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến lực lượng lao động trong tương lai bởi đây là nhu cầu thực tế trong cung- cầu lao động.

“Việc trước tiên là các em học sinh phải tập trung học tập và ôn thi có hiệu quả, không nên học dàn trải, đăng ký quá nhiều bài thi. Bên cạnh đó, các em cần tham gia nhiều các buổi tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp để chọn được ngành nghề phù hợp”, ông Trần Hữu Hòa, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn trường THPT Marie Curie khuyên.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An

Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?

TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.
Trường ĐH Hòa Bình

Thực hư chuyện vào chính quy ra tại chức

TP - Nhận giấy báo nhập học đại học chính quy nhưng sau 4 năm học, sinh viên ngành Công tác xã hội của Trường ĐH Hòa Bình (Hà Nội) nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là hệ đào tạo “Vừa làm vừa học” (hệ tại chức).