Xét xử vụ án Tổng Cty Xây dựng đường thủy:

Trưởng phòng được 'thưởng' 1,4 tỷ đồng chứ không phải nhận hối lộ

Tàu của Tân Việt đổ thải trong đêm. Ảnh từ clip của nhà báo Hoài Nam
Tàu của Tân Việt đổ thải trong đêm. Ảnh từ clip của nhà báo Hoài Nam
TPO - Liên quan tới khoản tiền 1,4 tỷ đồng mà Cty Bảo Quân đưa cho Phạm Đình Hòa (trưởng phòng Kế hoạch Vinawaco) sau khi trúng thầu ký hợp đồng nạo vét luồng Hòn Gai – Cái Lân, CQĐT cho rằng việc chi tiền là quan hệ cá nhân giữa Bảo Quân và Phạm Đình Hòa, không có căn cứ kết luận hành vi đưa tiền trên có dấu hiệu của tội phạm.

Ngày 20/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 8 bị cáo trong vụ án tham nhũng xảy ra tại Tổng Cty Xây dựng đường thủy (Vinawaco). Dự kiến HĐXX sẽ tuyên án trong sáng 21/12. 

Như Tiền Phong đã đưa, tháng 8/2013, Vinawaco trúng thầu duy tu, nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân. Sau đó, Trịnh Văn Thắng (giám đốc Cty Tân Việt) cùng Vũ Thanh Huyền (Chủ tịch HĐQT Cty Tân Việt) đã hối lộ Phạm Đình Hòa (trưởng phòng Kế hoạch Vinawaco) và  Hồ Thành Nghĩa (giám đốc Phòng Quản lý dự án Vinawaco) để thực hiện dự án.

Quá trình thi công, Huyền và Thắng đã gian dối vị trí đổ thải, chiếm đoạt hơn 7,8 tỷ đồng trong số gần 12 tỷ đồng theo thỏa thuận. 

Hành vi gian dối cự ly đổ thải nêu trên bị nhà báo Nguyễn Hoài Nam phát hiện. Sau đó, Thắng và Huyền nhiều lần gọi điện, tìm gặp ông Nam nhằm mục đích hối lộ nhưng bị công an bắt quả tang.

Ngoài ra, tháng 11/2013, Vinawaco ký hợp đồng nạo vét luồng Hòn Gai – Cái Lân với Cty Bảo Quân. Ngay khi trúng thầu, phía Bảo Quân đã chi 1,4 tỷ đồng cho Phạm Đình Hòa. Kết luận của CQĐT cho rằng việc chi tiền là quan hệ cá nhân giữa Bảo Quân và Phạm Đình Hòa.

Trong việc Bảo Quân ký được hợp đồng với Vinawaco thì Hòa không có vai trò quyết định, không có căn cứ kết luận hành vi đưa tiền trên có dấu hiệu của tội phạm. 

Ông Phạm Xuân Trung (Tổng giám đốc Bảo Quân) khai việc bồi dưỡng này là “chi thưởng” cho những đóng góp cá nhân của bị cáo Hòa đã giúp Cty Bảo Quân trong việc tham gia thi công công trình. 

Sau đó, Bảo Quân không thi công mà thuê Tân Việt thực hiện và được nhận lại gần 3 tỷ đồng. CQĐT kết luận việc làm của phía Bảo Quân chỉ nhằm hưởng chênh lệch, không có dấu hiệu phạm tội.

Cả Bảo Quân và Tân Việt đều là cty tư nhân và thuê mướn lẫn nhau nên CQĐT cũng kết luận không có dấu hiệu phạm tội đưa – nhận hối lộ hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc nhận 3 tỷ đồng nêu trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu

TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.
Ông Liên Khui Thìn

Vì sao vụ 'tẩu tán' 2 lô đất vàng của cựu tử tù Liên Khui Thìn không bị xử lý?

TPO - Việc chuyển nhượng 2 lô đất vàng 5.000 m2 và 3ha đất là tài sản thi hành án ở phường Thảo Điền (TP Thủ Đức) bằng giá đền bù thu hồi đất của nhà nước trong thời gian ông Liên Khui Thìn chấp hành án đã được Ban Chỉ đạo thi hành án phần tài sản vụ án Epco-Minh Phụng chỉ ra nhiều sai phạm và trái pháp luật. Hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra từ hơn 10 năm trước, song không ai bị xử lý.