Trung Quốc từng bước bỏ trần lãi suất huy động ngoại tệ

Các nhà băng ở Thượng Hải sẽ được tự đặt lãi suất huy động ngoại tệ. Ảnh: QZ
Các nhà băng ở Thượng Hải sẽ được tự đặt lãi suất huy động ngoại tệ. Ảnh: QZ
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa thông báo sẽ cho phép các nhà băng tự do thiết lập lãi suất tiền gửi ngoại tệ với các tài khoản nhỏ tại Thượng Hải, tiến dần tới nới lỏng trên cả nước.

Việc thử nghiệm sẽ bắt đầu với tài khoản của các tổ chức. Tài khoản cá nhân sẽ được bổ sung sau, tùy theo "tình hình thị trường". Tuy nhiên, PBOC không nêu rõ tài khoản nhỏ có giá trị là bao nhiêu, Bloomberg cho biết. 

Đầu tháng 3, PBOC cũng bỏ trần huy động ngoại tệ với các khoản dưới 3 triệu USD, áp dụng trong Khu vực Thương mại Tự do Thượng Hải. Việc này nằm trong kế hoạch tăng vai trò của thị trường tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Thống đốc PBOC - Zhou Xiaochuan cũng cho biết sẽ tự do hóa lãi suất tiền gửi trên cả nước trong một đến hai năm tới.

Tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc cũng thông báo bỏ sàn lãi suất cho vay, khi đó ở mức dưới 30% lãi suất cơ bản (6%). Tuy nhiên, trần lãi suất huy động vẫn được giữ nguyên, do nước này thiếu hệ thống bảo hiểm tiền gửi. PBOC cho biết họ kỳ vọng việc này sẽ giúp giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp và tăng quyền quyết định lãi suất cho các tổ chức tài chính.

Trung Quốc hiện có 565,8 tỷ USD tiền gửi bằng ngoại tệ, tính đến hết tháng 5. Con số này tương đương 3% tổng tiền gửi bằng nội tệ (17.600 tỷ USD), theo PBOC.

Theo Hà Thu

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những trọng tâm của dự thảo Đề án Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 Ảnh: Như Ý

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế: Bộ, ngành đưa ra nhiều đề xuất

TP - Tại kỳ họp bất thường tới đây của Quốc hội, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận. Bộ KH&ĐT đã hoàn thiện dự thảo chương trình trình Chính phủ, tập trung vào các nhóm trọng tâm: phòng, chống dịch bệnh; an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp; kích cầu đầu tư công; quản lý điều hành, đảm bảo cân đối vĩ mô, kiểm soát lạm phát…
Công nhân hồi hương dễ dàng tìm được việc làm tại các khu, cụm công nghiệp của Bắc GiangẢnh: Quốc Hưng

Giữ lao động về từ vùng trọng điểm

TP - Nhiều lao động Bắc Giang từ các khu kinh tế trọng điểm phía Nam về quê tránh dịch đang được các doanh nghiệp địa phương mời gọi đi làm. Chính quyền địa phương cũng ra sức kết nối, tạo điều kiện để giữ chân lao động.
 Bất động sản được dự báo là kênh trú ẩn của dòng tiền. Ảnh: Như Ý

Nỗi lo lạm phát

TP - Tháng 11, lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lạm phát nhập khẩu. Trong khi đó, dịch COVID -19 được dự báo sẽ bùng phát trở lại với biến chủng mới khiến giới đầu tư và dòng tiền lập tức tìm kênh trú ẩn vào chứng khoán, vàng, bất động sản (BĐS).
Giá xăng dầu, gas đẩy CPI tháng 11 tăng trở lại

Giá xăng dầu, gas đẩy CPI tháng 11 tăng trở lại

TPO - Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2021 tăng 0,32% so với tháng trước, tăng 2% so với tháng 12/2020, do giá xăng dầu, gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới; các địa phương dần trở lại với trạng thái bình thường mới khiến giá hàng hóa và dịch vụ có xu hướng tăng.
TH ra mắt sữa tươi bổ sung ngũ cốc dạng hạt nguyên cám, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

TH ra mắt sữa tươi bổ sung ngũ cốc dạng hạt nguyên cám, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Với công thức ít đường, không lactose, bổ sung ngũ cốc nguyên cám – Sữa tươi tiệt trùng TH true MILK LIGHT MEAL là sự kết hợp thú vị giữa sữa tươi sạch và yến mạch nguyên cám, dạng hạt, vừa đem lại trải nghiệm nhai thú vị cho người dùng, vừa là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn nhẹ trong ngày, cung cấp năng lượng lành mạnh một cách nhanh chóng.