Trò chơi nguy hiểm ở điện Elysée

Những phu nhân từng đau khổ ở điện Elysée (từ trái qua): Valérie, Bernadette và Danielle Mitterrand
Những phu nhân từng đau khổ ở điện Elysée (từ trái qua): Valérie, Bernadette và Danielle Mitterrand
TP - Nhà báo Catherine Rambert phỏng vấn phu nhân của nhiều bộ trưởng để hiểu rõ hơn mặt tối những cuộc hôn nhân của chính trường Pháp, trong cuốn sách mới Trò chơi nguy hiểm ở điện Elysée.

Chị đã phỏng vấn những phụ nữ kết hôn hoặc từng kết hôn với các chính trị gia lớn. Họ tự nguyện nói chuyện?

Tôi gặp vài khó khăn với những phụ nữ từng kết hôn với các bộ trưởng hay những người mà chồng họ nghỉ hưu. Phu nhân của các bộ trưởng hiện tại, phần lớn muốn nói nhưng không muốn dẫn tên vì sợ ảnh hưởng đến chồng.

Một trong số đó suy sụp trước mặt tôi, cô ấy kết hôn 5 năm nay, bị bạo lực của cuộc sống đó tàn phá. Một người từng là vợ bộ trưởng khi trả lời phỏng vấn đã nói: “Đừng nói với tôi về tên khốn đó”. Cô ấy ghê tởm vì kiểu cư xử như tên đểu cáng.

Trong cuốn sách, chi tiết bệnh lí thường xuyên trở lại. Phần vì một số phu nhân thường chịu áp lực, nhưng còn bởi những người đàn ông quyền lực mà chị viết trong sách là thực sự “điên rồ”.

Hai nhà tâm lí học đã nói với tôi điều đó. Đàn ông làm chính trị thường có bệnh độc tài. Mọi người nghĩ rằng chính trị rất khó sống, điều đó đúng, nhưng ở đây luôn có phần thưởng.

Họ được mạ kẽm bởi các cuộc họp hành trước hàng nghìn người. Họ đồng bóng, hành xử như gã vô lại. Vụ việc DSK là phần nổi của tảng băng, nhưng luôn có những DSK nhỏ hơn vẫn đang sống tốt. Thật nghịch lí, những người đàn ông này chịu trách nhiệm cho luật bình đẳng giới, nhưng lại xử tệ với phụ nữ.

Phụ nữ là một công cụ của quyền lực. Một trong số họ mà tôi từng phỏng vấn nói: “Ngay khi có buổi chiêu đãi chính thức, chúng tôi xuất hiện trong váy dạ hội, đó là khoảnh khắc đẹp nhất”.

Trong cuốn sách của chị không có những người đàn ông không thuộc về góc nhìn u tối này?

Cũng có ngoại lệ, nhưng tôi không tìm thấy. Ngay cả những người phụ nữ kết hôn lần hai với chính trị gia, hầu như tổn thương hơn cuộc hôn nhân đầu. Những ông chồng này chẳng thay đổi nhiều, luôn chạy theo những cuộc chinh phục.

Phu nhân của một bộ trưởng lớn nói với tôi: “Bạn thấy chồng tôi không, hình thức thế nào. Ông ta xấu xí. Thế mà tôi kết hôn với ông ấy, buộc phải tự trấn an: Trông ông ấy như Brad Pitt. Phụ nữ vây quanh ông ấy”.

Lấy cảm hứng từ scandal tình ái của DSK (cựu Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss Kahn) cho đến sự việc đệ nhất phu nhân Valérie Trierweiler sốc trước tin Tổng thống Pháp có người tình bí mật, nhà báo Catherine Rambert ra mắt cuốn sách về nỗi khổ của những phụ nữ, mà phần lớn không được chuẩn bị trước bạo lực của đời sống chính trị.

Theo Theo Parismatch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường

Như Huỳnh: 'Hoa hậu của sân khấu cải lương' và giấc mơ về Thánh đường

TPO - Với nhan sắc mỹ miều cùng nụ cười duyên cuốn hút, nữ diễn viên cải lương Trần Thị Như Huỳnh thường được các đạo diễn chọn vào những vai đào thương. Và nhiều người trong giới gọi Như Huỳnh là “Hoa hậu của sân khấu cải lương” bởi trong bất cứ vai diễn nào, Như Huỳnh đều toả sáng không chỉ bởi hình thể mà còn ở một phong cách diễn đầy sự cuốn hút.