Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online

Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online
TPO - Trong khi dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng, Trường Đại học Business Breakthrough (BBT) ở thủ đô Tokyo đã tổ chức một lễ tốt nghiệp độc đáo dành cho các sinh viên cuối cấp. Các giảng viên trao bằng cho robot điều khiển từ xa, còn các sinh viên thì xuất hiện trực tuyến qua màn hình.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng trên khắp thế giới, các nhà trường đều đóng cửa, việc tụ tập đông sinh viên để trao bằng tốt nghiệp là quá nguy hiểm. Chính vì thế trường BBT đã nghĩ ra sáng kiến trao bằng online và robot nhận bằng thay cho sinh viên. 

Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 1 Buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức tại khách sạn Grand Palace, quận Chiyoda-ku, thủ đô Tokyo. Ảnh: Reuters
Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 2 Tại khu vực trao bằng tốt nghiệp chỉ có các giảng viên phụ trách trao bằng và 4 sinh viên tham gia phụ việc, còn lại tất cả các sinh viên khác đều xuất hiện trực tuyến từ nhà và điều khiển robot lên nhận bằng. Ảnh: Reuters
Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 3 Các robot di động Newme sản xuất bởi ANA Group được thiết kế có thể di chuyển, có đầu là màn hình giúp hiển thị khuôn mặt của sinh viên nhận bằng, ngoài ra có thiết kế giá đỡ bằng tốt nghiệp ở vị trí tương tự như tay. Các robot được mặc lễ phục tốt nghiệp của nhà trường.
 
Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 4 Khi người điều hành lễ tốt nghiệp đọc đến tên sinh viên nào thì sinh viên đó sẽ điều khiển robot từ xa hiển thị khuôn mặt đại diện của mình tiến lên sân khấu để nhận bằng tốt nghiệp do Hiệu trưởng nhà trường trao.
Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 5 "Khi Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc sử dụng robot tạo ra một buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến ấm áp. Hy vọng sáng kiến này sẽ hữu ích cho các trường đang gặp khó khăn trong việc tổ chức lễ khai giảng và tốt nghiệp", Giáo sư Shugo Yanaka, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh Toàn cầu của BBT, nói.
Tốt nghiệp thời COVID-19: Giảng viên trao bằng cho robot, sinh viên nhận bằng online ảnh 6 Kazuki Tamura, một sinh viên nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ của trường BBT phát biểu qua màn hình máy tính: "Tôi nghĩ rằng đây thực sự là một trải nghiệm mới lạ khi tôi được nhận bằng trong không gian riêng tư".

Việc trao bằng tốt nghiệp của trường BBT là một sáng kiến độc đáo phù hợp với bối cảnh Nhật Bản vừa ban bố tình trạng khẩn cấp dài một tháng, tại 7 vùng, trong đó có thủ đô Tokyo và phụ cận kể từ thứ Ba 7/4/2020. Tình trạng khẩn cấp nêu trên được ban bố giữa lúc tổng số ca nhiễm và tử vong vì virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 tại Nhật Bản đã tăng lên hơn 4.600 và 93 ca, với Tokyo là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Tình trạng khẩn cấp về dịch Covid-19 sẽ cho phép các thống đốc tỉnh thực hiện các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ hơn, từ hướng dẫn công dân ở nhà đến hạn chế hoạt động của các trường học và các cơ sở khác, mặc dù không có hình phạt pháp lý nào cho việc không tuân thủ.

Theo Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh TT-Huế triển khai chương trình “Tình nguyện mùa Đông” năm 2021

Dự án ‘Nuôi em - TT-Huế’ hỗ trợ 1.000 học sinh khó khăn vùng núi, biên giới

TPO - Ngày 27/11, tại huyện vùng cao A Lưới, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh TT-Huế tổ chức ra quân chương trình “Tình nguyện mùa Đông” năm 2021. Qua đó, chương trình triển khai thực hiện nhiều hoạt động an sinh và ra mắt CLB Cộng đồng Tình nguyện tỉnh TT-Huế cùng dự án “Nuôi em - TT-Huế”, với mục tiêu hỗ trợ 1.000 học sinh miền núi, vùng biên giới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

TPO - Kiệt sức là trạng thái thường xuyên xảy ra ở các bạn trẻ khi phải đối mặt với khối lượng công việc nhiều, áp lực với bạn bè cùng tuổi và lúng túng trước sự kỳ vọng của gia đình, xã hội. Một trong những giải pháp đầu tiên để hạn chế trạng thái tiêu cực này, bạn trẻ nên đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Tại sao người khác hoàn thành được hết công việc, nhiệm vụ học tập trong từng ấy thời gian, còn mình thì không?"
Đại biểu Đào Văn Hân trình bày về chủ đề Xây dựng Chính phủ điện tử. Ảnh: Lâm Đăng Hải.

Bạn trẻ muốn đưa du lịch nông thôn lên 'đám mây', trải nghiệm qua công nghệ thực tế ảo

TPO - Nghiên cứu sinh Trần Tuyên cho rằng, cần dùng công nghệ thực tế ảo, dữ liệu lớn và internet kết nối vạn vật có thể sử dụng vào hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn, góp phần chuyển tải giá trị nhân văn và tăng cường tính trải nghiệm và cảm xúc cho người dùng.
Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

TPO - Thực hiện các mục tiêu đề ra, chương trình sẽ tiến hành khảo sát toàn diện và đánh giá cụ thể từng trường hợp trẻ mồ côi do COVID-19 và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để xác định các hỗ trợ phù hợp. Dựa trên kết quả khảo sát, chương trình sẽ thiết kế một kế hoạch phát triển phù hợp và dài hạn cho từng trẻ, hỗ trợ các em cho tới khi trưởng thành cùng với thực hiện đánh giá tiến độ định kỳ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.