Tình báo Trung Quốc công bố vụ gián điệp liên quan đến vũ khí

Trương Gia Chi bị cáo buộc bán thông tin quân sự Trung Quốc cho nước ngoài
Trương Gia Chi bị cáo buộc bán thông tin quân sự Trung Quốc cho nước ngoài
TPO - Tình báo Trung Quốc vừa công bố chi tiết về một “âm mưu lật đổ” và các vụ án gián điệp khác, bao gồm một số vụ liên quan đến các dự án quân sự nhạy cảm, theo tin của SCMP.

CCTV, đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin rằng ba trong số các vụ gián điệp được Bộ Công an Trung Quốc công bố có liên quan đến các nhà nghiên cứu và kỹ sư làm việc cho các nhà thầu hoặc học viện quân sự Trung Quốc và có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm về các dự án hải quân và hàng không.

Trong một cảnh quay không rõ ngày tháng, Trương Gia Chi, một nhà nghiên cứu cao cấp của một viện công nghệ quốc phòng, đã bị bắt tại một sân bay ở Trịnh Châu, tỉnh miền trung Hà Nam, khi sắp rời khỏi Trung Quốc.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ đã tìm thấy các tài liệu nghiên cứu bí mật trong hành lý của Trương, cáo buộc ông bán thông tin cho một cơ quan tình báo nước ngoài không xác định. Trương sau đó bị kết án 15 năm tù.

Báo cáo không nêu rõ chuyên môn của Trương, chỉ nói rằng nghiên cứu của ông liên quan đến các bí mật quan trọng của Quân đội Trung Quốc, các vũ khí quan trọng, nhưng bản tin của đài truyền hình có các cảnh quay về pháo hạm và máy bay chiến đấu J-15 trên tàu sân bay Trung Quốc.

“Nhiều thông tin về vũ khí quân sự của chúng tôi chưa được đưa vào hoạt động hoặc trang bị đã bị rò rỉ từ Trương. Ông nói với các điệp viên nước ngoài một cách vô tư về tiến trình và hướng nghiên cứu của chúng tôi về vũ khí tối tân”, bản tin dẫn lời một điều tra viên của Bộ Công an Trung Quốc.

Bộ này cho biết Trương đã được một cơ quan gián điệp phương Tây không xác định nhắm đến khi ông ta được gửi đến nước này như một học giả thỉnh giảng vào năm 2011. Sau đó, ông ta được tiếp cận bởi một đặc vụ nước ngoài tên là Jack, người tự xưng có liên quan đến các dự án quốc phòng của nước chủ nhà.

Họ nói rằng Jack đã mua chuộc Trương bằng những món quà xa hoa và hứa sẽ giúp con gái Trương đi du học, thuyết phục ông ta bán thông tin tình báo với giá 5.000 USD cho mỗi lần “tham khảo ý kiến”.

Trong một trường hợp khác, một phó kỹ sư thiết kế hàng không và vợ, cả hai đều tham gia các dự án bí mật quan trọng, đã bị bắt vào tháng 11/2017 khi họ trở về Trung Quốc với hộ chiếu từ một quốc gia phương Tây sau khi đào tẩu gần 16 năm trước.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết, người chồng, Wang Pihong, tiếp tục làm việc trong ngành hàng không sau khi ông và gia đình bí mật di cư.

Cặp vợ chồng có kiến thức rất lớn về Trung Quốc nghiên cứu bí mật và tiếp tục làm việc trong lĩnh vực liên quan ở nước ngoài. Vụ đào tẩu của họ đã đặt ra những mối đe dọa lớn đối với an ninh công nghệ và quân sự của Trung Quốc. Bản tin của đài truyền hình có cảnh quay của một bệ phóng tên lửa di động và máy bay trực thăng tấn công Z-10.

Vào tháng 11, một tòa án ở Lạc Dương ở Hà Nam đã kết án Wang và vợ của ông ta, Zhao Ruqin, về tội đào tẩu, kết án Wang ba năm tù và Zhao hai năm.

MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội trao chứng nhận cho 89 học viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng. ẢNH: NGUYỄN MINH

Những người lính trẻ sáng tạo

TP - Là những hạt nhân trong hoạt động Ðoàn, công tác thanh niên ở đơn vị cơ sở, các học viên Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðoàn và phong trào thanh niên Quân đội 2021 đã chia sẻ với PV Tiền Phong nhiều cách làm hay của tuổi trẻ áo lính cùng những ý tưởng thiết thực, sáng tạo.