Thành phố biển tụ hội những người yêu chạy

Trên đường đua Ảnh: Xuân Tùng
Trên đường đua Ảnh: Xuân Tùng
TP - Những đổi mới mạnh mẽ trong công tác tổ chức giải, với phương châm phục vụ vận động viên (VÐV) ở mức tối đa, lấy VÐV là trung tâm đã mang lại hiệu quả rõ rệt tại Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60 năm 2019. Ðây không chỉ là cái nôi phát hiện, nuôi dưỡng tài năng cho điền kinh đỉnh cao, mà còn trở thành sân chơi đúng nghĩa của giới phong trào.

Dũng cảm thay đổi, tạo đột phá

Sáng 24/3, tại Quảng trường Cột Cờ (Vũng Tàu), gần 2.000 VĐV, với hơn 200 VĐV chuyên nghiệp thuộc hơn 30 đoàn đã bước vào cuộc tranh đua tại Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong. Đúng 4h30 phút, nội dung thi đấu đầu tiên, marathon, cũng là nội dung được nhiều trông đợi nhất, đã nổ “phát súng” khai màn cho giải đấu. Chỉ hơn nửa tiếng sau, cự ly bán marathon cũng theo bước. Dù trời còn chưa hửng sáng, không khí vẫn nhộn nhịp, tấp nập. Sự góp mặt của đông đảo VĐV hàng đầu của giới chạy bộ phong trào cũng mang lại những sắc thái tươi mới, hấp dẫn cho giải chạy giàu truyền thống nhất của làng thể thao Việt Nam.

Đúng 6h, Lễ khai mạc chính thức diễn ra, bắt đầu bằng chương trình ca nhạc chào mừng. Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Lê Xuân Sơn- Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức giải cho biết: "Đối với báo Tiền Phong, đơn vị tổ chức giải, chúng tôi còn tự hào đúng vào dịp này, bằng sự dũng cảm nhìn thẳng vào những yếu kém của mình, với sự giúp đỡ của nhiều người chạy và làm công tác tổ chức các giải chạy cả nước, chúng tôi đã đổi mới mạnh mẽ công tác tổ chức và bộ mặt của giải. Việc có ngót 2.000 vận động viên từ khắp cả nước và có cả nhiều người nước ngoài yêu môn chạy tụ họp về thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp minh chứng cho sự đổi mới thành công của giải". Ông Lê Xuân Sơn đồng thời đánh giá cao công tác chuẩn bị, sự chu đáo và nhiệt tình hỗ trợ của Bà Rịa - Vũng Tàu đối với giải đấu.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT), bà Lê Thị Hoàng Yến, tham dự giải với tư cách VĐV phong trào tranh tài ở cự ly 10km, nhấn mạnh: “Tiền Phong Marathon ngày càng cho thấy sự chuyên nghiệp hơn trong công tác tổ chức. Đặc biệt là việc mở cửa cho VĐV phong trào tham gia trong ba mùa giải gần đây. Điều này giúp các VĐV phong trào có những trải nghiệm đặc biệt khi họ được tranh tài cao thấp với các VĐV thành tích cao, qua đó góp phần phát triển thể thao phong trào cũng như điền kinh đỉnh cao của Việt Nam. Bên cạnh đó, giải đấu cũng là nơi để các VĐV thành tích cao cọ sát, hướng tới các giải đấu chuyên nghiệp và quan trọng trong năm như SEA Games. Chúng tôi, đại diện cho ngành thể thao, rất hoan nghênh báo Tiền Phong cũng như các đơn vị đồng hành đã tạo một sân chơi bổ ích như vậy và duy trì sự phát triển trong 60 năm qua”.

Nhà vô địch marathon tuyệt đối

Cuộc đua năm nay diễn ra quyết liệt, gay cấn tới phút cuối ở từng nội dung tranh tài. Dù vậy, không có nhiều bất ngờ diễn ra khi những gương mặt “hàng tuyển” đều chứng tỏ được giá trị của mình.

Ở nội dung danh giá marathon, Bùi Thế Anh (Quân Đội) cán đích ở vị trí thứ nhất với thời gian 2 giờ 38 phút. Hai vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về hai VĐV Nguyễn Quốc Dũng (Khánh Hòa) và Lê Tấn Hi (Lâm Đồng). Giành vị trí quán quân, VĐV sinh năm 1990 cho biết: “Đường chạy hôm nay rất đẹp, nhưng cũng khá thách thức khi thời tiết nắng nóng tới 38 độ C và gió biển rất mạnh. Tôi cảm thấy thích thú khi được so kè với các VĐV phong trào trên đường đua và hài lòng với kết quả mình đã đạt được”.

Bùi Thế Anh tham dự Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong từ năm 2008, nhưng chỉ “bén duyên” với marathon kể từ khi BTC đưa nội dung này vào chương trình thi đấu năm 2014. Kể từ đó tới nay, Thế Anh chỉ chuyên dự tranh ở cự ly này.

Với việc bảo vệ thành công chức vô địch năm nay, Thế Anh tiếp tục khẳng định chức vô địch tuyệt đối ở cự ly khắc nghiệt nhất của điền kinh. Trong 6 mùa giải góp mặt, năm nào cũng mang về huy chương. VĐV thuộc đoàn Quân đội đoạt HCV trong 3 năm liên tiếp (2014-2016) và 2 năm liên tiếp gần đây (2018 và 2019). Chỉ duy nhất ở mùa giải 2017, Thế Anh đánh rơi chức vô địch vào tay đàn em Vũ Văn Sơn (Ninh Bình) và chỉ đoạt ngôi Á quân.

Ở nội dung marathon nữ, Phạm Thì Hồng Lệ lên ngôi vô địch. Tương tự ở các cự lý khác, các VĐV được đánh giá cao đều cán đích ở vị trí số 1 như Nguyễn Văn Lai (21 km tuyển nam), Phạm Thị Huệ (21 km tuyển nữ), Đỗ Quốc Luật (10 km tuyển nam), Nguyễn Thị Oanh (5 km tuyển nữ)..

Theo Phó Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, không chỉ thay đổi mạnh mẽ về công tác tổ chức, Tiền Phong Marathon còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng những người yêu chạy bộ suốt mọi miền Tổ quốc. Ba mùa giải qua, giải đấu được tổ chức ở khắp dải đất hình chữ S này, từ Ninh Bình (2017); Đắk Lắk (2018) và giờ là Vũng Tàu (2019).

"Việc có ngót 2.000 vận động viên từ khắp cả nước và có cả nhiều người nước ngoài yêu môn chạy tụ họp về thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp minh chứng cho sự đổi mới thành công của giải”.

Ông Lê Xuân Sơn

, “Ðường chạy hôm nay rất đẹp, nhưng cũng khá thách thức khi thời tiết nắng nóng tới 38 độ C và gió biển rất mạnh. Tôi cảm thấy thích thú khi được so kè với các VÐV phong trào trên đường đua và hài lòng với kết quả mình đã đạt được".               

Bùi Thế Anh

Thành phố biển tụ hội những người yêu chạy ảnh 1
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm