Sông Ghẽ : 'Trước tắm giặt, nay rửa tay không dám'

Sông Ghẽ : 'Trước tắm giặt, nay rửa tay không dám'
TPO – Khu vực mà Tung Kuang xả trộm chất thải ra sông Ghẽ, Cẩm Giàng (Hải Dương) giờ thành sông chết. "Trước đây người dân còn tắm, giặt ở đây, đến nay rửa tay cũng không dám" - một người dân tại đây cho PV Tiền Phong Online biết.

Chiều qua (19/4), phóng viên Tiền phong cùng với một số nhà khoa học đã khảo sát và lấy mẫu chất thải, nước tại khu vực mà Tuang Kuang xả chất thải ra sông Ghẽ, Cẩm Giàng (Hải Dương). Đáng lo ngại khu vực này chính là nơi nhà máy nước sạch Hải Dương lấy làm nguồn cung cấp nước đầu vào cho nhà máy.

Nước thải thành nước ăn cho người dân

Theo quan sát của phóng viên, tại vị trí mà Tung Kuang xả chất thải ra sông Ghẽ và khu vực Xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 1 (Công ty TNHH Một thành viên kinh doanh nước sạch Hải Dương) lấy nước cho nhà máy nước sạch chỉ cách nhau khoảng 300m.

Khi lấy mẫu đất tại sông Ghẹ khu vực ống xả chất thải của Tung Kuang có màu trắng giống như vôi và mẫu đất tại khu vực Xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 1 cũng có màu trắng gần tương tự.

Và điều đặc biệt hơn đó là tại khu vực nhà ông Vũ Văn Công, phía trước nhà và sau nhà chỉ cách nhau chừng 50m, là cả hệ thống ống lấy nước lẫn xả bùn của chính Xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 1 (đầu vào và đầu ra cách nhau 50m).

Cả làng chài biến mất

Sông Ghẽ : 'Trước tắm giặt, nay rửa tay không dám' ảnh 1
Bà Đào Thị Tuất, xã Tân Trường tâm sự, cả dòng sông Ghẹ, bây giờ không một bóng dáng ngư dân nào. Ảnh Minh Đức

Ông Vũ Văn Công, thôn Tràng Kỷ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, (sống ngay cạnh Xí nghiệp kinh doanh nước sạch) cho biết: Cách đây chừng 3 năm, có hàng trăm người làm nghề chài lưới sống trên dòng sông Ghẹ khu vực này, tuy nhiên tới thời điểm hiện nay không còn bóng dáng ngư dân nào. Cá, tôm, cua, ốc cũng chết sạch, chẳng còn con gì sống sót.

Ông Công nói tiếp, trước đây người dân còn tắm, giặt ở dòng sông này, đến nay rửa tay cũng không dám. Ông Nguyễn Hữu Đương người dân cùng xóm với ông Kỷ bức xúc, đã nhiều lần vào buổi đêm chứng kiến cảnh chất thải được người ta xả trắng cả dòng sông.

Ông Đương nói, đã nhiều lần chúng tôi gửi đơn thư lên huyện, nhưng không có ai đứng ra giải quyết.

Video Clip : Tung Kuang xả trộm gây ô nhiễm, người dân bức xúc

Chùm ảnh hệ thống xả nước thải bí mật của Tuang Kuang:

Điều đáng chú ý là đường ống xả chất thải của Tung Kuang, cách khu vực nhà máy tới gần 300m, qua một số nhà dân mới tới sông Ghẹ. Ngoài ra đường ống còn thiết kế rất tinh vi, được bảo vệ đặc biệt bằng 3 lớp, hai lớp bê tông và 1 lớp đất, lớp đất dày khoảng 30cm.

Sông Ghẽ : 'Trước tắm giặt, nay rửa tay không dám' ảnh 2
Ống chất thải được chôn sâu hàng mét. Ảnh Minh Đức
Sông Ghẽ : 'Trước tắm giặt, nay rửa tay không dám' ảnh 3
Dòng sông Ghẹ bị Tung Kuang đầu độc. Ảnh Minh Đức
Sông Ghẽ : 'Trước tắm giặt, nay rửa tay không dám' ảnh 4
Người dân đã đào và phát hiện đường ống chất thải của Tung Kuang, dưới 2 lớp bê tông. Ảnh Minh Đức
Sông Ghẽ : 'Trước tắm giặt, nay rửa tay không dám' ảnh 5
Chất thải có màu trắng giống như vôi được múc lên từ lòng sông. Ảnh Minh Đức
Sông Ghẽ : 'Trước tắm giặt, nay rửa tay không dám' ảnh 6
Chưa ai biết đây là chất gì, nhưng khi đụng vào đều thấy ngứa. Ảnh Minh Đức
Sông Ghẽ : 'Trước tắm giặt, nay rửa tay không dám' ảnh 7

Nếu người dân có nghi ngờ đập 1 lớp bê tông đi thì cũng không thể thấy đường ống xả chất thải, vì tiếp đó là 1 lớp đất sau đó lại là 1 lớp bê tông rồi mới đến đường ống. Ảnh Minh Đức

Sông Ghẽ : 'Trước tắm giặt, nay rửa tay không dám' ảnh 8
Hệ thống ống lấy nước sau nhà ông Công của Xí nghiệp nước sạch số 1. Ảnh Minh Đức
Sông Ghẽ : 'Trước tắm giặt, nay rửa tay không dám' ảnh 9
Vị trí xả bùn của Xí nghiệp nước sạch số 1 trước nhà ông Công. Ảnh Minh Đức

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khám phá 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M lừng danh của Nga

Khám phá 'xe tăng nhảy dù' BMD-4M lừng danh của Nga

Xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M là phiên bản nâng cấp sâu của BMD-4, với thân xe, động cơ và một số hệ thống khác mới. Xe được trang bị tháp pháo dạng module chiến đấu Bakhcha-U, với pháo chính 100mm, pháo tự động đồng trục 2A72 30mm và súng máy đồng trục 7.62mm PKTM. Trọng lượng tối đa của xe chiến đấu đổ bộ BMD-4M là 15 tấn. Kíp lái của BMD-4M là 3 người và nó có thể chở theo 5 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị.
Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

Xe tăng T-14 Armata - Màn 'lột xác' ngoạn mục

T-14 Armata là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ 3 được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng Armata, ra mắt lần đầu trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5/2015 trên Quảng trường Đỏ và cũng là thế hệ xe tăng đầu tiên được Nga tự thiết kế toàn bộ thời hậu Xô viết. T-14 Armata được đánh giá là loại MBT hiện đại nhất thế giới, được ứng dụng nhiều công nghệ nhằm tối đa hóa khả năng tấn công, phòng thủ và thông tin liên lạc trên chiến trường.
Tiểu liên PPK-20 – 'Nhỏ mà có võ'

Tiểu liên PPK-20 – 'Nhỏ mà có võ'

Súng tiểu liên mới PPK-20 của Nga, do nhóm phát triển của tập đoàn Kalashnikov thực hiện, lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng vào năm 2020 trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Army-2020. Chiều dài nòng súng PPK-20 là 233 mm; loại đạn được sử dụng là đạn cận âm 9x19 mm Parabellum; sức chứa của băng đạn sử dụng cho PKK-20 là 30 viên. Tổng trọng lượng súng (lắp đầy đạn) là 3,65 kg.
Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ Hà Nội giảm sâu

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ Hà Nội giảm sâu

TPO - Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ, vùng núi từ 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ; trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Tại thủ đô Hà Nội, nền nhiệt giảm từ đêm nay, thấp nhất phổ biến từ 11-13 độ, trời rét.
Súp lơ cầu vồng giá gần 1 triệu đồng; loại quả Việt cực rẻ nhưng chất lượng nhất thế giới

Súp lơ cầu vồng giá gần 1 triệu đồng; loại quả Việt cực rẻ nhưng chất lượng nhất thế giới

TPO - Súp lơ cầu vồng với vẻ ngoài đẹp mắt được nhiều bà nội trợ ưa chuộng dù giá thành đắt đỏ, lên tới gần 1 triệu đồng. Điều kiện thổ nhưỡng đã giúp chanh leo trồng tại Việt Nam có chất lượng hàng đầu thế giới và nhận được sự yêu thích từ người tiêu dùng tại các thị trường nước ngoài.