Sở Y tế Bình Định nói gì việc 22 cán bộ 'bỏ công sở đi lễ hội'

Trụ sở làm việc của Sở Y tế Bình Định.
Trụ sở làm việc của Sở Y tế Bình Định.
TPO - Ngày 13/2, Giám đốc Sở y tế Bình Định đã có văn bản gửi Bộ y tế, thường trực tỉnh ủy và UBND tỉnh cùng các sở ban ngành, các cơ quan báo chí để giải trình về việc 22 cán bộ của Sở này bỏ công sở đi lễ hội.

Theo đó, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc sở Y tế Bình Định giải thích cụ thể sự việc như sau: Sở Y tế nhận được giấy mời số 66 ngày 23/1/2017 của Bộ Y tế về việc dự lễ dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch Đại danh y và trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV. 

Theo đó, mỗi đơn vị Bộ Y tế mời 2 đại biểu. Sở Y tế đã cử 2 cán bộ tham dự (Giám đốc Sở và Trưởng phòng Tổ chức cán bộ). Theo quy định của tỉnh, Giám đốc Sở đã làm giấy xin phép thường trực tỉnh ủy và UBND tỉnh để tham dự. 

Dự kiến sẽ đi vào ngày 10/2, nhưng do chỉ mua được vé máy bay từ Quy Nhơn đi Hà Nội vào ngày 9/2 (vé máy bay giá rẻ) nên giám đốc Sở đã chuyển lịch đi từ ngày 10/2 qua ngày 9/2 (kể cả Trưởng phòng Tổ chức cán bộ) và đã làm giấy ủy quyền cho ông Trần Văn Trương – Phó giám đốc Sở Y tế trực giải quyết công việc cơ quan từ ngày 9 đến 12/2 trong thời gian Giám đốc Sở đi vắng.

Sở Y tế Bình Định nói gì việc 22 cán bộ 'bỏ công sở đi lễ hội' ảnh 1 Văn bản giải trình sự việc của Giám đốc Sở Y tế Bình Định về vụ việc

Về việc Sở Y tế Bình Định cho phép nghỉ đông người đi Hà Nội trong thời gian làm việc, ông Hùng giải thích: “Cán bộ nhân viên Sở Y tế (CBNV) biết thông tin Bộ Y tế tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y và trao thưởng giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV. 

Các phòng nghiệp vụ đề đạt nguyện vọng với Giám đốc Sở là sắp đến kỷ niệm 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2) nên xin phép cho một số CBNV được nghỉ phép, tự bỏ tiền túi cá nhân để cùng đi dự lễ dâng hương, kết hợp tham quan một số địa điểm ở Hà Nội và các tỉnh lân cận trong 2 ngày 9 và 10/2. 

Vì tính chất Lễ dâng hương là tưởng nhớ đến Hải Thượng Lãn Ông – người đặt nền móng xây dựng y thuật, được xem là ông Tổ của ngành Y Việt Nam, đồng thời muốn động viên tinh thần CBNV của sở khi sắp đến ngày Thầy thuốc Việt Nam nên Giám đốc Sở đã ký giấy xin nghỉ phép cho 13 công chức được nghỉ phép trong 2 ngày 9 và 10/2/2017 (ngoài ra có 7 nhân viên là tạp vụ, lái xe, nhân viên dự án diện hợp đồng cũng xin trưởng các phòng và lãnh đạo Sở để đi cùng). 

Để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ của Sở, các phòng nghiệp vụ thuộc Sở đã bố trí cán bộ trực làm việc; các đồng chí Phó giám đốc Sở đều làm việc tại cơ quan hoặc đi công tác theo nhiệm vụ phân công. 

Sáng ngày 9/2, có 22 CBNV của Sở đi chuyến  bay lúc 10h từ Quy Nhơn đi Hà Nội (bao gồm 2 người đi theo diện giấy mời của Bộ). 

Ngay chiều cùng ngày, ngay khi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Giám đốc Sở và tất cả 14 cán bộ công chức của Sở đã đi máy bay từ Hà Nội về Đà Nẵng, sau đó từ Đà Nẵng đi ô tô về Quy Nhơn vào rạng sáng ngày 10/2. 

Đến 7h sáng ngày 10/2 tất cả cán bộ, công chức đi Hà Nội đã có mặt để làm việc bình thường tại Sở Y tế. Lúc 9h15, ngày 10/2, Tổ kiểm tra công vụ của Sở Nội vụ đã đến kiểm tra và ghi nhận đúng tình hình nêu trên”

Để xảy ra sự việc này, ông Hùng đã đứng ra nhận trách nhiệm về mình vì trên cương vị người đứng đầu đơn vị chưa chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh. 

Cụ thể Giám đốc Sở đã cho nghỉ phép đông người vào cùng thời điểm ngay sau Tết, vắng mặt nhiều người trong ngày làm việc. Mặt khác tổ chức đoàn đông người đi ra ngoài tỉnh nhưng không xin phép UBND tỉnh là không đúng quy định.

Ông Hùng cũng thay mặt CBNV Sở y tế Bình Định tiếp thu các ý kiến góp ý, thông tin phản ánh và nhận khuyết điểm trước Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh và công luận. Đồng thời, nghiêm khắc tự kiểm điểm bản thân, rút kinh nghiệm sâu sắc về những thiếu sót nói trên.

“Đây là bài học quản lý đắt giá đối với bản thân Giám đốc Sở nói riêng và tập thể lãnh đạo Sở, các trưởng phòng và cán bộ nhân viên sở nói chung, chúng tôi sẽ không bao giờ tái phạm. Sở Y tế sẽ chấp hành mọi ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo tỉnh” ông Hùng khẳng định.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn nhà dân ở Bình Định ngập trong nước lũ

Hàng ngàn nhà dân ở Bình Định ngập trong nước lũ

TP - Sáng 30/11, tại Bình Định mưa lớn vẫn diễn ra trên diện rộng. Nước lũ từ thượng nguồn ồ ạt đổ về đã gây ngập lụt một số nơi. Tại TP Quy Nhơn, một số khu vực dân cư thuộc các phường Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú,… bị ngập sâu trong nước lũ.
Lực lượng chức năng dùng thuyền máy đưa người dân qua lòng hồ an toàn

Công an, quân đội lập sở chỉ huy sẵn sàng di dân khỏi dự án thủy lợi nghìn tỷ

TPO - Chiều 30/11, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện đã lập sở chỉ huy phòng chống lụt bão, đặt tại xã Cư San để sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng (có tổng mức đầu tư 4,4 nghìn tỷ đồng) đang thi công.