Số người tị nạn năm 2013 cao nhất từ Thế chiến 2

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Liên Hợp Quốc vừa công bố thông tin số lượng người tị nạn vì chiến tranh hoặc bị đàn áp trong năm 2013 lên tới 51,3 triệu người, con số cao nhất kể từ Thế chiến 2.

Ông Antonio Guterres, giám đốc Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, nói rằng tình trạng này gây ra “thách thức ghê gớm” đối với các tổ chức cứu trợ.

Các cuộc xung đột ở Syria, Trung Phi và Nam Sudan là nguyên nhân dẫn đến con số tị nạn tăng đột ngột. Khoảng 6,3 triệu người vẫn là người tị nạn trong suốt nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ qua. Với 2,5 triệu người tị nạn, Afghanistan vẫn là nước có nhiều người tị nạn nhất. Nước láng giềng Pakistan đóng góp 1,6 triệu người.

Trên khắp thế giới, hàng ngàn người tị nạn từ các cuộc khủng hoảng gần như đã bị lãng quên đang phải sống trong các trại tị nạn. Dọc biên giới Thái Lan và Myanmar, 120.000 người dân tộc Karen của Myanmar vẫn đang sống trong các trại tị nạn hơn 20 năm qua.

Theo Liên Hợp Quốc, người tị nạn không nên bị ép buộc quay về trừ khi quê họ đã an toàn. LHQ thừa nhận một số trại tị nạn gần như đã trở thành cố định, với trường học, bệnh viện và doanh nghiệp được lập nên, nhưng những cơ sở này không bao giờ trở thành nhà cho họ.

Chỉ riêng tại Syria, khoảng 6,5 triệu người phải bỏ nhà lánh nạn. Cuộc xung đột khiến nhiều gia đình không chỉ một mà nhiều lần phải tìm nơi trú ẩn khác. Khả năng tiếp cận nguồn thực phẩm, nước, nơi ở và chăm sóc y tế của những đối tượng này cực kỳ hạn chế, chủ yếu vì họ vẫn nằm trong vùng xung đột nên rất khó để các tổ chức cứu trợ tiếp cận.

Trên toàn thế giới, Liên Hợp Quốc ước tính có khoảng 33,3 triệu người phải chuyển đi nơi khác trong cùng đất nước.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Lực lượng chức năng dùng thuyền máy đưa người dân qua lòng hồ an toàn
Công an, quân đội lập sở chỉ huy sẵn sàng di dân khỏi dự án thủy lợi nghìn tỷ
TPO - Chiều 30/11, ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện đã lập sở chỉ huy phòng chống lụt bão, đặt tại xã Cư San để sẵn sàng di dời dân khỏi khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng (có tổng mức đầu tư 4,4 nghìn tỷ đồng) đang thi công.

Có thể bạn quan tâm