Rối loạn tâm thần - 'Sát thủ thầm lặng' có thể gây những mối nguy nghiêm trọng

Ảnh minh họa: Verywell Mind
Ảnh minh họa: Verywell Mind
TPO - Rối loạn tâm lý là căn bệnh do các yếu tố tâm thần như trầm cảm, lo âu hoặc căng thẳng gây ra. Tình trạng một số bệnh về thể chất có thể trở nên tồi tệ hơn bởi các yếu tố tâm thần như lo âu và trầm cảm. Trạng thái tinh thần của bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng bệnh thể chất.

Rối loạn tâm thần là gì? 

Một bệnh thể chất được cho là do các yếu tố tâm thần gây ra được gọi là rối loạn tâm thần (Psychosomatic). 'Psyche' có nghĩa là tâm trí và 'soma' có nghĩa là các dấu hiệu và triệu chứng thể chất có thể nhìn thấy được đối với căn bệnh này. Rối loạn tâm thần bao gồm các bệnh hoặc các tình trạng như loét dạ dày, chàm, bệnh vẩy nến, huyết áp cao và bệnh tim. Tùy thuộc vào tính khí và tâm lý của bệnh nhân, các bệnh hoặc tình trạng thể chất này có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm thần của một người. Rối loạn tâm thần cũng ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và hệ thống tim mạch.

Nguyên nhân của rối loạn tâm thần
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hoạt động xung thần kinh từ não đến các bộ phận khác nhau của cơ thể tăng khi bạn đang lo lắng, trầm cảm hoặc căng thẳng mà là một yếu tố góp phần cho các triệu chứng thể chất. Một số yếu tố khác cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm thần như di truyền hoặc ảnh hưởng từ môi trường, gia đình, yếu tố sinh học, đặc điểm tính cách, hành vi học tập,... 

Các dấu hiệu và triệu chứng rối loạn tâm thần
1. Nhịp tim nhanh
2. Buồn nôn và khó chịu
3. Đau
4. Khô miệng
5. Bạo lực
6. Đổ mồ hôi
7. Đau ngực
8. Ngất xỉu
9. Thở nhanh
10. Mệt mỏi
11. Các vấn đề về đường tiêu hóa
12. Các vấn đề về thần kinh

Các loại rối loạn tâm thần: Rối loạn tâm thần được chia thành 7 loại: 

1. Rối loạn somatoform không phân biệt - Một người trải qua một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên trong thời gian tối thiểu là sáu tháng được xem là mắc chứng rối loạn rối loạn somatoform không phân biệt.

2. Rối loạn bản thể- Rối loạn này là một loại bệnh tâm thần gây ra một hoặc nhiều triệu chứng cơ thể bao gồm đau hoặc các vấn đề vềtiêu hóa và thần kinh.

3. Rối loạn somatoform không xác định - Khi các triệu chứng từ hai hoặc nhiều loại rối loạn somatoform khác nhau được xác định, nó được gọi là rối loạn somatoform không xác định. Những triệu chứng này khác nhau nhưng tập trung xung quanh các cơn đau.

4. Rối loạn lo âu bệnh tật (Hypochondriasis) - Những người bị rối loạn này tin rằng ngay cả một tình trạng thể chất nhẹ là một căn bệnh nghiêm trọng. Họ nghĩ rằng các triệu chứng nhỏ là dấu hiệu của các vấn đề y tế rất nghiêm trọng, ví dụ, đau đầu là một dấu hiệu của khối u não.

5. Rối loạn chuyển đổi - Các nhà nghiên cứu nói rằng rối loạn này xảy ra để đáp ứng với một chấn thương tình cảm hoặc thể chất. Các dấu hiệu và triệu chứng của loại rối loạn này bao gồm không có khả năng tạo âm thanh, bất tỉnh, sụt mí mắt, các cơn đau đột ngột, các vấn đề về thị lực và mất cảm giác ở một hoặc nhiều bộ phận cơ thể.

6. Rối loạn đau - Trải qua cơn đau ở một hoặc nhiều bộ phận cơ thể trong một thời gian dài do căng thẳng tâm lý. Cơn đau thường nặng và có thể kéo dài vài ngày đến vài năm.

7. Rối loạn đa hình cơ thể - Những người bị loại rối loạn này cảm thấy cơ thể của họ bị khuyết tật. Họ tiếp tục suy nghĩ về sai sót của họ và thường lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện ngoại hình của họ.

Điều trị rối loạn tâm thần

Liệu pháp nhận thức hành vi là lựa chọn đầu tiên trong điều trị rối loạn tâm thần. Liệu pháp này giúp bệnh nhân tìm hiểu những cách mới để đối phó với các vấn đề và giải quyết chúng cũng như giúp đỡ trong bệnh nhân có hiểu biết sâu sắc hơn về tình trạng của họ. Liệu pháp giúp bệnh nhân thiết lập các mục tiêu cuộc sống thực tế và xác định hành vi hoặc suy nghĩ có tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Thuốc được dùng để làm giảm bớt một số triệu chứng thể chất bao gồm thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin, thuốc chống loạn thần không điển hình, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và noradrenaline và thảo dược. Tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, thời gian, cường độ của bệnh và điều trị, bác sĩ chyên khoa sẽ kê đơn thuốc kết hợp khác nhau. Yoga là một phương pháp điều trị rối loạn tâm thần khác vì nó được biết là có tác dụng làm dịu cơ thể, làm cho bạn nhận thức được môi trường xung quanh và cho phép bạn chấp nhận bản thân. Tập yoga cũng giúp giảm stress và các điều kiện tâm thần khác nếu được thực hiện hàng ngày.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

F0 ở Bình Dương tăng trở lại

F0 ở Bình Dương tăng trở lại

TPO - Ca mắc COVID-19 ở Bình Dương có xu hướng tăng trở lại từ 600 đến hơn 700 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết F0 được điều trị tại nhà dưới sự theo dõi của lực lượng y tế lưu động. Đến nay, địa phương này chưa ghi nhận trường hợp nào tự cách ly, điều trị tại nhà dẫn đến tử vong.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh ở Hà Nội. Ảnh: Trọng Tài

Hà Nội bắt đầu tiêm vắc xin cho học sinh lớp 9

TP - Từ sáng nay, 27/11, Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 15 tuổi, tương đương học lớp 9 và giảm dần đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ. Vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ là Comirnaty (Pfizer) với chỉ định tiêm giống như của người lớn.