Quyết định 'đá' nhau, doanh nghiệp lãnh đủ

Những biệt thự cũ nát đã được HA- GL nâng cấp
Những biệt thự cũ nát đã được HA- GL nâng cấp
TP - Sau khi Tiền Phong đăng bài Biệt thự bức tử rừng thông tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), một doanh nghiệp đầu tư tại TP này phản ánh không phải dự án biệt thự du lịch nào cũng được UBND tỉnh Lâm Đồng ưu ái như dự án của Cty D.N.A mà có dự án bị gây khó dễ bởi những quyết định bất nhất.

>> Biệt thự bức tử rừng thông

Những biệt thự cũ nát đã được HA- GL nâng cấp
Những biệt thự cũ nát đã được HA- GL nâng cấp . Ảnh: Hà Phan

Đem con bỏ chợ

Cty Cổ phần Hoàng Anh- Gia Lai (HA - GL) được UBND tỉnh Lâm Đồng cùng các cơ quan chức năng của tỉnh này chấp thuận cho thuê 20 biệt thự với tổng diện tích 45.882 m2 tại P. 9 ( TP Đà Lạt) để cải tạo thành khu biệt thự nghỉ dưỡng.

HA- GL đã nâng cấp và đưa vào hoạt động 8/15 căn biệt thự được giao, 7 căn đang sửa chữa. 5 căn biệt thự còn lại, dù HA- GL đã ứng trước gần 1 tỷ đồng đền bù nhưng vẫn chưa được UBND TP Đà Lạt bàn giao như thỏa thuận.

Ngày 7-9-2009, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trương Văn Thu chủ trì cuộc họp bàn cách giải quyết vấn đề trên và yêu cầu các cơ quan liên quan nhanh chóng bàn giao 5 căn biệt thự còn lại cho HA-GL trước ngày 7-10-2009.

Kết luận cuộc họp, ông Thu gia hạn cho HA- GL đến ngày 10-10-2009, phải thực hiện đầu tư nâng cấp 6/7 căn đã được giao; nếu không sẽ thu hồi, tổ chức đấu thầu cho thuê.

Trong lúc HA- GL đang sửa chữa, chuẩn bị nhận bàn giao các căn biệt thự còn lại thì Chủ tịch UBND Huỳnh Đức Hòa ký quyết định thu hồi 11 căn biệt thự HA- GL chưa được bàn giao hoặc đã bàn giao nhưng đang nâng cấp.

Quyết định này được ông Hòa ký ngày 22-9-2009, trước thời hạn cuối cùng gần 20 ngày mà chính UBND tỉnh này đã thông báo. Khi các thủ tục thu hồi chưa xong, những nghĩa vụ và quyền lợi của nhà đầu tư cũ chưa được giải quyết thì chính ông Thu đã ký văn bản chấp thuận ngày 9-10-2009 cho Cty cổ phần tập đoàn Trung Thủy (TPHCM) được đầu tư vào 11 biệt thự HA- GL đang đầu tư.

Khá ngẫu nhiên, UBND tỉnh Lâm Đồng lại ra quyết định trên xét theo công văn đề nghị của Trung Thủy vào ngày 22-9, ngày mà ông Hòa ký quyết định thu hồi các biệt thự đã giao cho HA-GL!?

Bên trọng, bên khinh?

Khó hiểu hơn, khi chính UBND tỉnh Lâm Đồng đã khẳng định thu hồi 11 căn biệt thự xong sẽ tổ chức đấu thầu cho thuê nhưng lại giao cho Trung Thủy mà không hề qua đấu thầu.

Ông Trần Văn Hàn, Phó Tổng GĐ HA- GL bức xúc: “Chúng tôi chấp nhận bị thu hồi nếu vi phạm chủ trương, thời gian quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng, nhưng thời gian cuối cùng chưa hết, dự án đang đầu tư thì UBND tỉnh lại ra quyết định thu hồi giao cho một Cty khác”.

Ngoài số tiền hàng chục tỷ đồng bỏ ra nâng cấp, cải tạo các biệt thự, HA- GL đã nộp gần 15 tỷ đồng tiền thuê đất, biệt thự, thuế VAT và ứng trước 100.000 USD đặt cọc cho dự án từ 2004. Nếu so với việc Cty D.N.A đã có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất nhưng trên thực tế D.N.A chưa bị thu hồi và nay lại xem xét cho đầu tư lại thì trường hợp của HA- GL quả là có nhiều điều bất nhất.

Những quyết định đá nhau như trên của UBND tỉnh Lâm Đồng đang khiến nhiều nhà đầu tư có năng lực thực sự đặt câu hỏi: “Chẳng lẽ người muốn bán dự án như D.N.A lại được ưu ái hơn những Cty đang đầu tư thực sự tại Đà Lạt?”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các DN, nhà sản xuất Việt Nam cần phải thay đổi để có thể giữ vững thị phần xuất khẩu ở thị trường Trung Quốc

Trung Quốc siết nhập khẩu nông sản: Ðòi hỏi doanh nghiệp Việt 'lột xác'

TP - Quy định mới về kiểm soát an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nước ngoài của Trung Quốc sắp có hiệu lực. Ðiều này khiến không ít doanh nghiệp (DN) lo ngại bởi, từ trước đến nay, nhiều đơn vị ỉ lại thị trường Trung Quốc dễ tính nên không chịu thay đổi. Giờ đây, thị trường quay ngoắt với những tiêu chuẩn khắt khe, đòi hỏi DN Việt phải bỏ nhanh việc làm ăn hời hợt, chấp nhận sự cạnh tranh chuyên nghiệp.
Hàng loạt tuyến cao tốc sẽ được ưu tiên đầu tư trong 5 năm tới.

Sẽ xây dựng hàng loạt đường cao tốc trong 5 năm tới

TPO - Bộ GTVT cho biết, trong 5 năm tới, sẽ khởi công xây mới 67 dự án giao thông quan trọng, trong đó ưu tiên vốn ngân sách nhà nước để đầu tư nhiều tuyến đường bộ cao tốc. Dự kiến, trong ít ngày tới, Quốc hội sẽ họp xem xét thông qua chủ trương đầu tư các đoạn cao tốc Bắc – Nam còn lại.
 Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

TPO - Giá vàng thế giới tiếp đà giảm trong bối cảnh đồng USD tăng giá, Mỹ có tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ. Vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, xoá sạch đà tăng hơn 1% vừa qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.
Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

TPO - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, với mong muốn tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, anh Đinh Ngọc Đức (SN 1991, Phó Bí thư đoàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đầu tư sản xuất tinh dầu lạc, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.