Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang thừa nhận nhờ xem điểm cho cháu gái

Ông Trần Đức Quý tại phiên tòa ngày 18/9.
Ông Trần Đức Quý tại phiên tòa ngày 18/9.
TPO - Tòa công bố lời khai của những người liên quan vắng mặt, trong đó ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang thừa nhận đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài xem điểm cho cháu gái nhưng kết quả lại được nâng điểm. Ngoài ra, tòa cũng công bố lời khai của bà Triệu Thị Giang (em gái ông Vinh) và bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh.

Không nhờ nhưng cháu được điểm và bị kỷ luật

Sáng 17/10, HĐXX tiếp tục ngày thứ 4 xét xử vụ gian lận điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang. Trong phiên tòa hôm nay, HĐXX dành toàn bộ thời gian  thẩm vấn nhân chứng, người liên quan là phụ huynh các thí sinh được nâng điểm.

Sau thẩm vấn hàng chục phụ huynh, người liên quan, HĐXX công bố lời khai của những người vắng mặt.  Đáng chú ý, có bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư tỉnh Hà Giang); bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh và ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Theo công bố của HĐXX, bà Triệu Thị Giang khai không hề nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho bất cứ ai trong kỳ thi. Tất cả 4 buổi xét xử, bà Giang đều vắng mặt.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang thừa nhận nhờ xem điểm cho cháu gái ảnh 1 Bà Triệu Thị Giang phủ nhận đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con ông Triệu Tài Vinh.

Tuy nhiên, trong phiên tòa ngày 14/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai, trong danh sách 12 thí sinh bị cáo Triệu Thị Chính gửi nhờ nâng điểm, có thí sinh Triệu Ngọc Mai (con gái ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng môn Ngữ văn (8 điểm).  Theo lời khai của Nguyễn Thanh Hoài, thí sinh này trùng với thí sinh do bà Triệu Thị Giang nhờ nâng điểm trước đó. 

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cũng đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Giang do có hành vi nhờ người khác tác động để cháu ruột (con gái của ông Vinh) được nâng điểm.

Còn bà Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang cũng thừa nhận đã nhờ bị cáo Triệu Thị Chính xem điểm cho con gái Lưu Thủy Tiên và kết quả thí sinh này không được nâng điểm.

Phó chủ tịch tỉnh khai gì?

HĐXX cũng công bố lời khai của bà Nguyễn Thị Châm (mẹ thí sinh Nguyễn Ngọc Ngân). Theo đó, bà Cham thừa nhận đã nhờ bác của cháu là ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang "xem xét giúp đỡ".

Trong khi đó, ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang (bác của thí sinh Lê Ngọc Ngân) khai trước khi kỳ thi diễn ra, ông Quý đã nhờ bị cáo Hoài xem điểm cho thí sinh này nhưng kết quả lại được nâng điểm.

Trong phiên tòa ngày 15/10, Nguyễn Thanh Hoài cũng khai được ông Trần Đức Quý nhờ xem điểm cho cháu gái.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang thừa nhận nhờ xem điểm cho cháu gái ảnh 2 Tòa công bố lời khai của ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang.

Bị cáo Hoài còn thừa nhận với HĐXX, sau nhiều buổi họp các ngày mồng 7 đến 10/7/2018, bị cáo thầy Bình, bị cáo Chính, thầy Sử tố vi phạm quy chế thi, nên đã nhắn tin cho ông Trần Đức Quý – Phó chủ tịch tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi để “cầu cứu”.

Nội dung tin nhắn bị cáo Hoài gửi ông Quý được công khai trước tòa: “Em báo cáo anh ạ. Một, em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong. Kết quả dữ liệu trên phần mềm thi của Bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD em gửi, anh xử giúp. Hai, việc Lương chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về Sở là theo quy chế thi và được đồng ý của em với nhiệm vụ của Phó chủ tịch hội đồng thi và trưởng ban thư ký. Song, thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm và làm khó, có gì anh xem giúp em”.

Sau khi gửi tin nhắn, ông Quý trả lời bị cáo Hoài “Ok”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm