Phải thanh lọc cả người bán và mua

Phải thanh lọc cả người bán và mua
TP - Điều quan trọng nhất hiện nay là phải tập trung xử lý các dự án mà người dân đã góp vốn mà còn dở dang và biện pháp tốt nhất là phải cho phá sản và không nên áp dụng bảo lãnh, hỗ trợ tín dụng cho các dự án này

> Căn hộ lớn: Bán, cho thuê đều khó
> Căn hộ, đất nền đua nhau chào bán

 Sau 4 năm thu tiền của dân, dự án Hesco Văn Quán vẫn đắp chiếu. Ảnh: Minh Tuấn
Sau 4 năm thu tiền của dân, dự án Hesco Văn Quán vẫn đắp chiếu. Ảnh: Minh Tuấn.

Trước thực trạng la liệt các dự án bất động sản dở dang, đắp chiếu, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, điểm mấu chốt hiện nay cần tháo gỡ là phải tập trung xử lý dứt điểm các dự án dở dang. Ông Kiên nói:

Đây là lúc chúng ta phải bình tĩnh nhìn lại. Những tồn tại, khó khăn của thị trường bất động sản hôm nay xuất phát từ năm 2009, 2010, khi mà thị trường bất động sản phát triển quá nóng. Bất kỳ ai có hợp đồng góp vốn mua nhà thì ngày mai có lợi nhuận ngay. Chủ đầu tư của dự án đã lợi dụng đặc tính của thị trường và kêu gọi góp vốn qua các bản hợp đồng có lợi cho mình. Nhưng đến bây giờ khi thị trường xuống, chủ đầu tư không thực hiện được dự án thì chính bản thân họ phải chịu trách nhiệm. Luật pháp đã quy định khi bán phải có giấy phép, phải xây xong móng và hạ tầng. Tình trạng dự án đắp chiếu do chính sự làm ăn thiếu lành mạnh của các chủ đầu tư.

Để khắc phục các dự án trên giấy, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi quy định giao dịch bắt buộc phải có bảo lãnh. Ông đánh giá gì về biện pháp này?

 Thị trường bất động sản năm 2014 sẽ nhúc nhích, bước đầu có thanh khoản, nhưng không phải với tất cả các phân khúc. Phân khúc thanh khoản tốt sẽ thuộc về nhà ở cho người có thu nhập trung bình. Với người thu nhập thấp thì việc mua nhà vẫn khó. Tuy nhiên, chúng ta phải thay đổi tư duy rằng đảm bảo cho người dân có chỗ ở chứ không phải mọi người có sở hữu về nhà ở....

Ông Nguyễn Đức Kiên

Biện pháp bảo lãnh giao dịch mà dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đưa ra thiên về bảo vệ người tiêu dùng và là một dấu hiệu tích cực của Bộ Xây dựng trước phản ứng của dư luận xã hội. Tuy nhiên quan điểm của tôi là phải cho doanh nghiệp đó phá sản, phải trả giá. Bản thân chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm theo luật, phải bán tài sản để đền bù cho người mua nhà. Tại sao lúc họ chia lãi 40-50% thì họ không kêu đi? Về phía người mua coi thường pháp luật thì thời điểm này cũng phải trả học phí chứ?

Dự báo trong năm 2014 sẽ có rất ít các dự án triển khai bởi hiếm doanh nghiệp đủ sức phát triển tiếp. Hơn nữa chúng ta đã giao đất cho các nhà đầu tư đáp ứng nhu cầu nhà ở đến năm 2030 rồi. Như vậy quy định bảo lãnh giao dịch chủ yếu áp dụng cho các dự án đã giao đất và đang chuẩn bị khởi công, chào bán ra thị trường.

Theo tôi điều quan trọng nhất hiện nay là phải tập trung xử lý các dự án mà người dân đã góp vốn mà còn dở dang và biện pháp tốt nhất là phải cho phá sản và không nên áp dụng bảo lãnh, hỗ trợ tín dụng cho các dự án này.

Ông Nguyễn Đức Kiên
Ông Nguyễn Đức Kiên.

Theo ông, những biện pháp tháo gỡ vừa qua đã tác động ra sao với các dự án này?

Tôi muốn nhấn mạnh là cái tắc của bất động sản là ở các dự án cũ chứ không phải là dự án mới nên phải xử lý những dự án cũ này. Trong suốt thời gian qua chúng ta chưa xử lý được gì với các dự án này. Bây giờ phải tạo điều kiện cho người dân kiện chủ đầu tư ra toà và nhà nước phải hỗ trợ pháp lý cho người dân kiện các doanh nghiệp này và khi đó tất cả phải tuân thủ theo luật. Cả người bán và người mua nhà đều phải thanh lọc. Ngân sách nhà nước là tiền thuế của người dân đóng góp và không thể có chuyện dùng ngân sách để chi cho một nhóm các nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án được. Ở đây không có chuyện nhầm lẫn giữa quản lý nhà nước với lòng tham của chủ đầu tư. Nhà nước cấp phép nhưng không kinh doanh thay cho doanh nghiệp, không ép doanh nghiệp xây nhà. Chúng ta thấy dọc đại lộ Thăng Long (Hà Nội) có biết bao nhiêu dự án mọc lên mà không có hạ tầng, không có đường đi vào? Đấy là lãng phí rất lớn tài sản của xã hội và làm cho hiệu quả đầu tư suy giảm...

Minh Tuấn
Thực hiện

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

TPO - Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xây dựng ở nước ta hiện nay quá rườm rà, không khác một “ma trận” cản trở sự thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, làm tăng chi phí, thời gian thi công,… mà hậu quả là bất động sản (BĐS) tăng giá, tạo thêm áp lực cho người mua.
Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

TPO - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao 5 bộ và TP Hà Nội phối hợp giải quyết kiến nghị của Công ty CP Bitexco liên quan dự án khu đô thị Nam đường vành đai 3 (tên thương mại là dự án The Manor Central Park). Hiện nay Hà Nội dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco, vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư xây dựng nhà thấp tầng để bán đã vượt giá trị công trình BT.
 Bất động sản được dự báo là kênh trú ẩn của dòng tiền. Ảnh: Như Ý

Nỗi lo lạm phát

TP - Tháng 11, lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lạm phát nhập khẩu. Trong khi đó, dịch COVID -19 được dự báo sẽ bùng phát trở lại với biến chủng mới khiến giới đầu tư và dòng tiền lập tức tìm kênh trú ẩn vào chứng khoán, vàng, bất động sản (BĐS).
Tràn lan phân lô bán nền, dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện nước

Tràn lan phân lô bán nền, dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện nước

TPO - Sau hơn 10 năm 'đắp chiếu', dự án Hesco Văn Quán 50 tầng khởi công rầm rộ; Tràn lan phân lô bán nền vùng ven Hà Nội; Dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện, cắt nước của chủ đầu tư; Khánh Hòa lệnh xử lý loạt dự án xây sai phép, sai quy hoạch; 'Cò' đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện ở Bắc Giang... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.