‘Ông Kim Jong-un thay gần nửa lãnh đạo cấp cao’

‘Ông Kim Jong-un thay gần nửa lãnh đạo cấp cao’
TPO – Nhật báo KoreaJoongangDaily của Hàn Quốc cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thay khoảng một nửa số lãnh đạo cấp cao trong chính quyền và bộ máy quân sự.

> Triều Tiên đã cách chức Tổng tư lệnh quân đội?

Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Kim Jong-un đã cải tổ mạnh mẽ bộ máy quân đội của Triều Tiên trong 2 năm qua
Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Kim Jong-un đã cải tổ mạnh mẽ bộ máy quân đội của Triều Tiên trong 2 năm qua. Ảnh: KCNA

KoreaJoongangDaily hôm nay, 9/10, dẫn phân tích của Bộ Thống nhất Hàn Quốc về các vấn đề chính trị hiện nay của Triều Tiên, cho biết, đã có cải tổ sâu rộng trong bộ máy lãnh đạo đất nước của ông Kim Jong-un, kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 12/2011 (sau khi cố lãnh tụ Kim Jong-il qua đời).

Theo đó, trong vòng chưa đầy hai năm, 97 trên tổng số 218 nhân vật lãnh đạo cấp cao trong quân đội, Đảng Lao động Triều Tiên và Nhà nước bị thay thế.

Báo cáo cho biết, trong năm 2012, ông Kim Jong-un duy trì “bảo vệ nhóm người thân”, nhưng năm nay, ông đã thay thế hầu hết trong số họ bằng các quan chức mới và trẻ, những người chủ yếu ở độ tuổi 50 hoặc 60 tuổi.

Phân tích cũng cho biết mức độ ưu tiên của ông Kim Jong-un đối với các vấn đề của đất nước. Theo đó, ưu tiên hàng đầu của ông là kinh tế và công nghiệp. Điều này được minh chứng qua các chuyến đi khảo sát và làm việc của ông từ đầu năm 2013 đến nay với tần suất xuất hiện lên tới 31,2% trong tổng số chuyến công tác chính thức.

Đáng chú ý là số lần tới thăm các căn cứ quân sự của ông Kim Jong-un trong năm nay giảm rõ rệt so với 2012. Năm 2012, những chuyến thăm các đơn vị quân đội chiếm 34,4% hoạt động chính thức của ông Kim Jong-un, nay giảm xuống 29,9% tính đến thời điểm tháng 9/2013.

Theo giới phân tích, động thái này chứng tỏ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang củng cố quyền lực, nhằm tăng cường sự kiểm soát đối với quân đội.

Theo Giáo sư Yang Moo Jin thuộc Đại học Seoul, một chuyên gia về Triều Tiên, việc lãnh đạo Triều Tiên thay hàng loạt các quan chức cao cấp nhà nước chứng tỏ ông đã thành công sớm hơn mong đợi trong giai đoạn tiếp nối sự nghiệp của cha ông.

An Huy
Theo KoreaJoongangDaily

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội trao chứng nhận cho 89 học viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng. ẢNH: NGUYỄN MINH

Những người lính trẻ sáng tạo

TP - Là những hạt nhân trong hoạt động Ðoàn, công tác thanh niên ở đơn vị cơ sở, các học viên Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðoàn và phong trào thanh niên Quân đội 2021 đã chia sẻ với PV Tiền Phong nhiều cách làm hay của tuổi trẻ áo lính cùng những ý tưởng thiết thực, sáng tạo.