Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng, biến thức ăn thành ‘chất độc’

0:00 / 0:00
0:00
Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng, biến thức ăn thành ‘chất độc’
TPO - Có lẽ không ai phủ nhận được sự tiện lợi của lò vi sóng trong công việc nội trợ hàng ngày. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng rõ những thực phẩm “cấm kỵ” không nên cho vào lò vi sóng vì dễ khiến chúng sinh độc.

Trứng

Nhiều người hay có thói quen làm chín trứng bằng lò vi sóng cho nhanh gọn và ít dầu mỡ. Tuy nhiên trong quá trình gia nhiệt, chất lỏng bên trong trứng sẽ đạt đến áp suất cao mà không có chỗ thoát hơi, khiến trứng phát nổ ngay lập tức. Đáng sợ hơn, ngay cả khi trứng không nổ khi làm nóng nhưng sau đó, nó có thể nổ trên tay hay thậm chí là trong miệng của bạn.

Bên cạnh đó, trứng cũng là loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao và rất giàu dinh dưỡng . Khi được làm nóng trong lò vi sóng, lòng đỏ trứng sẽ tự chuyển hóa thành các chất độc hại cho cơ thể. Vậy nên nếu không ăn hết trứng, bạn hãy chế biến thành những món khác hoặc bỏ đi chứ đừng hâm lại bằng lò vi sóng.

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm mọc dưới đất, nếu không được rửa sạch khi đưa vào lò vi sóng các chất bẩn còn sót lại và khoáng chất dễ gây ra tia lửa điện. Tình trạng này diễn ra liên tục sẽ làm hỏng lò vi sóng của bạn.

Thịt chế biến sẵn

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng, biến thức ăn thành ‘chất độc’ ảnh 1

Thịt chế biến sẵn là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều muối, chất phụ gia và chất bảo quản. Khi gặp bức xạ vi sóng, lượng cholesterol trong các thực phẩm này sẽ có xu hướng tăng lên, con người ăn nhiều sẽ dễ gặp các vấn đề về tim mạch.

Nước

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng, biến thức ăn thành ‘chất độc’ ảnh 2

Làm nóng nước trong lò vi sóng là sự lựa chọn sai lầm. Bởi quá trình làm nóng nước sẽ làm cho các phân tử tăng nhiệt nhanh, sôi dữ dội và thậm chí là nổ rất nguy hiểm.

Cà chua, sốt cà chua

Giống như trứng luộc, cho cà chua vào lò vi sóng sẽ tạo ra áp suất lớn, gây nổ. Thành phần chất lỏng trong cà chua tươi khiến áp suất tích tụ, sủi bọt và trào ra chất lỏng rồi phát nổ.

Ớt khô

Ớt, đặc biệt là những loại có độ cay “vô đối”, thường chứa hàm lượng capsaicin cao nên rất dễ cháy. Khi capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, chúng sẽ bắt đầu bốc khói và bắt lửa ngay lập tức. Lửa và khói từ ớt khô tỏa ra từ đây có thể gây kích ứng da và tạo cảm giác bỏng rát nếu bạn hít phải.

Thịt gà

Theo các nhà khoa học, thịt gà là “thủ phạm” phổ biến nhất làm lây lan Salmonella – một loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột khi không được nấu chín đúng cách. Khi bạn dùng lò vi sóng để chế biến gà thì nhiệt độ trong này sẽ không đủ sức làm chín đều các phần của thịt, biến chúng trở thành “ổ vi khuẩn” gây hại cho sức khỏe.

Tốt nhất khi chế biến thịt gà, hãy làm chín bằng nhiệt trực tiếp để bảo đảm an toàn và tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Bạn có thể xào trong chảo hay nướng vỉ đều được, miễn là để miếng thịt chín kỹ hoàn toàn.

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng, biến thức ăn thành ‘chất độc’ ảnh 3

Những sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

Không để thức ăn nóng lên đúng cách

Không để thức ăn nóng lên đúng cách khiến phần giữa của thức ăn bị lạnh và dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Điều này có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Sử dụng bất kỳ hộp nhựa nào để hâm nóng thức ăn

Không nên dùng hộp nhựa để cho vào lò vi sóng do có thể làm rò rỉ hóa chất độc hại vào thực phẩm.

Ví dụ như nhựa BPA, khi ngấm vào thực phẩm có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe như tiểu đường , bệnh tim và thậm chí là vô sinh . Khuyến cáo chỉ sử dụng hộp nhựa dành riêng cho lò vi sóng hoặc thủy tinh an toàn cho lò vi sóng, theo Times of India .

Không thường xuyên làm sạch lò

Lò vi sóng rất dễ bị bao phủ bởi các mảnh thức ăn nhỏ có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn nếu để lâu ngày không làm sạch.

Vì vậy, hãy làm sạch nó thường xuyên trước khi bạn ngửi thấy có bất kỳ mùi nào từ nó.

Cho hộp xốp vào lò vi sóng để hâm nóng

Việc hâm nóng thức ăn trong hộp xốp sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Khi đun nóng, hộp xốp có thể làm rò rỉ các chất độc trong thực phẩm, chất độc này sẽ đi ngay vào cơ thể bạn khi bạn tiêu thụ. Bạn hãy chuyển thức ăn vào hộp thủy tinh rồi cho vào lò.

Không sử dụng nút tạm dừng

Bạn hãy sử dụng nút tạm dừng để khuấy các bữa ăn nguội hoặc đông lạnh để chúng có thể được làm nóng đồng đều mà không để lại vết nguội nào. Những mảnh lạnh này có thể chứa vi khuẩn xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cho một số loại rau vào lò vi sóng

Một số loại rau khi cho vào lò vi sóng có thể khiến chúng mất hết chất dinh dưỡng. Vì thế bạn không nên làm chin chúng bằng cách sử dụng nhiệt của lò vi song.

Cho thực phẩm vào lò mà không đậy nắp

Việc cho thực phẩm của bạn vào lò vi sóng mà không có bất kỳ nắp đậy nào có thể khiến máy của bạn có nguy cơ bị bắn tung tóe khi máy bắt đầu nóng lên.

Điều này có thể làm cho lò vi sóng của bạn bị bẩn và dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Luôn phủ một chiếc khăn giấy ẩm lên hộp đựng trong khi cho thực phẩm vào lò vi sóng, theo Times of India.

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng lò vi sóng, biến thức ăn thành ‘chất độc’ ảnh 4

Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để tránh gây hại

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), bạn cần tuân thủ một số quy tắc sau để bảo đảm an toàn khi sử dụng lò vi sóng, nhất là giúp giữ tuổi thọ lò luôn ở mức cao:

- Khi lò vi sóng hoạt động, bạn cần đứng cách xa ra để tránh cơ thể tiếp nhận bức xạ quá mức, ít nhất là 1 mét.

- Hãy cắt nhỏ thực phẩm trước khi hâm nóng và chế biến để chúng được chín đều hơn.

- Không đặt lò vi sóng trong phòng ngủ hay phòng khách, bởi bức xạ từ lò có thể gây nhiễu các thiết bị điện tử như TV…

- Cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất vì mỗi loại sẽ có những cơ chế khác nhau.

- Hãy sử dụng đồ đựng an toàn cho lò vi sóng, chẳng hạn như hộp đựng bằng thủy tinh, gốm… Cần tránh dùng đồ kim loại hoặc giấy nhôm vì chúng làm thức ăn không thể chín đều và giảm tuổi thọ lò.

- Thường xuyên kiểm tra rò rỉ xem máy có vấn đề gì không.

MỚI - NÓNG