Những ai mua điểm ở Hòa Bình?

Những ai mua điểm ở Hòa Bình?
TP - Đó là câu hỏi lớn mà dư luận quan tâm lúc này, nhất là trong bối cảnh danh sách 64 thí sinh gian lận vẫn “kín như bưng”. Sáng qua, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo sở này xác nhận danh sách 64 thí sinh nói trên đã về tới Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Điều đáng nói, lãnh đạo sở GD&ĐT Hòa Bình kiên quyết từ chối không cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan tới “danh sách 64”. Lý do mà vị lãnh đạo sở này đưa ra là, “tránh tổn thương đến các em”. PV Tiền Phong đã phản biện lại rằng, liệu có nhất thiết phải “tránh tổn thương” cho những thí sinh biết rõ mình được nâng điểm, biết bố mẹ mình dùng tiền mua điểm, mà vẫn ung dung nhập học, tước đoạt suất học chính đáng của người khác?

Được nâng tới 9,25/10 điểm cho một môn thi, thậm chí nâng tới 26,45/30 điểm cho tổ hợp 3 môn, liệu có thí sinh nào “hồn nhiên” tới mức ngỡ rằng đó là điểm thật của mình, đó là sự đánh giá xứng đáng dành cho mình? Không ! Dứt khoát kết quả điểm thi “xuất chúng” đẹp như mơ đó không thể và không phải là của họ ! Đó chỉ có thể là kết quả của những hành vi mờ ám, gian lận, mua bán điểm số giữa cha mẹ họ và những kẻ thoái hóa, biến chất trong ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình mà thôi.

Vậy nên, sở GD&ĐT Hòa Bình có nhất thiết phải “trăn trở” lo giữ gìn “thanh danh” cho những thí sinh gian lận này đến vậy? Chưa kể vào thời điểm này, họ đã 18-19 tuổi, có đầy đủ tư cách một công dân trưởng thành để tự chịu trách nhiệm về  các hành vi của mình. Tuy nhiên, người đáng trách hơn và cần phải công khai danh tính chính là những bậc phụ huynh của các em. Họ là những ai ở tỉnh Hòa Bình ? Liệu dân thường có đủ tiền và thông tin để mua điểm hay là những ai khác?

Nhìn sang bên kia bờ Đại Tây Dương, đúng thời điểm này nước Mỹ cũng đang rúng động về một vụ việc “chạy điểm” trị giá hàng chục triệu đô la vào các ĐH danh giá, trong đó có Yale, Stanford… Đáng chú ý có tới 33 phụ huynh bị buộc tội, họ đều là người giàu có, nổi tiếng và thành đạt. Cả kẻ mua và người bán đều phải hầu tòa, hứng chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Nêu chuyện này để thấy, với những vị phụ huynh mua điểm ở Hòa Bình, không thể nói họ không vi phạm pháp luật và vô can. Càng không thể nói, danh tính các vị phụ huynh này cần phải được giữ kín. Những ai mua điểm ở Hòa Bình? Rồi đây họ sẽ bị xử lý ra sao ? Câu trả lời thuộc về các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh lớp 9 trong một giờ học trực tiếp tại Hà Nội

Thi tuyển lớp 10 Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4

TP - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hằng năm được tổ chức với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. Trong đó, 3 môn được ấn định, riêng môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào khoảng tháng 3/2022. Tuy nhiên, do học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến kéo dài, nhiều người đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4.
Học sinh Trường THPT Ðống Ða (Hà Nội) được theo dõi sau tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: Thái Hà

Học sinh mong sớm được đến trường

TP - Ngày 23/11, Hà Nội bắt đầu tiêm Comirnaty - vắc xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer, cho hơn 300.000 học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường THPT, trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên.
Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

TPO - Bộ Tài Chính vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 (Đề án 89) của Chính phủ .