Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp
TP - Ngày 9/10, Hà Nội trời nắng gắt có lúc lên tới 32 - 33 độ, nhưng dòng người viếng Đại tướng tại nhà riêng số 30 Hoàng Diệu vẫn nối dài hàng cây số. Nhiều quán cà phê, nhà hàng xung quanh tự đóng cửa kinh doanh để phục vụ nước uống, bánh mì, quạt mát giúp người dân. Bóng áo xanh sinh viên tình nguyện xuất hiện khắp nơi. Dòng người bất tận ấy đang khơi dậy và nhân lên biết bao nghĩa cử cao đẹp trong dân chúng.

> Và dòng người vẫn vào viếng vị tướng huyền thoại
> Khoảng 20 nghìn người đến tưởng niệm Đại tướng ngày 8/10

Dừng kinh doanh để phục vụ người dân viếng Đại tướng

Dọc theo các tuyến phố có người dân xếp hàng, các bình nước được dán dòng chữ miễn phí. Người già, em nhỏ được bộ đội, cảnh sát rẽ lối ưu tiên lên trước. Sinh viên tình nguyện dắt tay cụ già sang đường. Trời càng về trưa nắng càng gay gắt, những giọt mồ hôi ướt đẫm khuôn mặt, lưng áo người dân nhưng không một ai rời vị trí.

Đoạn phố Điện Biên Phủ tấp nập quán cà phê thường ngày, nay nhường lại không gian cho người dân xếp hàng để họ đến gần hơn với ngôi nhà Đại tướng. Nhiều quán cà phê, nhà hàng đã tình nguyện đóng cửa kinh doanh để mang bánh mì, nước, quạt mát tới tận tay người dân về viếng Đại tướng.

Anh Lê Vương Hổ, quán cà phê Nam Long cho biết, mấy ngày nay quán anh dành phần lớn thời gian để phục vụ bà con. Quán anh đặt nhiều bình nước ở vỉa hè phục vụ người dân giải tỏa cơn khát trong trưa nắng. Những chiếc bánh mì được phát đến tay người già, trẻ em.

Cạnh quán cà phê Nam Long là quán cà phê Take Away lại có cách làm khác, những cái ô lớn ngày thường che cho khách nay được đem ra xếp hàng dài che nắng cho người dân. Giữa trưa nắng, dưới tán ô dài rộng đoàn người lặng lẽ nhích từng bước. Ghế ngồi, nước uống cũng được nhân viên các quán kê ngay ngắn trên vỉa hè cho nhân dân có nhu cầu ngồi nghỉ chân, uống nước.

11 giờ trưa, bà chủ quán Danh Trà Nguyễn Thị Thu cùng nhân viên tất bật mang túi bánh mì, nước uống ra nơi người dân xếp hàng nhẹ nhàng mời: “Mọi người ăn tạm bánh mì đỡ đói”. Những bàn tay cầm lấy chiếc bánh mì từ tay bà chủ quán không khỏi rưng rưng. Hàng chục túi bánh mì to vơi dần theo hàng người.

Chị Thu cho biết, mọi ngày quán chị mở cửa từ 6 giờ sáng nhưng mấy hôm nay vợ chồng chị cùng tất cả nhân viên dậy từ 4 giờ để chuẩn bị đồ phục vụ người dân. “Những lo toan, tính toán mỗi ngày gia đình phải kiếm được bao nhiêu tiền từ quán cà phê vợ chồng chị dẹp hết sang một bên”, chị nói. Phía trước cửa quán Danh Trà (số 32B Điện Biên Phủ), chị Thu kê bàn với hàng chục bình nước và cốc, bánh mì với bảng chữ: “Phục vụ bà con nước, bánh mì, đi vệ sinh miễn phí”.

Đoàn người trật tự đi qua lấy cho mình cái bánh, chai nước nhẹ nhàng ăn uống rồi thả rác vào thùng rác kế bên. Ngoài ra, 6 cái quạt điện được vợ chồng chị đem ra vỉa hè nhằm xua bớt những giọt mồ hôi đang ướt đẫm trên lưng áo những người đi viếng Đại tướng. Những người mỏi mệt, có thể vào quán ngồi nghỉ lấy sức để tiếp tục xếp hàng.

Chị Thu chia sẻ, từ ngày gia đình Đại tướng mở cửa cho người dân vào viếng, quán chị cũng không bán hàng mà chỉ để phục vụ miễn phí cho người dân. Mỗi ngày chị lấy về 5.000 bánh mì, và hàng chục bình nước lọc, hàng nghìn cốc nước để người dân không bị đói, khát mà xếp hàng. Chị Thu nói, những ngày này, bánh mì và nước hết chị sẽ lấy thêm, không hạn chế. Vì số lượng bánh mì phục vụ người dân tăng đột biến nên chị và gia đình phải đi nhiều lò để thu gom.

Hành động cao đẹp ấy theo chị, chỉ là một việc nhỏ bình thường xuất phát từ tấm lòng yêu quý Đại tướng. Chị kể, “hồi bác còn khỏe, thi thoảng bác vẫn đi dạo qua nhà chị sang tượng đài Lê Nin ở bên kia đường. Ngưỡng mộ bác, chị vẫn dõi theo các hoạt động của bác. Nghe tin bác mất, chị muốn vào viếng bác lắm đấy nhưng đành để phục vụ bà con hẹn ngày sau cùng vợ chồng chị sẽ vào vĩnh biệt bác”.

Đang dở câu chuyện với chị Thu thì chị Nguyễn Thị Thảo (chị gái chị Thu) nhà trên phố Ngọc Hà vội vã về lấy thêm bánh mì nói, một mình chị đã mang hết 1.000 cái bánh ngọt tới tay từng người, còn 200 cái bánh bao nữa chị mang đi cho người dân ăn đỡ đói, còn nhiều người chưa được ăn lắm. Chị nói dở rồi vội vã xách túi bánh đi. Khi đó, đồng hồ đã quá con số 12 giờ.

Nhiều người trên con phố Điện Điên Phủ chung cảm xúc, chưa bao giờ chứng kiến khung cảnh xúc động như những ngày qua. Có những người 4 giờ sáng đã đến để được xếp hàng, nhiều người từ tỉnh xa về xếp hàng mấy ngày cũng quyết tâm vào viếng được bác mới chịu thôi. Hình ảnh đó khiến họ vô cùng xúc động.

Sinh viên tình nguyện phân luồng, phát quạt

 Nhà hàng Danh Trà và thanh niên tình nguyện phục vụ nước, bánh mỳ, quạt miễn phí cho đồng bào đi viếng Đại tướng. Ảnh: Như ý
Nhà hàng Danh Trà và thanh niên tình nguyện phục vụ nước, bánh mỳ, quạt miễn phí cho đồng bào đi viếng Đại tướng. Ảnh: Như ý.
 

Cùng với dòng người đợi vào viếng Đại tướng là hình ảnh những tình nguyện viên áo xanh nắm tay nhau tạo thành lối đi ngăn cách dòng người với lòng đường, đảm bảo an toàn cho người đến viếng. Áo và gương mặt đẫm mồ hôi, nhiều sinh viên tình nguyện tận tình đi đến từng người để phục vụ nước, bánh mỳ, phát quạt giấy, mũ mềm…

Thiếu mũ, nhiều tình nguyện viên sẵn sàng nhường chiếc mũ vải – vật che nắng duy nhất trên đầu mình cho người cao tuổi, em nhỏ. Có mặt từ sáng sớm ở Hoàng Diệu, Huyền Trang (SV Cao đẳng Sư phạm Hà Nội) thoăn thoắt hướng dẫn, nhắc nhở mọi người xếp thành hàng, chân rảo bước tay luôn quạt hướng vào dòng người chờ đợi để xua bớt không khí oi bức.

Đến từ Đoàn SVTN Hàm Rồng, Lê Văn Trí (SV năm 3, trường ĐH Bách khoa Hà Nội) đã cùng với các thành viên phục vụ đoàn người hơn hai ngày nay. Để phục vụ mọi người về viếng Đại tướng và đảm bảo sức khỏe, nhiều thành viên của Đoàn SVTN Hàm Rồng đã thay phiên nhau bám chốt hướng dẫn ổn định hàng lối, thu dọn vệ sinh xung quanh…

Các thành viên của CLB Vovina Học viện Ngoại giao cũng có mặt tại nơi đây. Lê Đức Phúc (SV năm 4, thành viên CLB Vovina HV Ngoại giao) cho hay, 20 thành viên của CLB tham gia phục vụ từ hai ngày nay. Trong ngày đầu, CLB trích quỹ là tiền thưởng của những lần tham gia thi đấu, biểu diễn để mua bình nước lọc và bánh mỳ cho người dân. Sang ngày 9/10, các thành viên tham gia giúp đỡ các đoàn khác mang nước, đồ ăn phục vụ người dân.

Nhiều cá nhân, đơn vị cũng tự nguyện mua đồ ăn, nước uống đến nơi phục vụ người dân. Nguyễn Xuân Trường là một trong số 12 thành viên của công ty CP Máy công trình Phúc Long cũng đã tham gia phục vụ nước uống, bánh mỳ cho mọi người.

Anh Trường cho hay: Sáng nay đại diện của công ty đến viếng Đại tướng. Thấy dòng người xếp dài, vất vả nên đã gọi điện về công ty để anh em đến chia sẻ. “Để có gấp 800 bánh mỳ, các thành viên chia nhau đến 4 lò bánh mỳ để thu mua, tất cả bánh đều đang nóng hổi. Công ty chuyển đến đây gần 100 thùng nước cùng bánh mỳ để phục vụ mọi người từ xa về Hà Nội đi viếng Đại tướng”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình
TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.

Có thể bạn quan tâm