Nguồn cung ma túy vào Việt Nam rất lớn

Viện trưởng Viện KSND tối cao tiếp xúc cử tri quận 10 vào ngày 17/6
Viện trưởng Viện KSND tối cao tiếp xúc cử tri quận 10 vào ngày 17/6
TP - Ðó là nhận xét của đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tối cao tại buổi tiếp xúc của Tổ Ðại biểu Quốc hội đơn vị 4 với cử tri hai quận 10 và 11 (TPHCM) vào ngày 17/6 để thông báo kết quả kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri TPHCM bày tỏ sự bất an, lo lắng trước tình trạng trật tự an toàn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp; các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng ngày càng gia tăng do lái xe uống bia rượu…

Cử tri Vũ Tiến Thâm (quận 10) bức xúc: Tín dụng đen hoành hành đã lâu. Tội phạm ma túy cũng vậy. Gần đây, lực lượng công an bóc gỡ nhiều đường dây mua bán vận chuyển ma túy khủng. Khối lượng tang vật thu giữ không còn tính bằng gam mà bằng tạ, bằng tấn làm người dân ngày càng cảm thấy lo lắng, bất an. Con mình, cháu mình có thể sẽ trở thành nạn nhân của
ma túy.

Chia sẻ với nỗi lo của các cử tri, ông Lê Minh Trí cho biết, ma túy đang tạo ra gánh nặng cho toàn xã hội. Gia đình nào có con bị nghiện thì kinh tế gia đình sa sút. Tình hình an ninh trật tự xã hội diễn biến phức tạp. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, từ cấp Trung ương đến từng tổ dân phố. Tại kỳ họp vừa qua, đại diện Viện KSND tối cao cùng với Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của nhiều đại biểu về trật tự an toàn xã hội, trong đó có công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Viện trưởng Viện KSND tối cao cho biết khoảng 20% khối lượng ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam dành cung ứng cho nhu cầu trong nước và 80% trung chuyển sang quốc gia thứ ba. Công tác đấu tranh phải thực hiện đồng bộ trên hai mặt trận. Chính quyền địa phương cần phát huy vai trò tai mắt trong nhân dân, sớm phát hiện và thực hiện chính sách cai nghiện chữa bệnh và giải quyết việc làm cho những người sau cai để tránh tái nghiện.  

Đối với các đường dây trung chuyển ma túy, lực lượng công an tiếp tục phối hợp với các nước tập trung đánh mạnh hơn, bóc gỡ các đường dây ma túy lớn và xử lý nghiêm các đối tượng liên quan để bọn cầm đầu tội phạm ma túy quốc tế sợ và không còn xem Việt Nam là con đường vận chuyển ma túy an toàn như vừa qua Thái Lan đã làm.

“Hầu hết tội phạm vừa qua chúng ta bắt chỉ là tay chân, phụ trách việc vận chuyển, còn bọn tội phạm đầu sỏ thì ở nước ngoài. Để xử lý cần có sự hợp tác về tư pháp trong và ngoài nước. Số ma túy vừa qua thu giữ được hàng tấn nhưng giá ma túy không tăng, chứng tỏ nguồn cung ma túy rất lớn”, ông Trí nhận xét.  

Vụ Nguyễn Hữu Linh: Xử nghiêm,đúng pháp luật

Bên lề buổi tiếp xúc cử tri, ông Lê Minh Trí đã có cuộc trao đổi ngắn với PV báo Tiền Phong về vụ án Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958) cựu Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng bị cáo buộc có hành vi dâm ô trẻ em. Đây cũng là lần đầu ông Lê Minh Trí chính thức lên tiếng về vụ án này.

Nói về việc tòa án nhân dân (TAND) quận 4 trả hồ sơ cho Viện KSND quận để điều tra bổ sung, sau đó Viện KSND trả hồ sơ lại cho tòa, ông Lê Minh Trí nói: Vụ án đang được TAND và Viện KSND cấp quận thụ lý, xét xử. Việc trả hồ sơ trong hoạt động tố tụng giữa các cơ quan tư pháp liên quan là bình thường.

   “Có xử kín hay mở thì cũng không thể làm thay đổi bản chất vụ án, không ảnh hưởng đến kết quả phiên tòa. Trong vụ án này, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh phải được xử lý thật nghiêm và đúng quy định của pháp luật”

   Ông Lê Minh Trí

“Tôi chưa có hồ sơ vụ án trong tay, không thể đánh giá ai đúng, ai sai. Vụ việc cứ để anh em dưới quận làm. Cơ quan nào trả hồ sơ không đúng thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm”, ông Trí nhấn mạnh.   

Nói về việc tòa án quyết định “xử kín”, thay xử công khai để tăng tính răn đe, ông Lê Minh Trí nói tòa án muốn xử kín hay mở phải cân nhắc, căn cứ vào nhiều yếu tố để quyết định phù hợp.

“Có xử kín hay mở thì cũng không thể làm thay đổi bản chất vụ án, không ảnh hưởng đến kết quả phiên tòa. Trong vụ án này, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh phải được xử lý thật nghiêm và đúng quy định của pháp luật”, ông Lê Minh Trí nêu rõ.              

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

F0 ở Bình Dương tăng trở lại

F0 ở Bình Dương tăng trở lại

TPO - Ca mắc COVID-19 ở Bình Dương có xu hướng tăng trở lại từ 600 đến hơn 700 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết F0 được điều trị tại nhà dưới sự theo dõi của lực lượng y tế lưu động. Đến nay, địa phương này chưa ghi nhận trường hợp nào tự cách ly, điều trị tại nhà dẫn đến tử vong.