Nghĩ sau Ngày tận thế

Nghĩ sau Ngày tận thế
TP - Ngay cả một số người vững tin đó chỉ là đồn nhảm cũng có những thoáng hồ nghi khi người ta nói về Ngày tận thế nhiều đến thế. Không chỉ ở một nước mà ở quy mô toàn thế giới, người hoảng loạn, người lo âu, người thoáng ngại mơ hồ, người thì nhìn tất cả với sự diễu cợt và vẫn có ý chờ để xem hết ngày 21-12 thì đám người kia sẽ như thế nào.

> 'Ngày tận thế' là ngày ngắn nhất trong năm
> Thế giới đón 'ngày tận thế' trong không khí 'vui như Tết'

Năm 1972, trong cuộc chiến đấu bảo vệ Hà Nội, chưa có một quả đạn SAM-3 nào được phóng lên! Cơ số hơn 200 quả tên lửa SAM-3 về trễ ngày ấy, 40 năm nay vẫn nằm trong kho với chế độ bảo dưỡng. Có những hy sinh mất mát ở ngay 2 trung đoàn SAM-3.

Còn có cả những người, mà có thể là nhiều, rất nhiều người không hề hay biết gì về tất cả những chuyện này.

Và Ngày tận thế đã qua trong bình lặng. Chính xác là vẫn trôi qua như hàng trăm nghìn ngày bình thường khác từng qua trên trái đất: Vài nơi căng thẳng, xung đột, vài nơi tai hoạ, tai nạn; còn lại là cuộc sống với những niềm vui nỗi buồn thường nhật.

Thật kỳ khôi là giữa cái thời đại mà không chỉ bão lốc, núi lửa phun... mà cả một thiên thạch dù là nhỏ bay gần quỹ đạo của trái đất người ta đều có thể phát hiện hoặc dự báo được, cái thời đại mà các kính thiên văn của con người đã nhìn sâu hàng tỷ năm ánh sáng vào không gian sâu thẳm, thậm chí nghe ngược được cả dư âm của các sóng vô tuyến vọng lại thời vụ nổ Big Bang hồng hoang vũ trụ, vẫn còn rất nhiều người có thể tin vào Ngày tận thế chỉ vì những người da đỏ Maya cổ xưa mình trần, quấn khố, đầu đội mũ lông chim, cổ đeo chuỗi răng nanh không làm lịch cho thời gian sau ngày đó nữa.

Mới thấy, cho dù đã tự coi là làm chủ và đang cải tạo (ở một quy mô không nhỏ, phá hoại nữa) thiên nhiên, con người vẫn thấy mình nhỏ bé, yếu ớt trong vũ trụ, và thật mong manh dễ run sợ trên thế giới này.

Thực sự thì người ta đã sợ một Ngày tận thế tức thì vô căn cứ, trong khi lẽ ra phải sợ một cái “tận thế” từ từ hiện hữu.

Ai cũng thấy Mẹ Trái Đất đang biến đổi quá nhanh, quá nhiều và ngày càng hay trút thịnh nộ lên những đứa con muôn loài chưa kịp tiến hoá thích nghi. Và cũng không khó để thấy tổng thành của sự phát triển văn minh hiện đại không đồng cân đồng lạng với tổng hạnh phúc trong tâm hồn con người.

Không những thế, con người phải đối mặt với quá nhiều thảm hoạ. Chỉ trong trên dưới một tuần trước Ngày tận thế, hai vụ xả súng tại Mỹ giết 32 người; vụ tai nạn giao thông ở Lào làm gần một chục người Việt Nam thiệt mạng.

Rồì xung đột ở Syria, chiến tranh băng nhóm ở Mexico và Nam Mỹ, rồi những tội phạm giết người mà không nước nào tránh thoát; Rồi bệnh tật đói nghèo trên toàn cầu.

Rồi nạn tự tử của những người bế tắc, tuyệt vọng vì cuộc sống hiện đại. Mỗi ngày đang cướp đi mạng sống của bao nhiêu con người? Đối với những người xấu số này thì trong giây phút bị cướp đi cuộc sống ấy, Ngày tận thế là hiện hữu đối với họ.

Cho nên, tốt nhất là đi lo sao cho Ngày tận thế kiểu này xảy ra với càng ít người càng tốt thay vì hớt hải vì một Ngày tận thế chung của toàn nhân loại.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.