Nên phát triển thị trường nhà ở cho thuê

Khu nhà ở xã hội Việt Hưng - Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Khu nhà ở xã hội Việt Hưng - Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Ngày 18/6, thảo luận dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), nhiều đại biểu (ĐB) Quốc hội cho rằng, cần phát triển nhà ở xã hội theo hướng cho thuê, không để thị trường méo mó, bị lợi ích nhóm chi phối. Có ĐB cho rằng, định hướng để những người làm không đủ ăn vẫn sở hữu nhà là không hợp lý.

ĐB Nguyễn Minh Quang (Hà Nội) kiến nghị, Dự thảo luật cần đưa ra cơ chế, chính sách ưu đãi để các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế khác nhau tự bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu về loại nhà này.

ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) cho rằng, quy định nhà xã hội 6 tầng, không có thang máy, làm bằng vốn nhà nước, không tính tiền đất như trước đây làm méo mó nhà ở xã hội. 

“Một nhà đầu tư bảo rằng, Nhà nước muốn 6 tầng, tôi xây 15 tầng, tặng không Nhà nước 6 tầng để làm nhà xã hội, tôi làm thang máy cho người ta đi. Nhưng như vậy không phải là nhà ở xã hội, nhà ở xã hội phải là nhà hơi lôm côm một chút, còn nhà thương mại thì mới đàng hoàng. Cách đặt vấn đề như vậy là sai”, ĐB Lịch nói. 

Theo ĐB Lịch, hệ quả sau 8 năm thực thi Luật, nhà ở xã hội không phát triển, nhưng thị trường nhà ở lại phát triển méo mó, vừa thừa vừa thiếu. Nhà thương mại cao cấp thì phát triển ồ ạt, còn nhà phổ thông, phù hợp với sức mua của dân thì không có.

Theo ĐB Lịch chỉ rõ, Nhà nước không ôm đồm tất cả vấn đề của thị trường, quan điểm là làm sao mọi người dân có chỗ ở, chứ không khuyến khích mọi người sở hữu nhà ở. 

“Như vậy, cần phát triển nhà ở xã hội theo hướng khác. Chúng ta muốn những người làm không đủ ăn vẫn sở hữu nhà ở là quan điểm không đúng, phải thay quan điểm để phát triển. Đề nghị tập trung chính sách để phát triển nhà cho thuê đối với tất cả đối tượng mà không ưu tiên vấn đề bán. Vì bán là bán theo thị trường” - ĐB Lịch nói.

Nhà công vụ: Cần quy định chặt chẽ hơn

Bàn về quy định xây và cấp nhà công vụ, ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) nói: “Cần tránh tình trạng người thì 3 - 4 nhà ở, trong khi đó, nhiều cán bộ lại không có, sinh ra xin - cho, chạy chọt gây tiêu cực, tham nhũng, tham ô, làm cho quan hệ xã hội thiếu trong lành, cán bộ, công chức không yên tâm làm việc”.

Theo ĐB Lịch, không nên phát triển tràn lan nhà ở công vụ từ ngân sách. Cần cân đối một cách đầy đủ, để thấy rằng Nhà nước đã lấy tiền thuế của dân bù vào đây cỡ nào. “Nghĩa vụ của những người sử dụng, sử dụng xong không trả thì chế tài như thế nào, phải quy định chặt chẽ về nhà công vụ”, ông Lịch nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những trọng tâm của dự thảo Đề án Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 Ảnh: Như Ý

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế: Bộ, ngành đưa ra nhiều đề xuất

TP - Tại kỳ họp bất thường tới đây của Quốc hội, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận. Bộ KH&ĐT đã hoàn thiện dự thảo chương trình trình Chính phủ, tập trung vào các nhóm trọng tâm: phòng, chống dịch bệnh; an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp; kích cầu đầu tư công; quản lý điều hành, đảm bảo cân đối vĩ mô, kiểm soát lạm phát…
Công nhân hồi hương dễ dàng tìm được việc làm tại các khu, cụm công nghiệp của Bắc GiangẢnh: Quốc Hưng

Giữ lao động về từ vùng trọng điểm

TP - Nhiều lao động Bắc Giang từ các khu kinh tế trọng điểm phía Nam về quê tránh dịch đang được các doanh nghiệp địa phương mời gọi đi làm. Chính quyền địa phương cũng ra sức kết nối, tạo điều kiện để giữ chân lao động.
 Bất động sản được dự báo là kênh trú ẩn của dòng tiền. Ảnh: Như Ý

Nỗi lo lạm phát

TP - Tháng 11, lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lạm phát nhập khẩu. Trong khi đó, dịch COVID -19 được dự báo sẽ bùng phát trở lại với biến chủng mới khiến giới đầu tư và dòng tiền lập tức tìm kênh trú ẩn vào chứng khoán, vàng, bất động sản (BĐS).
Giá xăng dầu, gas đẩy CPI tháng 11 tăng trở lại

Giá xăng dầu, gas đẩy CPI tháng 11 tăng trở lại

TPO - Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2021 tăng 0,32% so với tháng trước, tăng 2% so với tháng 12/2020, do giá xăng dầu, gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới; các địa phương dần trở lại với trạng thái bình thường mới khiến giá hàng hóa và dịch vụ có xu hướng tăng.
TH ra mắt sữa tươi bổ sung ngũ cốc dạng hạt nguyên cám, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

TH ra mắt sữa tươi bổ sung ngũ cốc dạng hạt nguyên cám, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Với công thức ít đường, không lactose, bổ sung ngũ cốc nguyên cám – Sữa tươi tiệt trùng TH true MILK LIGHT MEAL là sự kết hợp thú vị giữa sữa tươi sạch và yến mạch nguyên cám, dạng hạt, vừa đem lại trải nghiệm nhai thú vị cho người dùng, vừa là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn nhẹ trong ngày, cung cấp năng lượng lành mạnh một cách nhanh chóng.