Nặng gánh nợ nần

Nặng gánh nợ nần
TP - Nắm một nguồn vốn lớn của Chính phủ và được coi là xương sống của nền kinh tế nhưng những bất cập trong việc quản lý, việc đầu tư ngoài ngành tràn lan, không hiệu quả khiến nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang phải gánh những khoản nợ khổng lồ.

> Kinh tế Hà Nội cuối năm: Tiềm ẩn nhiều thách thức

Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh 8 tháng đầu năm 2011 của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước do Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương dự thảo, cho thấy bức tranh không mấy sáng sủa về “tình hình sức khỏe” của những đầu tàu kinh tế đất nước.

Trong số các đơn vị hoàn thành kế hoạch và có mức tăng trưởng cao chỉ có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng Cty Cà phê, Tập đoàn Dệt may Việt Nam và khối các ngân hàng thương mại với mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân đạt từ 15%-20%.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp nắm giữ, cung cấp các mặt hàng thiết yếu đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn đầu tư và phải đối mặt với những khoản lỗ rất lớn. Như với ngành điện, lũy kế lỗ tính đến 30-6-2011 là 31.565 tỷ đồng, trong đó năm 2010 lỗ 23.647 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm nay lỗ 7.918 tỷ đồng.

Đại gia trong ngành như Tổng công ty Hàng hải (Vinalines) trong 6 tháng năm 2011 lỗ 660 tỷ đồng, chưa tính khoản nợ từ Vinashin chuyển sang là 16.000 tỷ đồng. Được coi là doanh nghiệp chủ lực trong ngành xăng dầu nhưng Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trong 7 tháng năm 2011 cũng lỗ 1.449 tỷ đồng; Tập đoàn Sông Đà thiếu vốn do chưa được chủ đầu tư thanh toán công nợ lên đến 5.500 tỷ đồng.

Thống kê của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương cho thấy, có 21/31 doanh nghiệp, ngân hàng có đầu tư ra ngoài ngành với tổng vốn đầu tư hơn 22.590 tỷ đồng. Tập đoàn Công nghiệp cao su đầu tư ngoài ngành 3.700 tỷ đồng. Được cảnh báo về mức độ rủi ro nhưng EVN vẫn đầu tư tới 2.100 tỷ đồng ra ngoài ngành. Đầu tư ngoài ngành nhiều nhất là lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm với 13 đơn vị, với tổng số vốn hơn 10.700 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia kinh tế, đỡ đau nhất, cũng là để giảm thiểu thiệt hại lớn nhất đối với nhà nước, thì không còn cách nào khác, phải quyết liệt thực hiện tái cơ cấu các doanh nghiệp này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

 Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong 1 tháng

TPO - Giá vàng thế giới tiếp đà giảm trong bối cảnh đồng USD tăng giá, Mỹ có tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ. Vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, xoá sạch đà tăng hơn 1% vừa qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.
Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

Cán bộ Đoàn vượt đại dịch phát triển sản phẩm sạch, tạo việc làm cho lao động địa phương

TPO - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, với mong muốn tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, anh Đinh Ngọc Đức (SN 1991, Phó Bí thư đoàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đầu tư sản xuất tinh dầu lạc, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.