Mỹ và Trung Quốc tạm ngừng trả đũa thương mại

TPO - Lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Donald Trump và Tập Cận Bình, đã đồng ý ngừng việc áp thuế vào hàng hóa của nhau trong bữa tiệc tối thứ Bảy tổ chức tại Argentina.

Sau hai tiếng rưỡi thảo luận, ông Trump đã đồng ý duy trì mức thuế hiện tại 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, không tăng lên 25% như dự kiến trước đó (thực hiện từ 1/1/2019), theo một tuyên bố từ thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.

Mỹ và Trung Quốc tạm ngừng trả đũa thương mại ảnh 1 Bữa tiệc kéo dài 2 tiếng rưỡi đã mang lại một thỏa thuận tạm thời

Để đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một số lượng “rất đáng kể” nông sản, nhiên liệu và các loại hàng hóa khác từ Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc.

Mô tả cuộc gặp kéo dài hơn dự kiến là “thân thiện và thẳng thắn”, Ủy viên Quốc vụ, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị  nói hai nhà lãnh đạo đã đồng ý mở cửa thị trường cho nhau và thúc đẩy các đàm phán nhằm loại bỏ mọi loại thuế quan bổ sung.

Báo chí Trung Quốc nói cuộc gặp đã đạt đồng thuận quan trọng, vạch ra hướng đi cho quan hệ Trung- Mỹ trong tương lai gần.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đồng ý thực thi ngay các cuộc đàm phán về những điểm phía Mỹ quan tâm nhiều nhất liên quan đến chuyển giao công nghệ, đánh cắp sở hữu trí tuệ và tội phạm trên không gian mạng. Hai bên đồng ý hoàn tất các thương thảo trong vòng 90 ngày. Nếu không đạt được thỏa thuận, thuế suất 10% sẽ được nâng lên 25%.  Trong bình luận của mình, ông Vương Nghị không nhắc gì đến thời hạn 90 ngày nói trên.

Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
xe quá tải gia tăng trong thời gian gần đây.

Xe quá tải tăng nhanh sau giãn cách

TPO - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau thời điểm giãn cách xã hội, xe quá tải hoạt động có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nếu như trước đây, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện, xử lý chỉ chiếm dưới 10%, hiện tỷ lệ này đã tăng trên 10%.
Khách đi hàng không ngày càng tăng, hứa hẹn thị trường hàng không nội địa sẽ sớm phục hồi. Ảnh khách làm xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bay nội địa dần phục hồi, giá vé tăng cao

TPO - Hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa bắt đầu khôi phục lại từ nửa cuối tháng 10 vừa qua. Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng chuyến bay các hãng khai thác tăng dần khi nhu cầu khách cũng được cải thiện, nhưng hạn chế tần suất nên số chuyến bay ít dẫn tới giá vé cao. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không đã đề xuất tăng tần suất khai thác bay nội địa trong thời gian tới.