Mỹ bắt giữ lượng cocaine ‘khủng’ trị giá hơn 1 tỷ USD

Chó nghiệp vụ và nhân viên hải quan kiểm tra các container hàng tại cảng Phildephia. Ảnh: The Guardian
Chó nghiệp vụ và nhân viên hải quan kiểm tra các container hàng tại cảng Phildephia. Ảnh: The Guardian
TPO - Ngày 18/6, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, nhà chức trách liên bang đã bắt giữ được 16,5 tấn cocaine trị giá hơn 1 tỷ USD từ một chiếc tàu cập cảng tại Philadelphia. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo khiếu nại hình  sự nộp lên tòa án liên bang Philadelphia, các cơ quan thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang và liên bang đã lên tàu MSC Gayane, một tàu chở hàng cập cảng Packer của Philadelphia và phát hiện số cocaine này đựng trong 7 chiếc container vận chuyển.

Đơn khiếu nại cho biết, chính quyền liên bang đã bắt giữ và buộc tội hai trong số các thuyền viên của tàu là Ivan Durasevic và Fonofaavae Tiasaga. Cả hai khai với các nhà điều tra cách họ  giúp chuyển lượng cocaine lên tàu trong chuyến đi của họ.

Luật sư Mỹ William McSwain có trụ sở tại Philadelphia đã thông báo về vụ bắt giữ này trên trang Twitters của mình ngày 18/6 rằng:“ Lượng cocaine này có thể giết chết hàng triệu người dân”.

Ông cũng cho biết thêm, văn phòng của ông ước tính số lượng cocaine bị tịch thu có giá trị  hơn 1 tỷ USD.

Theo các dữ liệu theo dõi hành trình của tàu, con tàu này đã đi qua Chile, Peru, Colombia và Panama hồi tháng trước. Những hình ảnh quay được về vụ bắt giữ cocaine trên tàu này cho thấy nó treo cờ Liberia khi cập cảng Philadelphia lúc 5 giờ sáng ngày 17/6.

Chủ sở hữu tàu chở hàng Địa Trung Hải này cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã biết về vụ việc và họ từng có kinh nghiệm làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ để giúp phá vỡ hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Hồi tháng 3 năm nay, chó nghiệp vụ tại Philadelphia đã đánh hơi và phát hiện ra 538 kg cocaine trị giá 38 triệu USD đã được cho là vụ bắt giữ cocaine lớn nhất tại thành phố này trong vòng 2 thập kỷ qua. Hồi tháng 2, các nhân viên hải quan đã bắt giữ hơn 1,4 tấn cocaine tại cảng New York và trên đường phố New Jersey ước tính 77 triệu USD đã được coi là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất tại thành phố cảng này kể từ năm 1994.

Vụ bắt giữ cocaine mới nhất này là một trong những vụ bắt giữ ma túy vụ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Năm 1989, Mỹ đã bắt giữ được một tàu chở 21 tấn cocaine ở bang California và một vụ tịch thu 14 tấn cocaine ở bang Texas cùng trong năm đó.

Theo các quan chức liên bang, cocaine vẫn là một trong những loại ma túy bất hợp pháp được sử dụng rộng rãi nhất ở Mỹ, nơi hầu hết các loại cocaine trên thế giới được tiêu thụ tại đây.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một báo cáo về việc mua bán ma túy năm 2017 cho biết, đã có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy sự gia tăng việc sử dụng cocaine và sự sẵn có của nó trên thị trường.

 
Theo Reuters, The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm