London yêu cầu 23 nhà ngoại giao Nga rời nước Anh trong vòng 1 tuần

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
TPO - Phát biểu trước Quốc hội vào hôm qua 14/3, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga ra khỏi nước này vì liên quan đến việc hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei và Yulia Skripal được phía Anh cho là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Các nhà ngoại giao Nga có 1 tuần để rời khỏi Vương quốc Anh.

Theo Thủ tướng Anh, việc trục xuất các nhà ngoại giao “sẽ làm suy yếu các hoạt động của tình báo Nga ở Anh trong nhiều năm”. Các nhà ngoại giao Nga có 1 tuần để rời khỏi Vương quốc Anh.

Trước Quốc hội, Thủ tướng Anh đã trực tiếp cáo buộc Moscow tấn công các cựu điệp viên Nga và cam kết sẽ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực hiện các biện pháp quốc tế chống lại Nga.

"Sau sự kiện này, chúng tôi không thể tiếp tục mối quan hệ ở mức độ cao… Vì vậy, chúng tôi tạm ngừng tất cả các mối quan hệ song phương ở cấp cao, bao gồm cả việc rút lại lời mời Ngoại trưởng Sergei Lavrov", bà May nói.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao và thành viên gia đình Hoàng gia sẽ không tham dự vòng chung kết World Cup tổ chức ở Nga vào tháng 6 tới.

Ngoài ra, Thủ tướng May cho biết London sẽ tăng cường kiểm soát các máy bay tư nhân và kiểm tra chặt chẽ hơn tại hải quan.

Đại sứ Nga tại London, Alexander Yakovenko, gọi quyết định của London là "sự khiêu khích nghiêm trọng".

"Bộ Ngoại giao Nga sẽ sớm có một tuyên bố liên quan đến bài phát biểu của bà May", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói.

Hôm 12/3, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng "chắc có sự tham gia của Nga" trong vụ "đầu độc" viên cựu đại tá an ninh Skripal và con gái Yulia của ông này bằng chất độc thần kinh bí hiểm.

Theo thông báo của an ninh Anh, hôm 4/3 tại Salisbury, người ta phát hiện Skripal và con gái ông ở trạng thái bất tỉnh do chịu tác động của chất độc thần kinh có nguồn gốc từ Nga.

Moscow cho rằng tuyên bố của bà Theresa May về "vụ Skripal" là "màn xiếc trong nghị trường Anh", và chỉ ra rằng phía Anh bắt đầu chiến dịch thông tin và chính trị nhằm mục đích khiêu khích.

Theo Theo Sputnik, RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm