Lời hứa với dân

Lời hứa với dân
TP - Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận biện minh bộ không có khuyết điểm trình Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Theo Bộ trưởng, 34 nghìn tỷ đồng không phải chỉ để đổi mới sách giáo khoa mà còn làm nhiều việc khác, “đây là lỗi kỹ thuật” chứ không phải là “vẽ ra để tiêu tiền”.

Bộ trưởng nhắc lại rằng, thứ trưởng thay ông dự họp cũng không báo cáo con số 34.000 tỷ đồng mà do một đồng chí cấp vụ ngồi ở ghế sau “trao lên một tờ giấy”. Quốc hội thông cảm cho, anh em dự một phiên họp trang trọng như vậy nên bị “khớp”, đọc con số đó chứ con số đó chúng tôi chưa bàn bạc gì ở bên dưới.

Một đề án lớn đến như vậy, quan trọng đến như vậy, khi ra đời sẽ tác động đến sự nghiệp “trồng người” của đất nước, quyết định tương lai con em chúng ta. Vậy mà đề án đó tiêu tốn bao nhiêu tiền, tiền ở đâu, những người đứng đầu Bộ Giáo dục – Đào tạo lại chưa bàn bạc gì?

Nếu đúng như vậy chắc người viết đề án cũng không dự liệu và không biết sẽ cần bao nhiêu tiền để thực hiện đề án này. Vậy thì khó mà thuyết phục để nhân dân yên lòng, tin tưởng bằng cách nào để một đề án như vậy sẽ thành công.

Hôm qua, đại biểu cũng nói đến bệnh chạy theo thành tích còn nặng nề, nhiều học sinh không biết đọc, biết viết lên lớp, khá phổ biến. Đáng lo hơn, tỷ lệ học sinh khá, giỏi tuy cao (dù chưa thực chất), tỷ lệ học sinh hư cũng gia tăng, các em đánh nhau, đánh cả thầy giáo của mình, quay clip rồi tung lên mạng!

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Bộ Giáo dục – Đào tạo chuẩn bị lại đề án kỹ lưỡng hơn, trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay. Chắc chắn lúc đó Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ phải đưa ra con số kinh phí cụ thể. Nhưng để người dân không băn khoăn, nghi ngại chúng ta sẽ lại “vẽ ra để tiêu tiền” của dân, Bộ trưởng phải hứa với dân, với Quốc hội về tính khả thi và kết quả đề án sẽ mang lại là gì.

Điều người dân quan tâm, chờ đợi chính là kết quả. Người dân có quyền được thông tin một cách minh bạch về những dự án có liên quan và sẽ tác động tới tương lai con em của họ. Nhưng trước hết, người dân mong Bộ trưởng có giải pháp để chữa trị dứt điểm căn bệnh thành tích trong giáo dục, vốn đã tồn tại từ quá lâu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.