Kích hoạt làn sóng đầu tư mới từ châu Âu

Kích hoạt làn sóng đầu tư mới từ châu Âu
TP - Chiều 21/10, tại TPHCM, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ký quyết định tài trợ một dự án trị giá 4 triệu Euro nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) châu Âu tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

> Cơ hội phát triển đầu tư, thương mại Việt - Mỹ
> DN nhà nước: Ưu đãi đủ kiểu, nhưng 'quên' nộp cổ tức

Theo đó, EU sẽ thành lập Trung tâm hỗ trợ DN vừa và nhỏ của khối này đầu tư vào Việt Nam. Đại sứ Franz Jessen, Trưởng Phái đoàn tại Việt Nam, cho biết trung tâm được đặt tại TPHCM và chính thức hoạt động từ ngày 12/11.

Dịp đó, một đoàn khá đông DN vừa và nhỏ thuộc EU, quan tâm lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, hóa chất, dược phẩm… sẽ có cuộc tiếp xúc, tìm hiểu cơ hội đầu tư và làm ăn với các DN Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về khả năng một làn sóng đầu tư mới của DN vừa và nhỏ từ EU đến Việt Nam, Đại sứ Franz Jessen nói: “Nói tạo làn sóng đầu tư thì hơi to tát, nhưng đại loại như vậy. Cái cách mà các nhà đầu tư đi đến là cứ sau một nhóm nhà đầu tư trước thành công sẽ có một nhóm nhà đầu tư khác đến”. Vì vậy, Trung tâm sẽ tạo ra động lực để các DN vừa và nhỏ từ EU vào Việt Nam.

“Rất nhiều DN thuộc EU hỏi chúng tôi về Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU đang đàm phán, điều đó chứng tỏ rõ rằng họ có ý định đầu tư, làm ăn lâu dài ở Việt Nam. Điều này cũng hàm ý rằng, FTA được ký kết sẽ tác động rất nhiều đến sự dịch chuyển liên quan đến cơ sở sản xuất và cung ứng hàng hóa đến Việt Nam”, ông nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
Khách đi hàng không ngày càng tăng, hứa hẹn thị trường hàng không nội địa sẽ sớm phục hồi. Ảnh khách làm xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bay nội địa dần phục hồi, giá vé tăng cao

TPO - Hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa bắt đầu khôi phục lại từ nửa cuối tháng 10 vừa qua. Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng chuyến bay các hãng khai thác tăng dần khi nhu cầu khách cũng được cải thiện, nhưng hạn chế tần suất nên số chuyến bay ít dẫn tới giá vé cao. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không đã đề xuất tăng tần suất khai thác bay nội địa trong thời gian tới.