Khó thu hồi 1.000 tỉ thiệt hại từ vụ Vinashin

Khó thu hồi 1.000 tỉ thiệt hại từ vụ Vinashin
Đại diện bộ Tư pháp cho rằng con số 38 tỉ mà nhà nước bồi thường cho dân vì những quyết định sai vẫn chưa phản ánh đúng tình hình thực tế.

> VAMC sẽ tham gia xử lý nợ Vinashin
>Mới có 2 Cty đòi bồi thường trong vụ Vinashin
>Điều chỉnh thành viên Ban Chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin

Khó thu hồi 1.000 tỉ thiệt hại từ vụ Vinashin ảnh 1

Sáng 17.10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, liên quan đến việc thực hiện các quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước, theo báo cáo của TAND Tối cao, VKSND Tối cao và các bộ ngành địa phương, tính từ ngày 1.10.2012 đến ngày 20.9.2013 có tổng số 82 đơn yêu cầu bồi thường. Trong đó, cơ quan có thẩm quyền đã thụ lý 61 đơn, 21 đơn không đủ điền kiện thụ lý, và tiếp tục giải quyết 21 đơn từ 2012 chuyển sang.

Trong tổng số 82 vụ việc bồi thường nhà nước được giải quyết có 19 vụ việc trong hoạt động quản lý hành chính, 46 vụ việc trong hoạt động tố tụng, 17 vụ việc trong hoạt động thi hành án. Đã giải quyết xong 37 vụ với số tiền nhà nước phải bồi thường là hơn 15 tỉ đồng.

Đã có 20 trường hợp người bị thiệt hại khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước. Tòa các cấp đã thụ lý 18 trường hợp, giải quyết 11 vụ án, với số tiền bồi thường gần 23 tỉ đồng. Tổng số tiền nhà nước phải bồi thường là hơn 38 tỉ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Tố Hằng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp, những con số trên vẫn chưa phản ánh đúng tình hình thực tế vì công việc này còn gặp nhiều khó khăn. Vướng mắc đầu tiên xuất phát ngay trong quy định của luật này khi buộc phải có văn bản của cơ quan nhà nước xác định sai phạm của công chức thì người dân mới được làm đơn yêu cần bồi thường.

Cạnh đó, việc thực hiện các quy định của luật còn hạn chế do người dân vẫn còn e dè, ngại va chạm với cơ quan nhà nước. Ví dụ trong trường hợp bị thu hồi đất sai, người dân chỉ cần trả lại đất là đủ chứ không yêu cầu cơ quan làm sai bồi thường nữa.

Liên quan đến vấn đề thi hành án trong vụ sai phạm tại Vinashin, ông Nguyễn Thanh Thủy, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết việc thu hồi hơn 1.000 tỉ đồng thiệt hại trong vụ Vinashin vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Đây là khoản thiệt hại mà tòa án đã buộc 9 bị cáo nguyên là lãnh đạo của Vinashin bồi thường do hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế.

Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp bị thiệt hại chậm làm đơn yêu cần bồi thường. Mặc dù phía bộ Tư pháp đã có công văn yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải đôn đốc các doanh nghiệp này nhưng hơn một năm sau khi vụ án có hiệu lực, các doanh nghiệp này vẫn chưa có đơn yêu cầu cơ quan thi hành án đòi tiền những “sếp cũ” của mình bồi thường những thiệt hại họ đã gây ra cho nhà nước.

Theo Một Thế Giới

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khách đi hàng không ngày càng tăng, hứa hẹn thị trường hàng không nội địa sẽ sớm phục hồi. Ảnh khách làm xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bay nội địa dần phục hồi, giá vé tăng cao

TPO - Hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa bắt đầu khôi phục lại từ nửa cuối tháng 10 vừa qua. Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng chuyến bay các hãng khai thác tăng dần khi nhu cầu khách cũng được cải thiện, nhưng hạn chế tần suất nên số chuyến bay ít dẫn tới giá vé cao. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không đã đề xuất tăng tần suất khai thác bay nội địa trong thời gian tới.
Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

TPO - Khác với những năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giáng sinh năm nay, người tiêu dùng đang có xu hướng đặt mua cây thông, cây tùng và đồ trang trí Noel chủ yếu thông qua các trang mạng online thay vì đến cửa hàng chọn lựa trực tiếp. Vì thế, nhiều cửa hàng cũng đẩy mạnh bán hàng qua các kênh online để thu hút khách.
VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

TPO - Sau lần đầu tiên VN-Index cán mốc 1.500 điểm, phiên hôm nay, nhiều nhóm cổ phiếu có dấu hiệu bị chốt. Giới phân tích cho rằng, thị trường cần kiểm tra sự hưng phấn của nhà đầu tư, nên sẽ có những nhịp rung lắc quanh vùng đỉnh mới này. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng có phiên đỏ lửa trước lo ngại biến thể mới của virus corona.
Rón rén vào vụ hoa Tết

Rón rén vào vụ hoa Tết

TP - Năm nay, các tỉnh Tây Nguyên giảm từ 20-50% diện tích xuống giống vụ hoa Tết. Nhiều nhà vườn chỉ rón rén xuống vài luống hoặc chuyển sang trồng hoa giá bình dân. Tuy nhiên, có những loại hoa chậu, cây cảnh đã trồng từ đầu vụ nên nhà nông phải đánh cược với sự may rủi của thị trường vốn bấp bênh nay bồi thêm dịch COVID-19.