Hy vọng mới cho tiến trình hòa bình Syria

Hy vọng mới cho tiến trình hòa bình Syria
TPO - Việc chính phủ Syria và phe đối lập nhất trí thành lập Ủy ban đối thoại tiến hành đàm phán về việc ngừng bắn tại khu vực miền Bắc Syria là điểm sáng để kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài nhiều năm tại quốc gia Trung Đông này.

Chính phủ Syria và phe đối lập đối thoại

Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) hôm 28/7 khẳng định đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria về việc thành lập Ủy ban đặc biệt để thúc đẩy đối thoại kết thúc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt 7 năm qua.

Phái đoàn của SDC hiện đang ở thủ đô Damascus để thảo luận với chính phủ Syria về các vấn đề chính trị và quân sự.

Đặc biệt, Hội đồng Dân chủ Syria cho biết các bên đã quyết định thành lập Ủy ban các cấp, đặc biệt là thúc đẩy đối thoại và đàm phán nhằm chấm dứt bạo lực, chiến tranh, cũng như hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và giải phóng lãnh thổ Syria.

Được biệt, Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) là một chi nhánh chính trị quan trọng của Lực lượng Dân chủ Syria (FDS).

Trong khi đó, Lực lượng FDS là Liên minh quân sự gồm nhiều tổ chức hợp thành do người Kurd lãnh đạo.

Đằng sau các hoạt động của Lực lượng FDS có sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ. Hơn nữa khu vực mà lực lượng này hiện đang kiểm soát chiếm gần 27% dân số Syria.

Tín hiệu mới cho tiến trình hòa bình Syria

Các nhà phân tích cho rằng, việc chính phủ Syria và phe đối lập nhất trí thành lập Ủy ban đối thoại tiến hành đàm phán về việc ngừng bắn tại khu vực miền Bắc Syria là điểm sáng để kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài nhiều năm tại quốc gia Trung Đông này.

Mục đích của cuộc họp là để đặt nền móng và mở đường cho một cuộc đối thoại rộng hơn và toàn diện hơn giữa các bên nhằm giải quyết tất cả các vấn đề của cuộc khủng hoảng ở các cấp độ khác nhau.

Báo quốc gia của Tây Ban Nha dẫn nguồn tin thân cận từ các nhân sỹ có mối quan hệ mật thiết với Đại sự quán Nga tại Beirut cho biết, “do có sự hòa giải của Nga, từ năm 2007 tới nay, chính phủ Syria liên tục triển khai các cuộc đàm phán với nhóm vũ trang người Kurd, cho dù hai bên chưa đạt được hiệp định cuối cùng”. Sở dĩ chính phủ Syria-được Nga hậu thuẫn có thể tiến hành đàm phán với Tổ chức người Kurd, điều này có mối quan hệ mật thiết với kết quả cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Phần Lan hôm 16/7 vừa qua.

Trong khi đó, Phái đoàn Hội đồng Dân chủ Syria cho biết, Lực lượng Dân chủ Syria sẵn sàng đối thoại với chính phủ và mục tiêu chính là thay đổi hiến pháp. Hội đồng này cũng yêu cầu chính phủ Syria công nhận ngôn ngữ Kurd là ngôn ngữ chính thức cùng với tiếng Arab.

Theo Chủ tịch Liên minh SDC, ông Riad Darar, chúng tôi đang nỗ lực giải quyết vấn đề miền Bắc của Syria”. Ngoài ra, ông Riad Darar còn chỉ ra, cuộc đàm phán này không có bất kỳ điều kiện trước nào, hơn nữa không loại trừ việc hai bên có thể mở rộng chương trình nghị sự.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về lực lượng dân quân biển Trung Quốc

Sự thật về lực lượng dân quân biển Trung Quốc

TPO - Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington cho biết, trong năm qua họ đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến thực hiện một nghiên cứu về lực lượng dân quân biển của Trung Quốc bằng dữ liệu viễn thám và thông tin từ các nguồn mở.